อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

'จิสด้า'นำร่องส่งทุเรียนไทยอบกรอบ ขึ้นสู่อวกาศก.ค.นี้

ทุเรียนไทยดังไกลข้ามจักรวาล...พัฒนาเป็นอาหารอวกาศสำหรับนักบินฯในอนาคต "จิสด้า"เลือกโครงการอาหารไทยไปอวกาศ ร่วมโครงการ National Space Exploration นำร่องด้วยทุเรียนอบกรอบ คาดขึ้นสู่อวกาศได้ ในเดือน กค.นี้ พุธที่ 30 พฤษภาคม 2561 เวลา 07.00 น.

ดร.อัมรินทร์ พิมพ์หนู หัวหน้าโครงการ National Space Exploration สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า ข้อเสนอโครงการ Thai Food to Space หรืออาหารไทยไปอวกาศ ซึ่งเป็นผลงานวิจัยของบริษัท ซิกเนเจอร์ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด และได้รับคำแนะนำด้านพัฒนาบรรจุภัณฑ์อาหารโดย บริษัท  เดลี่ฟู้ดส์ จำกัด ได้รับคัดเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ National Space Exploration ของจิสด้า ที่เปิดโอกาสให้นักวิจัยชาวไทยให้มีโอกาสสร้างสรรค์ผลงานและองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ในด้านการทดลองในอวกาศ และสภาวะไร้แรงโน้มถ่วงได้เทียบเท่าประเทศอื่น ๆงานวิจัยดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาศักยภาพอาหารไทยไปเป็น อาหารอวกาศ (Space Food) โดยวิจัยพัฒนาทั้งในด้านคุณค่าทางอาหาร การพัฒนาหีบห่อสำหรับบรรจุ โดยที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นอาหารไทย เพื่อเป็นอาหารสำหรับนักบินอวกาศในอนาคต ทั้งนี้ได้นำร่องการวิจัยด้วยการผลิตผลไม้อบกรอบคือ ทุเรียน ที่จะต้องผ่านกรรมวิธีทางโภชนาการเช่นเดียวกับการผลิตบนพื้นโลกทุกกระบวนการ และจะเป็นอาหารไทยชนิดแรกที่จะได้ไปสู่อวกาศ โดยหลังจากที่ทุเรียนอบกรอบได้ใช้เวลาอยู่บนอวกาศนานกว่า 4 – 5 นาที จะถูกส่งกลับลงมา เพื่อดูสภาพความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของอาหารและบรรจุภัณฑ์ว่าคงเดิมหรือไม่

นอกจากนี้ ยังดูผลกระทบของแรงโน้มถ่วงของโลกและสภาวะไร้น้ำหนักต่อระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถนำมาใช้ในการพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ให้มีศักยภาพในการใช้งานที่เกี่ยวกับอาหาร และนำไปสู่การพัฒนาที่เหมาะสมก่อนจะผลิตเป็นอาหารที่พร้อมทานสำหรับนักบินอวกาศในอนาคต

อย่างไรก็ดีขั้นตอนการนำส่งผลไม้ไทยอบกรอบได้รับการสนับสนุนโดย บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง คาดว่าจะสามารถส่งอาหารไทยขึ้นสู่อวกาศได้ในช่วงเดือนกรกฎาคมนี้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 377