อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

สหภาพฯ อสมท ขอกสทช ออกเกณฑ์ย้ายมัคต้องเคลียร์หนี้ก่อน

สหภาพแรงงานอสมท ยื่นข้อเสนอ กสทช กำหนดเกณฑ์จอดำ จี้ทีวีย้ายมัคต้องเคลียร์หนี้ก่อนถึงจะย้ายได้ ด้าน เลขา กสทช.รับเรื่องพร้อมนำเสนอบอร์ดพิจารณา ยันไม่เข้าข้างใคร พุธที่ 13 มิถุนายน 2561 เวลา 15.00 น.

วันนี้ (13 มิ.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจาเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงาน บมจ.อสมท  จำกัด (มหาชน) เข้ายื่นหนังสือกับนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขธิการ กสทช. เพื่อขอให้กสทช.เพิ่มข้อกำหนดที่รัดกุมกรณีการชำระค่าบริการโครงข่ายดิจิตอลทีวี (มัค) โดยสหภาพฯ เห็นว่ากรรมการ กสทช. ควรมีกำหนดหรือหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนกรณียุติการให้บริการโครงข่ายเพื่อประโยชน์ของทุกสถานีทั้งนี้ กสทช.ควรให้ความชัดเจนว่า หากสถานีโทรทัศน์ต้องการย้ายไปยังผู้ให้บริการโครงข่ายใหม่  แต่ยังมีค่าบริการหรือที่ค้างชำระกับรายเก่า  จะต้องชำระหนี้หรือจะมีแนวทางในการชำระเงินก่อนจะย้ายไปยังผู้ให้บริการโครงข่ายใหม่ เพื่อไม่ให้รัฐเสียประโยชน์
“อสมท มองว่า ผู้ให้บริการมัคล้วนเป็นหน่วยงานของรัฐ การค้างชำระค่าบริการโครงข่ายเป็นสิ่งที่สร้างความเสียหายให้รัฐ ดังนั้น ควรมีกฏที่ชัดเจนหากจะยุติการให้บริการเพื่อเป็นบรรทัดฐานที่ชัดเจนและไม่ละเมิดสิทธิของประชาชน ขณะเดียวกันต้องมีกระบวนการเคลียร์หนี้ที่ชัดเจนก่อนจะย้ายมัค ซึ่งเลขาธิการ กสทช ได้ตอบรับแนวทางของอสมท ว่าเป็นแนวทางที่ดี”ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ตามที่สหภาพฯ อสมท ได้มายื่นเรื่องให้ปรับปรุงแก้ไขกรณีไม่ชำระค่าเช่าโครงข่ายหรือค้างชำระหากจะย้ายมัคจะต้องชำระก่อนจึงจะย้ายผู้ให้บริการได้ ทั้งนี้ ตนจะนำเสนอเรื่องต่อไปยังบอร์ดกสทช.พิจารณาต่อไป โดยเบื้องต้น ตนได้ทำความเข้าใจกับสหภาพอสมท. ว่า ต้องคำนึงถึงกฎหมายและประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ยืนยันกสทช.ไม่ได้เข้าข้างใคร
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 42