อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ฟอร์ติเน็ตแนะวิธีดูฟุตบอลโลกให้ปลอดจากภัยไซเบอร์

ฟอร์ติเน็ต (Fortinet ) โซลูชันระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์แบบบูรณาการและแบบอัตโนมัติ ประกาศเตือนแฟนฟุตบอล เตรียมพร้อมรับมือกับการโจมตีในโลกไซเบอร์ระหว่างการแข่งขัน FIFA World Cup 2018 พฤหัสบดีที่ 14 มิถุนายน 2561 เวลา 13.13 น.

นายกาวิน  ชาว   นักวิเคราะห์กลยุทธ์ด้านเครือข่ายและความมั่นคงของฟอร์ติเน็ต เอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า การแข่งขันกีฬาระดับโลก เช่น FIFA World Cup  เป็นเป้าหมายการโจมตีทางไซเบอร์ที่สำคัญแม้แต่กับบุคคลทั่วไป  แฮ็กเกอร์รู้ดีว่า แฟนฟุตบอลจะตื่นเต้นเพื่อชมผลงานล่าสุดหรือติดตามรู้คะแนนล่าสุดของทีมโปรดจนมักจะละเลยการใช้คอมพิวเตอร์ที่ปลอดภัย
ฟอร์ติเน็ตคาดว่า จะมีการหลอกลวงทางออนไลน์และการโจมตีแบบฟิชชิ่ง  (Phishing คืออีเมล์ปลอมหรือข้อความปลอม หลอกว่ามาจากองค์กรหรือธนาคารที่น่าเชื่อถือเพื่อขอข้อมูลที่สำคัญเช่น รหัสผ่าน หรือหมายเลขบัตรเครดิต เป็นต้น) ระหว่างเทศกาลฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ฟอร์ติเน็ตแนะนำเคล็ดลับด้านความปลอดภัย 5 ข้อม เพื่อให้ดูการแข่งขันฟุตบอลโลกอย่างปลอดภัย ดังนี้

1.  หากอยากดูถ่ายทอดสดการถ่ายทอดสดการแข่งขัน หรือดูซ้ำ ตรวจสอบสถิติเหรียญออนไลน์   ควรเข้าชมเฉพาะเว็บไซต์ที่เชื่อถือได้เท่านั้น    ผู้ไม่หวังดีอาจสร้างเว็บไซต์และโดเมนปลอมซึ่งดูเหมือนจะเป็นเว็บไซต์ข่าวของโอลิมปิกอย่างเป็นทางการ หรือเป็นแหล่งข่าวอื่นๆ เมื่อเหยื่อคลิกเข้าไปที่ไซต์แล้วกลับส่งมัลแวร์ไปยังเครื่องของเหยื่อ เรียกอีกอย่างได้ว่า Drive-by downloads (การดาวน์โหลดที่ขาดความรู้และโดนโปรแกรมหรือมัลแวร์เข้าไปติดตั้งในเครื่องอย่างอัตโนมัติ อาจจะสแกนหาข้อมูลสำคัญ เช่น คีย์ล็อค หรือดักข้อมูลสำคัญเมื่อคุณทำธุรกรรม) รวมถึง Watering holes (หลุมรดน้ำเป็นกลยุทธ์โจมตีคอมพิวเตอร์ซึ่งในเหยื่อเป็นกลุ่มเฉพาะ ยากที่จะตรวจจับ ชื่อนี้มาจากนักล่าในโลกธรรมชาติที่รอโอกาสที่จะโจมตีเหยื่อที่เข้าใกล้หลุมที่เขารดน้ำล่อไว้)

2. ระวังการโจมตีแบบฟิชชิ่ง: ผู้ใช้อาจได้รับอีเมลขยะแจ้งว่าเป็นผู้โชคดีจากการจับสลากสำหรับการเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบชิงชนะเลิศ คุณอาจต้องการคลิกลิงก์ที่มากับอีเมลตรงที่เขียนว่า "คุณชนะ 2 ใบในรอบชิงชนะเลิศของการแข่งขันฟุตบอลโลก" ให้ระมัดระวังด้วย  เนื่องจากเมื่อคลิกที่ลิงก์นั้น  อาจถูกนำไปที่เว็บไซต์ที่ดาวน์โหลดมัลแวร์ลงในคอมพิวเตอร์ ทำการขโมยข้อมูลต่างๆ รวมถึงข้อมูลส่วนบุคคล
 เอกเซลล์ แอฟรีล นักวิจัยอาวุโสของฟอร์ติเน็ตพบว่าพบโฆษณาราคาสินค้าที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ
 

เอกเซลล์ แอฟรีล นักวิจัยอาวุโสของฟอร์ติเน็ต พบโฆษณาราคาสินค้าที่ถูกอย่างไม่น่าเชื่อ
 

3. ระวังร้านค้าปลีกออนไลน์ที่เสนอตั๋วลดราคาหรือสินค้าราคาถูกอย่างไม่น่าเชื่อ  ให้ตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าเป็นร้านค้าที่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่ใช่เว็บปลอมที่จะหายไปในภายหลังพร้อมข้อมูลบัตรเครดิต

4. ซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยให้กับแอพพลิเคชันและเว็บเบราเซอร์เป็นระบบที่ดีที่สุดในการป้องกันมัลแวร์ไวรัสและภัยคุกคามออนไลน์อื่นๆ ซึ่งผู้บุกรุกมักมุ่งเป้าไปที่ช่องโหว่ในเบราว์เซอร์และปลั๊กอินที่ล้าสมัย วิธีที่ดีที่สุด คือ ควรมีซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยและเว็บเบราเซอร์ที่สามารถอัปเดทโดยอัตโนมัติเพื่อลดการคุกคามที่เป็นที่รู้จักแล้ว

5. หลีกเลี่ยงการใช้ระบบไวไฟสาธารณะ: เกมฟุตบอลโลกมีการถ่ายทอดในช่วงเย็นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและประเทศไทย เมื่อคุณออกจากบ้านและอาจอยากดูเกม ให้หลีกเลี่ยงการใช้ฮอตสปอตสาธารณะ เนื่องจากแฮกเกอร์สามารถใช้อุปกรณ์ฮอตสปอตที่ไม่ปลอดภัยดักจับข้อมูล เพื่อเข้าสู่ระบบและขโมยรหัสผ่าน ขโมยข้อความอีเมล์ เอกสารแนบ ข้อมูลส่วนตัวและข้อมูลลับอื่นๆ ได้ง่ายขึ้น หากต้องใช้ไวไฟ  แนะนำให้ใช้จุดเชื่อมต่อที่ได้รับอนุญาตซึ่งมีการป้องกันด้วยการใช้รหัสผ่าน
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 44