อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 27 พฤษภาคม 2562

เฟซบุ๊กแนะ 5 เคล็ดลับ รักษาความปลอดภัยบัญชี

Facebook แนะ 5 เคล็ดลับ เพื่อรักษาบัญชีผู้ใช้ของคุณให้ปลอดภัย ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 เวลา 16.00 น.


หากคุณมีการใช้งาน Facebook นอกเหนือจากการมีบัญชีผู้ใช้ส่วนตัวเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์หรือสื่อมวลชนที่เล่าเรื่องราวและเชื่อมต่อกับผู้คนจำนวนมาก หรือเป็นเจ้าของเพจธุรกิจที่ใช้งาน Facebook เพื่อสร้างโอกาสเชิงธุรกิจใหม่ๆ โปรไฟล์และเพจของคุณอาจเป็นเป้าในการเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่คุณติดต่อและข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนของผู้อื่นได้ ดังนั้น การปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อรักษาความปลอดภัยและปกป้องข้อมูลและบัญชีผู้ใช้งานของคุณจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

จากการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตชาวไทย1 มีถึงมากกว่า 45 เปอร์เซ็นต์ของผู้ร่วมตอบแบบสำรวจที่ไม่เปลี่ยนพาสเวิร์ด 43 เปอร์เซ็นต์มักกดลิงค์ที่น่าสงสัยหรือเปิดอีเมล์จากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก และ 45 เปอร์เซ็นต์ให้ข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นจริง เช่น วันเกิด บนโซเชียล มีเดีย เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของพฤติกรรมออนไลน์ที่ทำให้ข้อมูลส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้คนมีความเปราะบางมากยิ่งขึ้น

และนี่คือเคล็ดลับ 5 ข้อซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการรักษาความปลอดภัยบน Facebook ที่คุณควรปฏิบัติตามเพื่อปกป้องบัญชีผู้ใช้ของคุณ โดยคุณสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายบนเพจ Facebook ของคุณ โดยไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ

สถานที่ที่คุณเข้าสู่ระบบบัญชี
ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะแสดงสถานที่ที่คุณเข้าสู่ระบบบัญชี ซึ่งมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งหากคุณเข้าสู่ระบบ Facebook ผ่านคอมพิวเตอร์สาธารณะหรืออุปกรณ์ของผู้อื่น โดยการแสดงข้อมูลการเข้าถึงระบบบัญชีแต่ละครั้งจะประกอบด้วยวันที่ เวลา สถานที่ และประเภทของอุปกรณ์ หากคุณเห็นสถานที่ที่คุณไม่รู้จัก ในขั้นตอนแรก ให้ตรวจสอบว่าข้อมูลดังกล่าวถูกเชื่อมต่อไว้กับโทรศัพท์มือถือของคุณหรือไม่ หากคุณไม่รู้จักสถานที่นั้นและไม่ได้เชื่อมต่อไว้กับโทรศัพท์ของคุณ นั่นอาจเป็นเพราะคุณลืมออกจากระบบจากโทรศัพท์มือถือของผู้อื่น หรือผู้อื่นมีข้อมูลในการเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณ ในทั้งสองกรณี สิ่งแรกที่คุณควรทำคือออกจากระบบบัญชีของคุณและรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้ของคุณด้วยการเปลี่ยนรหัสผ่าน

 ข้อมูลจาก “ผลสำรวจผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตชาวไทย” โดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน), 2018

รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก
เพื่อช่วยให้การติดตามอุปกรณ์ที่คุณใช้ในการเข้าถึงบัญชีเป็นเรื่องง่ายขึ้น ควรสมัครใช้การแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบเพื่อรับ
การแจ้งเตือนเมื่อมีคนพยายามเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของคุณจากอุปกรณ์ใหม่หรืออุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก เมื่อคุณเริ่มใช้งานฟังก์ชั่นนี้แล้ว คุณจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านบัญชีผู้ใช้ Facebook, Messenger และอีเมล์ที่คุณใช้ในการลงทะเบียนเมื่อมีอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณ หลังจากนั้นคุณสามารถเลือกตัวเลือก ‘ไม่ใช่ฉัน’ และออกจากระบบจากอุปกรณ์นั้นได้

ป้องกันรหัสผ่านของคุณ
 • ใช้รหัสผ่านที่เดายาก ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารหัสผ่านมีความยาวอย่างน้อย 6 ตัวอักษร และใช้ตัวเลข ตัวอักษร และอักษรพิเศษผสมกัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลที่บ่งบอกตัวตนของคุณที่สามารถเดาได้ง่าย เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ วันเกิด เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงการใช้รหัสผ่านที่คุณใช้สำหรับบัญชีผู้ใช้ Facebook ในช่องทางออนไลน์อื่นๆ
 • อย่าบอกรหัสผ่านของคุณกับใคร คุณควรเป็นคนเดียวเท่านั้นที่รู้รหัสผ่านของตัวเอง
 • เปลี่ยนรหัสผ่านของคุณอย่างสม่ำเสมอ

ตั้งค่าการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน
การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น (Two-factor authentication หรือ 2FA) เป็นระดับการรักษาความปลอดภัยแบบพิเศษที่ช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณได้ เมื่อคุณเปิดการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น คุณจะต้องป้อนรหัสความปลอดภัยพิเศษทุกครั้งที่พยายามเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ Facebook จากอุปกรณ์ใหม่ โดยรหัสการยืนยันจะถูกส่งไปยังเบอร์โทรศัพท์ มือถือที่คุณลงทะเบียนไว้ผ่านการส่งข้อความ คุณสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ในการเข้าระบบบัญชีบ่อยๆ เพื่อการเข้าถึงระบบบัญชีที่ได้รับการยืนยันตัวตนแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องใส่รหัส และคุณสามารถตั้งค่ารหัสผ่านพิเศษสำหรับแอพด้วยเช่นกัน

วางแผนสำรองด้วยการเลือกเพื่อนเป็นผู้ติดต่อที่ไว้วางใจ
เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกระดับ คุณควรเลือกเพื่อนที่สามารถเป็นผู้ติดต่อที่ไว้วางใจได้ ซึ่งช่วยให้คุณกลับเข้าใช้งานบัญชีผู้ใช้ของคุณอีกครั้งได้ หากต้องการขอความช่วยเหลือจากผู้ติดต่อที่ไว้วางใจ ซึ่งทางเลือกนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อมีคนเข้าระบบบัญชีของคุณและเปลี่ยนอีเมล์และรหัสผ่าน คุณสามารถเลือกเพื่อน 3-5 คนโดยไปยัง การตั้งค่า > ทั่วไป > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ > การตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยระดับพิเศษ โดยบุคคลเหล่านี้จะสามารถส่งรหัสการกู้คืนและ URL จาก Facebook เพื่อช่วยให้คุณกลับเข้าสู่ระบบได้ หากคุณประสบปัญหาในการเข้าสู่บัญชีผู้ใช้ของคุณ
 • คลิก "เปิดเผยผู้ติดต่อที่ไว้วางใจของฉัน" แล้วพิมพ์ชื่อนามสกุลของผู้ติดต่อที่ไว้วางใจของคุณหนึ่งรายชื่อ จากนั้น คุณจะเห็นชุดคำแนะนำที่มี URL เฉพาะ ซึ่งมีเแต่ผู้ติดต่อที่ไว้วางใจของคุณเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้
 • ส่ง URL แก่เพื่อน เพื่อให้เพื่อนเปิดลิงก์และมอบรหัสความปลอดภัยให้แก่คุณ

หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณเคยตั้งค่าฟีเจอร์เหล่านี้ไปแล้วหรือไม่ คุณสามารถใช้การตรวจสอบความปลอดภัยเพื่อตรวจสอบและเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้บัญชีผู้ใช้ของคุณได้

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

 • เห็นด้วย
  80%
 • ไม่เห็นด้วย
  20%

บอกต่อ : 36