อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

"ฟาร์มแม่นยำ" บริการใหม่จากดีแทค

บอกลาเกษตรแบบเดิมด้วย “ฟาร์มแม่นยำ” บริการใหม่จากดีแทค คาดสร้างความสำเร็จให้กับเกษตรกรในประเทศได้ทั้งหมด 13 ล้านราย และเพิ่มผลิตผลได้มากกว่าเดิมถึง 30 % พุธที่ 10 ตุลาคม 2561 เวลา 21.40 น.

“เรื่องฟ้าฝนเป็นสิ่งสำคัญกับเกษตรกรมาก เรียกได้ว่าเป็นหัวใจ ช่วยให้เกษตรกรวางแผนจัดการน้ำได้มีประสิทธิภาพ ซึ่งบริการฟาร์มแม่นยำที่อยู่ในแอป Farmer Info ตอบโจทย์ผมมาก”  นายนิธิภัทร์ ทองอ่อน หรือ โอ๋ เกษตรกรวัย 30 ปี ทายาทรุ่นที่สองแห่งสวนทุเรียนลุงแกละ จังหวัดระยอง กล่าวนายนิธิภัทร์  เล่าว่า  เริ่มสมัครใช้บริการ ''ฟาร์มแม่นยำ'' เมื่อสองเดือนที่แล้ว ซึ่งตอบโจทย์ได้เป็นอย่างมาก เนื่องจากปริมาณฝนจะมีผลกระทบต่อการปลูกทุเรียน โดยเฉพาะการเพาะปลูกทุเรียนนอกฤดูกาล การพยากรณ์อากาศและปริมาณฝนที่แม่นยำเฉพาะเจาะจงเป็นรายแปลงเช่นนี้ จะช่วยให้เกษตรกรสามารถวางแผนการใส่ปุ๋ย การให้ฮอร์โมน การป้องกันความเสียหายจากการเกิดฝนตกหนัก หรือพายุลมแรง รวมไปถึงการเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ดีขึ้นบริการ “ฟาร์มแม่นยำ” ได้รับการพัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างดีแทค รีคัลท์และบริษัท รักบ้านเกิด ซึ่งสามารถใช้โดยเข้าแอปพลิเคชัน Farmer Info ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรเพาะปลูกพืชอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งบริการนี้นี้จะเป็นเสมือนผู้ช่วยคนสนิทในการดูแลแนะนำพร้อมทั้งเป็นคู่มือบอกรายละเอียดด้วยการวิเคราะห์ผสมผสานเทคโนโลยีที่ทันสมัย โดยฟีเจอร์ ''ฟาร์มแม่นยำ'' นี้จะรองรับการแนะนำพืชทางการเกษตรจำนวน 7 ชนิด ประกอบด้วย ทุเรียน ข้าวโพด ข้าว ปาล์มน้ำมัน อ้อย มันสำประหลังและยางพารา

นายปานเทพย์ นิลสินธพ รก.รองปธ.จนท.บร.กลุ่มดิจิทัล บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า ฟีเจอร์ฟาร์มแม่นยำในแอพพลิเคชั่น Farmer Info จะช่วยให้เกษตรกรเข้าถึงข้อมูลในการทำการเกษตรได้มากยิ่งขึ้น โดยทางดีแทคได้มีการเน้นย้ำการให้บริการในฟีเจอร์ “ฟาร์มแม่นยำ” ด้วย 3 ส่วนประกอบด้วย1.การเข้าถึงการพยากรณ์อากาศเฉพาะที่ เจาะจงของเกษตรกรเองด้วยเทคโนโลยีทางดาวเทียมแบบเรียลไทม์ พร้อมใช้ข้อมูลแบบ Microclimate weather ร่วมกับข้อมูลสภาพอากาศจากสถานีฐานทั่วโลกเพื่อให้เกษตรกรมีการวางแผนที่ดีในการสร้างผลผลิต นอกจากนี้เกษตรกรยังสามารถรับรู้ถึงการพยากรณ์อากาศล่วงหน้าได้ถึง 7 วันด้วย2.การเข้าถึงภาพถ่ายดาวเทียม ที่จะช่วยให้เกษตรกรได้มองเห็นพื้นที่เพาะปลูกของตัวเองในภาพรวมด้วยดาวเทียม EU-Sentinel และ NASA-Landsat เพื่อเป็นตัวช่วยหาความผิดปกติของพืชหรือปัญหาอื่นๆที่เกิดขึ้นภายในพื้นที่เพื่อให้มีการแก้ไขได้อย่างทันถ่วงที3.เป็นผู้ช่วยส่วนตัวเกษตรกรที่จะคอยแนะนำและให้ความรู้ในการวางแผนการเพาะปลูกในแต่ละรอบเก็บเกี่ยวด้วยรูปแบบของอินโฟกราฟฟิกที่เข้าใจง่าย จากข้อมูลทางวิชาการของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ทั้งนี้ทาง ดีแทค เชื่อมั่นว่า ฟีเจอร์ “ฟาร์มแม่นยำ” ผ่านทางแอปพลิเคชั่น Farmer Info จะสามารถสร้างความสำเร็จให้กับเกษตรกรในประเทศได้ทั้งหมด 13 ล้านราย และจากผู้ที่ทดลองใช้แล้วกว่า 1แสนรายก็สามารถเพิ่มผลิตผลทางการเกษตรได้มากกว่าเดิมถึง 30 เปอร์เซ็นต์ด้านนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการ บริษัท รักบ้านเกิด เปิดเผยว่า ทางโครงการสำนึกรักบ้านเกิดจะสนับสนุนให้เกษตรกรได้ทำงานเป็นอิสระในการเพิ่มผลิตจากองค์ความรู้ที่มี ผสมผสานกับทางภาครัฐองที่จะต้องให้โอกาสสนับสนุนเพื่อการพัฒนามากยิ่งขึ้นด้วย และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยมากยิ่งขึ้นในปัจจุบันเกษตรกรเองก็ต้องมีความจำเป็นในการเรียนรู้ตามไปด้วย โดยโครงการแอปพลิเคชั่น “ฟาร์มแม่นยำ” จะเป็นตัวนำร่องให้กับเกษตรกรได้ดี และเชื่อว่าทาง ดีแทค จะพัฒนาแอปพลิเคชั่นที่มีประสิทธิภาพให้กับเกษตรกรในอนาคตอย่างต่อเนื่อง
ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอป Farmer Info ผ่าน App Store และ Google Play และเข้าไปที่บริการ “ฟาร์มแม่นยำ” หรือติดตามรายละเอียดได้ https://www.rakbankerd.com/apps/ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35