อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 มิถุนายน 2562

กลุ่มทรูร่วมทุนตั้งสตูดิโอพัฒนาเกมระดับ AAA

กลุ่มทรู รุกธุรกิจพัฒนาเกม ตั้งบริษัทร่วมทุน “ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ” ปั้นสตูดิโอผลิตเกมระดับ AAA สู่ตลาดโลก โชว์ฝีมือประเดิมเกมแรกอินวิคตัส คาดทำรายได้ในปีแรก 100 ล้านบาท พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 เวลา 18.32 น.


วันนี้( 11 ต.ค.) นายพีรธน เกษมศรี ณ อยุธยา หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านคอนเทนต์และมีเดีย บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น  เปิดเผยว่า  กลุ่มทรู ได้ร่วมทุนกับ  Axion VentureS จากประเทศแคนาดา เพื่อก่อตั้งบริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ (True Axion Interactive -TAI) ซึ่งเป็นสตูดิโอพัฒนาเกมระดับโลก  เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมเกมของไทย โดยได้คัดสรร บุคลากรผู้มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเกมจากหลากหลายประเทศ อาทิ แคนาดา สหรัฐอเมริกา จีน รัสเซีย อิตาลี และเยอรมัน มาร่วมงานกับคนไทยสร้างสรรค์ผลงานเกม INVICTUS (อินวิคตัส) เกมบนมือถือระดับ AAA ครั้งแรกในไทย พร้อมมุ่งให้สังคมไทย ตระหนักถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมเกมที่สามารถสร้างรายได้ สร้างอาชีพอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาอีสปอร์ต, โค้ช, ผู้จัดการทีม, ผู้จัดการแข่งขัน, กรรมการ, ผู้ดูแลเกม (Game Master), นักออกแบบเกม, นักพัฒนาเกม, แคสเตอร์เกม, นักพากย์ (Shoutcast), นักสร้างคอนเทนต์ และอาชีพที่เกี่ยวข้องได้อีกมากมาย


 “ปัจจุบันตลาดเกมทั่วโลกมีมูลค่าและอัตราการเติบโตที่สูงกว่าธุรกิจภาพยนตร์และเพลงรวมกัน โดยภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดของการเติบโตในอุตสาหกรรมในขณะนี้ สำหรับตลาดเกมในประเทศไทยนั้น ผลิตภัณฑ์เกมส่วนใหญ่กว่า 97% ยังเป็นการนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยบริษัทของไทยมีส่วนแบ่งรายได้เพียง 3% เท่านั้น บริษัทฯ เชื่อว่าการเปิดตัวของเกม อินวิคตัส ที่มีโปรดักชั่นการผลิตระดับพรีเมี่ยมจะทำให้ประเทศไทยก้าวขึ้นมาอยู่ตำแหน่งแถวหน้าในตลาดเกมโลกได้ และที่สำคัญยังจะเป็นการกำหนดมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมเกมในประเทศไทยด้วย”

 

ด้าน น.ส. นิธินันท์ บุญวัฒนพิศุทธิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟ จำกัด กล่าวว่า ร่วมร่วมทุนครั้งนี้ ทรู แอกซิออน อินเตอร์แอกทีฟถือหุ้น 60%  และกลุ่มทรูถือหุ้น 40%  ด้วยงบลงทุนกว่า 300 ล้านบาท มีทีมนักพัฒนาคนไทยกว่า 80 คน  เริ่มพัฒนาเกมอินวิคตัส เมื่อ 18 เดือนก่อน ด้วยงบลงทุน 35  ล้านบาท   เป็นเกมรูปแบบใหม่ที่มีการผสมผสานระบบการเล่นของการ์ดเกม และเกมต่อสู้แบบ real-time ด้วยกราฟิกและแอนิเมชั่นสมจริง ที่พร้อมจะเปิดมิติใหม่ของเกมต่อสู้แบบ 1 ต่อ 1 ซึ่งเหมาะกับการแข่งขันกีฬาเกม หรือที่เรียกว่า esports


โดยจะเปิดให้ดาวน์โหลดเล่นฟรีทั้งระบบแอนดรอยด์ และไอโอเอส และมีโมเดลหารายได้จากการขายไอเทม  เตรียมเปิดให้คอเกมชาวไทยได้สัมผัสก่อนใครในงาน Thailand Game Show 2018 ระหว่าง วันที่ 26-28 ตุลาคม 2561 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน โดยเหล่าเกมเมอร์ที่ได้ร่วมทดลองเล่นเกมนี้ จะมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์และเสนอแนะแก่นักพัฒนาและนักออกแบบเกมของอินวิคตัส และคาดว่าจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ได้ในเดือน มี.ค.62  ตั้งเป้าหมายมีรายได้ 100 ล้านบาทในปีแรก และตั้งเป้าหมายพัฒนาเกมระดับ AAA ให้ปีละหนึ่งเกม  และมีแผนที่จะพัฒนาผลงานเกมมือถือ 3 ชุดและเกม PC อีก 1 ชุด ภายใน 2 ปี หวังเป็นแรงผลักดันให้ธุรกิจเกมเติบโตและเป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจไทยให้แข็งแกร่งอีกด้วย

 
“ในปี 2560 ตลาดเกมทั่วโลก มีรายได้ 121,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 4 ล้านล้านบาท ทิ้งห่างรายได้ของอุตสาหกรรมเพลงและภาพยนตร์รวมกัน และในปี 2561 คาดว่าตลาดเกมจะสร้างรายได้สูงถึง 137,900 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยมีกลุ่มเกมมือถือครองตลาดมากที่สุดกว่า 51% และคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยประมาณ 11% ตามมาด้วยเกมบนเครื่องคอนโซลและเกม PC  สำหรับในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตลาดเกมมีรายได้รวมประมาณ 2.2 พันล้านเหรียญ โดยมีเกมเมอร์รวมกว่า 135 ล้านคน และมีผู้นำตลาด ได้แก่ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และไทย ตามลำดับ” น.ส.นิธินันท์ กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 18