อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 มิถุนายน 2562

ดีป้า ทุ่มกว่า 189 ล้านบาท จัดงานบิ๊กแบง 2018

ดีป้า ทุ่มกว่า 189 ล้านบาท จัดงาน “ดิจิทัล ไทยแลนด์ บิ๊กแบง 2018” ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาเซียน ชูไฮไลท์ “บิ๊กดาต้าเพื่ออนาคตข้างหน้าของทุกคน” พลิกโฉมประเทศสู่ยุค 4.0 ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 เวลา 14.14 น.

วันนี้ (14 ก.ย.) ที่โรงแรมเรเนสซองซ์ ดร.พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวในงานแถลงข่าวการจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ว่า เทคโนโลยีดิจิทัลไม่ใช่เรื่องของใครคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นอนาคตของคนทั้งประเทศ ปัจจุบันสังคมเปลี่ยนแปลงเร็วมาก แรงผลักที่สำคัญคือดิจิทัล ดังนั้นทุกคนต้องมองเป้าหมายในระดับชาติและเดินไปด้วยกัน จะต่างคนต่างเดินเหมือนในอดีตไม่ได้แล้ว ต้องเดินไปด้วยกัน เพราะดิจิทัล  มีความสำคัญอย่างมากต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม เป็นทั้งตัวเร่งการขับเคลื่อนประเทศตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และเป็นเครื่องมือพลิกโฉมประเทศไทยตามแนวทางของ “Digital Transformation” เพื่อให้ไทยหลุดพ้นจากกับดักทางเศรษฐกิจ “ประเทศไทยพร้อมแล้วที่จะเดินไปข้างหน้า ทุกคนต้องช่วยกันที่จะช่วยยกระดับประเทศไทยขึ้นอีกขั้น วันนี้เรามีอาวุธครบมือคือดิจิทัลที่จะช่วยวิ่งฝ่าวงล้อมไปสู่ประเทศรายได้สูงได้ ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา กระทรวงดีอี ได้ดำเนินการวางโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลทั่วประเทศ สร้างรายได้ให้ประชาชนในชุมชนผ่านอี-คอมเมิร์ตซ และยกระดับคุณภาพชีวิตด้านสุขภาพ การเรียนรู้ การเข้าถึงบริการของรัฐ การทำการเกษตรยุคใหม่  รัฐบาลเร่งปรับฐานเศรษฐกิจด้วยนวัตกรรมดิจิทัลผ่านโครงการขนาดใหญ่ของรัฐ อาทิ Smart City, Coding Nation, Digital Transformation และ Digital Park Thailand ที่จะส่งให้ไทยเป็นผู้นำด้านการค้าการลงทุน และการพัฒนานวัตกรรมดิจิทัลของภูมิภาค"

อย่างไรก็ตาม ปีนี้ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ดำเนินการจัดงาน Big Bang 2018 ขึ้น 2 ส่วน คือ 1. ในส่วนภูมิภาค การจัดงาน Digital Thailand Big Bang Regional 4 ภูมิภาค ใน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น  เชียงใหม่ ระยอง และสงขลา ในส่วนกลาง การจัดงาน Digital Thailand Big Bang 2018 ระหว่างวันที่ 19-23 กันยายน ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค  ปีนี้เพิ่มพื้นที่การจัดงานเป็น 60,000 ตารางเมตร เพื่อสามารถรองรับการแสดงเทคโนโลยีชั้นนำ และเพิ่มวันจัดงาน เป็น 5 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ทุกคนได้มาเรียนรู้และสนุกกับดิจิทัล มาเรียนรู้โลกแห่งดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนแปลงไปด้วยกัน โดยงานนี้ มีพันธมิตรจาก 12 ประเทศ กว่า 500 หน่วยงานภาครัฐ เอกชนและดิจิทัลสตาร์ทอัพ ร่วมนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัยหลากหลายสาขา 

ดร.ณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการดีป้ากล่าวว่า ดีป้าใช้ 189.5 ล้านบาท ในการจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศ กว่า 100 หน่วยงาน และความร่วมมือระดับนานาชาติจาก 12 ประเทศ ได้แก่ ประเทศจีน ญี่ปุ่น ลาว มาเลเซีย โปแลนด์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ สหรัฐอเมริกา เวียดนาม เนปาล อินเดียและอิสราเอล มาเพื่อให้ผู้เข้าชมงานได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนผ่านสู่โลกดิจิทัล การก้าวให้ทันเทคโนโลยีและนำมาปรับใช้เป็นกลยุทธ์เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขัน โดยตั้งเป้าจะมีผู้เข้าชมงานทั้ง 5 วัน ไม่ต่ำกว่า 250,000 คน 

ทั้งนี้ ได้จัดเตรียมสุดยอดด้านดิจิทัลที่ทันสมัยที่สุดพร้อม 10 Big Bang 29 ไฮไลท์ อาทิ สุดยอดนวัตกรรมล้ำสมัยกับ BIG Giant Face - Realtime Mapping เทคโนโลยีที่จะทำให้หน้าคุณปรากฏบนรูปปั้นยักษ์ภายในบูธ Digital Transformation, Selphy X นวัตกรรมถ่ายเซลฟี่ระยะไกล ที่ครอบคลุมงานทั้งงาน, Big Bang Hologram Concert จากวง “BIGBANG” ส่งตรงจากประเทศเกาหลี ครั้งแรกในเมืองไทย เปิดให้เข้าชมฟรี!, การรวมตัวของสุดยอดดิจิทัลกูรูระดับโลก กับ Ray Chan, ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของเว็บไซต์ 9GAG.com ที่เป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วโลกในปาฐกถา หัวข้อ “The Secret to success of 9GAG”, Kosuke Sogo, ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ AnyMind Group ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพด้าน AI ที่โตเร็วที่สุดในเอเชีย ที่จะมาเผยถึงความสัมพันธ์อันแนบแน่นระหว่าง Big Data และการทำดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งที่ได้ผลสูงสุด และไปร่วมฟังอนาคตกับ NASA องค์กรผู้บุกเบิกอนาคตแห่งการสำรวจอวกาศ การค้นพบทางวิทยาศาสตร์และงานวิจัยทางการบินและอวกาศ เป็นต้น 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 29