อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562

เตือนความปลอดภัยมือถือช่วงเทศกาลช้อปออนไลน์

“ฟอร์ติเน็ต” ออกมาเตือนผู้ซื้อและนักช็อปออนไลน์ ให้เพิ่มการรักษาความปลอดภัยบนอุปกรณ์มือถือของตนและระวังอาชญากรไซเบอร์ก่อนที่จะเข้าร่วมในเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก "11/11 Singles 'Day" ของอาลีบาบา และการขาย Cyber Monday ในสหรัฐอเมริกา พฤหัสบดีที่ 8 พฤศจิกายน 2561 เวลา 14.18 น.


วันนี้( 8 พ.ย.) รายงานข่าวจากฟอร์ติเน็ต แจ้งว่า กิจกรรมลดราคาสินค้าบนออนไลน์ช้อปปิ้งประจำปีที่เรียกว่า Singles'Day ของอาลีบาบาจะมีขึ้นในวันที่ 11 พฤศจิกายนศกนี้ คาดว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดกิจกรรมลดราคาสินค้าขายปลีกออนไลน์ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทั้งนี้ ย้อนไปในปีพ.ศ. 2560 กิจกรรมลดราคาสินค้า "11/11" นี้ได้สร้างสถิติใหม่เมื่อสามารถสร้างรายได้มากถึง 25.3 พันล้านดอลลาร์ในหนึ่งวันเนื่องมาจากการที่ผู้บริโภคทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมักพึ่งพาโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ตสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมากในการทำธุรกรรมออนไลน์จากระบบ e-bankingชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ผ่านระบบ e-hailing และแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่แบบออนไลน์ต่างๆ


ตามการสำรวจกิจกรรมช้อปปิ้งบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ของ Mastercard ในปีคศ. 2017 พบว่ากิจกรรมการช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือในตลาดเกิดใหม่ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคมีอัตราการซื้อขายสูงและแซงหน้าประเทศที่พัฒนาแล้ว นั่นคือ ในประเทศฟิลิปปินส์ (53.5 เปอร์เซ็นต์) และมาเลเซีย(55.6 เปอร์เซ็นต์) เป็นประเทศที่มียอดซื้อสูงสุดของปี (Year-on-year growth) ขณะที่อินเดีย (75.8 เปอร์เซ็นต์)มีจำนวนผู้ช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือมากที่สุดในภูมิภาคโดยได้ซื้อสินค้าผ่านโทรศัพท์มือถืออย่างน้อย1 ครั้งในช่วง 3 เดือนก่อนที่จะมีการสำรวจครั้งนี้ ตามมาด้วยจีน 71.4% และประเทศไทย 65%


ด.ร.เดวิด มาซียาค ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยด้านความปลอดภัยของฟอร์ติเน็ตกล่าวว่า คาดว่าการช้อปปิ้งผ่านโทรศัพท์มือถือของประเทศไทยจะเป็นการเพิ่มปริมาณการโจมตีทางอินเทอร์เน็ตและการหลอกลวงทางไซเบอร์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเข้าสู่ฤดูช้อปปิ้งออนไลน์สิ้นปีในช่วงหลายสัปดาห์ที่จะถึงนี้ เช่นกิจกรรม Singles' Day และ Cyber Monday”


ฟอร์ติเน็ตจึงมีข้อเสนอแนะด้านความปลอดภัย 5ประการสำหรับผู้ซื้อในวันหยุดออนไลน์เพื่อให้อุปกรณ์เคลื่อนที่ประเภทต่างๆ ของตนมีความปลอดภัย คือ 1. สร้างรหัสผ่านที่รัดกุมและเปลี่ยนบ่อยๆ 2. เก็บข้อมูลสำคัญแยกต่างหาก โดนทำสำรองและบันทึกข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือไปยังอุปกรณ์เก็บข้อมูลที่ถอดเคลื่อนย้ายได้ให้เป็นประจำและเป็นที่ที่ปลอดภัย


3. เข้ารหัสไฟล์ จะทำให้บุคคลที่ไม่ได้รับอนุญาตและแฮ็กเกอร์ไม่สามารถดูข้อมูลบนอุปกรณ์ได้ 4. ติดตั้งและบำรุงรักษาซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส และ 5. ติดตั้งและบำรุงรักษาไฟร์วอลล์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17