อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562

กสทช.ลงมติ 4:2 ไม่เยียวยาลูกค้าดีแทค

บอร์ดกสทช.ลงมติ 4:2 ไม่เยียวยาลูกค้าดีแทค คลื่น 850 เมกะเฮิร์ตซ ย้ำเหตุผลไร้น้ำหนักที่จะเข้าสู่มาตรการเยียวยา เตรียมทำหนังสือทางปกครองให้ดีแทคแจ้งลูกค้าย้ายระบบภายในเที่ยงคืน 15 ก.ย.นี้ พร้อมน้อมรับคำตัดสินของศาลปกครอง พุธที่ 12 กันยายน 2561 เวลา 13.50 น.

วันนี้ (12 ก.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกล่าวภายหลังประชุมบอร์ดวาระพิเศษกรณีที่ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ขอคุ้มครองลูกค้าคลื่น 850 เมกะเฮิร์ตซ ตามประกาศเรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทานของกสทช.ว่าที่ประชุมมีมติ 4:2 ไม่ให้เข้าสู่มาตรการเยียวยา   เนื่องจากไม่เข้าข่ายตามประกาศเยียวยาของกสทช. เพราะดีแทคให้ข้อมูลลูกค้าในระบบล่าสุดวันที่ 10 ก.ย.2561 เหลืออยู่ราว 9.4 หมื่นเลขหมาย แบ่งเป็นเป็นประชาชนทั่วไป 60,000 เลขหมาย และที่เหลือกว่า 20,000 เลขหมายเป็นการให้บริการในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ดังนั้นลูกค้าที่เหลือจริงๆ คือลูกค้าจำนวนกว่า 60,000 เลขหมายซึ่งไม่เข้าข่ายมีผู้ใช้บริการจำนวนมาก และกสทช.สอบถามถึงลูกค้าที่ยังใช้งานอยู่จริงเท่าไหร่ ซึ่งดีแทคก็ไม่สามารถให้คำตอบกับกสทช.ได้

สำหรับการอ้างว่าเงื่อนไขในการประมูลต้องมีการทำระบบสัญญาณกันการรบกวนจึงเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อเอกชนนั้น กสทช.เห็นว่าเงื่อนไขดังกล่าวกสทช.ต้องนำไปประชาพิจารณ์เพื่อให้ผู้ให้บริการทุกรายสามารถเข้าร่วมประมูลได้ และการทำระบบสัญญาณกันการรบกวนนั้นกสทช.ก็ต้องทำหน้าที่กำกับดูแลและมีการกันเงินจากการประมูลมาให้เอกชนที่ชนะการประมูลแล้ว 2,000 ล้านบาท เพื่อทำระบบดังกล่าว ส่วนเรื่องที่ดีแทคขอใช้คลื่น 850 เมกะเฮิร์ตซ ไปก่อน 24 เดือน จนกว่าจะย้ายระบบไปคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซนั้น กสทช.ก็ยินดี แต่ขอให้เข้ามาประมูลและจ่ายเงินในระบบคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ"การที่ดีแทคอ้างว่า กสทช.ยอมให้ บริษัท ทรู มูฟ จำกัด และ บริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด เข้าสู่มาตรการเยียวยา แต่เหตุใดดีแทคจึงไม่ได้ได้รับการเยียวยาจาก กสทช. นั้น กสทช. เห็นว่าในตอนนั้น  กสทช.ไม่สามารถจัดประมูลได้ทันก่อนหมดสัญญาสัมปทาน เพราะบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ฟ้องร้องต่อศาลไม่ให้คลื่นที่หมดสัมปทานนำไปประมูลจนกระทั่งมีคำสั่งจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้คลื่นเป็นสมบัติของชาติและให้เป็นอำนาจกสทช.ดำเนินการ กสทช.จึงจัดประมูลได้ ทำให้ทั้งสองบริษัทได้รับการเยียวยา โดยทรูมูฟมีลูกค้าเหลือในระบบ 2 แสนเลขหมาย และ ดีพีซี มีลูกค้าเหลือในระบบ 30,000 เลขหมายก่อนที่ซิมจะดับ" 

นายฐากร กล่าวว่า สำหรับกรณีที่ดีแทคนำคลื่น 850 เมกะเฮิร์ตซ ไปโรมมิ่งให้กับลูกค้าของบริษัท ไตรเน็ต จำกัด บริษัทลูกของดีแทคกว่า 1 ล้านเลขหมายนั้น กสทช.เห็นว่ามาตรการเยียวยาใช้เฉพาะกับลูกค้าดีแทคที่กำลังจะหมดสัมปทานเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับ ดีแทคไตรเน็ต ทำให้ประเด็นนี้ก็ไม่เข้าข่ายการเยียวยา ทั้งนี้ สำนักงานกสทช.จะทำหนังสือทางปกครองส่งถึงดีแทคให้ประชาสัมพันธ์กับลูกค้าที่เหลืออยู่ย้ายผู้ให้บริการภายในเที่ยงคืนของวันที่ 15 ก.ย.2561 เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบซิมดับ โดยสามารถทำเรื่องไว้ก่อนได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะย้ายในระบบไม่ทันหากมาในกำหนดเวลาที่กสทช.แจ้ง  นอกจากนี้กสทช.จะนำมติที่ประชุมไปให้ศาลปกครองกลางภายในวันนี้ (12 ก.ย.2561) ส่วนศาลจะพิจารณาอย่างไรนั้นกสทช.ก็จะน้อมรับคำตัดสิน
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17