อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 25 มิถุนายน 2562

เตือนภัยสมาร์ทดีไวซ์พบมัลแวร์โจมตี IoT โต 3 เท่า

แคสเปอร์สกี้ แลป เตือนภัยสมาร์ทดีไวซ์ใกล้ตัว พบมัลแวร์โจมตี IoT โต 3 เท่า ศุกร์ที่ 12 ตุลาคม 2561 เวลา 11.30 น.

จากรายงานเรื่องอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์หรือ IoT ของแคสเปอร์สกี้ แลป เปิดเผยว่า ในครึ่งปีแรกของปี 2018 พบดีไวซ์ IoT ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์มากกว่า 120,000 แบบ นับเป็นจำนวนที่มากกว่าถึง 3 เท่า   เมื่อเทียบกับจำนวนมัลแวร์ที่พบในปี 2017 ทั้งปี  แคสเปอร์สกี้ แลป จึงแจ้งเตือนว่า การเติบโตอย่างต่อเนื่องของตระกูลมัลแวร์สำหรับสมาร์ทดีไวซ์นี้ เป็นกระแสอันตรายอย่างมาก  โดยในปี 2017 พบว่า จำนวนมัลแวร์โจมตีสมาร์ทดีไวซ์สูงมากกว่าปี 2016 ถึงสิบเท่า

ตลาดของดีไวซ์ IoT หรือ สมาร์ทดีไวซ์ และบทบาทความสำคัญในชีวิตประจำวันของผู้ใช้นั้นมีอัตราการเติบโตสูง และอาชญากรไซเบอร์ก็ได้มองหาช่องทางสร้างร้ายได้เช่นกันด้วยการเพิ่มจำนวนและปรับปรุงการโจมตี อันตรายสำหรับผู้บริโภคที่รักแก็ตเจ็ตก็คือภัยคุกคามสามารถจู่โจมได้แบบไม่ทันตั้งตัว แปรเปลี่ยนดีไวซ์ที่ดูไร้พิษภัยเป็นอุปกรณ์ทรงพลังสำหรับกิจกรรมผิดกฏหมาย ซึ่งรวมถึงการขุดเงินคริปโต การโจมตีแบบ DDoS และการทำบ็อตเน็ต ผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ แลป วิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากหลายแหล่งรวมถึงจากฮันนี่พ็อต (Honeypot) ดีไวซ์ตัวล่อหลอกที่ใช้ดึงความสนใจจากอาชญากรไซเบอร์เพื่อวิเคราะห์กิจกรรมต่างๆ 

จากสถิติระบุว่า วิธีการที่นิยมมากในการแพร่กระจายมัลแวร์ IoT คิดเป็น 93% ยังคงเป็นการเดาพาสเวิร์ดเพื่อเข้าถึงดีไวซ์ นอกจากนี้ยังใช้วิธีการเข้าถึงดีไวซ์ผ่านช่องโหว่ต่างๆ 

ทั้งนี้ดีไวซ์ที่ถูกใช้โจมตีฮันนี่พ็อตของแคสเปอร์สกี้ แลป มากที่สุดคือเราท์เตอร์ คิดเป็น 60% นอกจากนี้ดีไวซ์อื่นที่ถูกรุกล้ำยังเป็นดีไวซ์ที่ใช้เทคโนโลยีที่หลากหลาย เช่น อุปกรณ์ DVR และพริ้นเตอร์ ไม่เว้นแม้แต่เครื่องซักผ้า

อย่างไรก็ดีอาชญากรไซเบอร์แต่ละคนก็มีเหตุผลในการโจมตี IoT แตกต่างกันไป แต่เป้าหมายยอดนิยมคือการสร้างบ็อตเน็ตสำหรับการโจมตี DDoS มัลแวร์บางตัวได้รับการออกแบบเพื่อกำจัดมัลแวร์ ซ่อมแซมช่องโหว่ และปิดการใช้งานช่องโหว่ด้วย

สำหรับคำแนะนำเพื่อลดความเสี่ยงการติดมัลแวร์ คือ อัพเดทเฟิร์มแวร์โดยเร็ว เมื่อพบช่องโหว่ ก็จะสามารถซ่อมแซมผ่านแพทช์ในการอัพเดทได้  เปลี่ยนพาสเวิร์ดอยู่เสมอ ใช้พาสเวิร์ดที่ซับซ้อน ผสมผสานกันระหว่างตัวอักษรตัวพิมพ์เล็ก ตัวพิมพ์ใหญ่ ตัวเลข และสัญลักษณ์   พิจารณาเลือกใช้โซลูชั่น Kaspersky Smart Home and IoT Scanner เพื่อตรวจหาช่องโหว่และการติดเชื้อในดีไวซ์ IoT   และรีบูทดีไวซ์ทันทีเมื่อคิดว่าดีไวซ์ทำงานผิดปกติ อาจจะช่วยกำจัดมัลแวร์ได้ แต่ไม่ใช่การลดความเสี่ยงจากการติดเชื้ออื่นๆ 
     

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 28