อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562

อีริคสัน คาดปี67 คนทั่วโลกใช้ 5จี สูงถึง 1.5 พันล้านราย

อีริคสันเผย คาดปี2567 ผู้ใช้งาน 5จี ทั่วโลกสูงถึง 1.5 พันล้านรายภายในปี 2567 จันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 เวลา 16.46 น.

วันนี้ (21 ม.ค.) ที่อาคารซัน นายไมเคิล บียอน หัวหน้างานฝ่ายวิจัย ห้องปฎิบัติการวิเคราะห์ผลสำรวจผู้บริโภคและอุตสาหกรรมของอีริคสัน กล่าวว่า รายงานจากห้องปฎิบัติการวิเคราะห์ผลสำรวจผู้บริโภคของอีริคสันระบุถึง 10 แนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิตัล ปี 2562 และในอนาคต ประกอบด้วย เครื่องรับรู้อัจริยะ กว่า 60% ของผู้ที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นส์ผู้ช่วยส่วนตัวคิดว่าภายในอีก 3 ปีข้างหน้า อุปกรณ์ทางเทคโนโลยีจะสามารถรับรู้และเข้าใจถึงอารมณ์ของผู้ใช้ได้, ผู้ตอบโต้ที่ชาญฉลาด กว่า 65% ของผู้ที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นส์ผู้ช่วยส่วนตัวคิดว่าอุปกรณ์อัจฉริยะจะสามารถโต้เถียงได้เสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว ภายในอีก 3 ปีข้างหน้า, แอพพลิเคชั่นส์สอดแนม คาดว่า 45% ของผู้บริโภคคิดว่าแอพพลิเคชั่นส์จะเก็บข้อมูลของผู้ใช้ แม้กระทั่งตอนไม่ได้เปิดใช้แอพก็ตาม, บังคับให้ตอบตกลง ผู้บริโภคกว่า 51% จะรู้สึกรำคาญที่จะต้องตอบตกลงให้ cookie เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวตลอดเวลา, ทักษะทางอินเตอร์เน็ต 50% ของผู้ใช้งาน AR หรือ VR ต้องการใช้แอพพลิเคชั่นส์ แว่นตา หรือถุงมือที่สามารถนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันได้ เช่น โปรแกรมสอนทำอาหาร หรือซ่อมแซมสิ่งของต่าง ๆ ผ่านเทคโนโลยีโลกเสมือน  

การบริโภคแค่เพียงปลายนิ้ว ผู้ที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นส์ผู้ช่วยส่วนตัวราวครึ่งหนึ่ง ต้องการที่จะใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการจ่ายบิล รวมทั้งซื้อของใช้ภายในบ้านแบบอัตโนมัติ, ผู้ช่วยในการตัดสินใจ ผู้บริโภคจำนวน 31% คิดว่าอีกไม่นานคงจะต้องใช้บริการ ศูนย์ฝึกความคิด เพื่อฝึกทักษะทางด้านความคิด เพราะทุกวันนี้เทคโนโลยีอัตโนมัติเข้ามาแทนที่การตัดสินใจในชีวิตประจำวันของมนุษย์ไปหมดแล้ว , รักษ์โลก ผู้บริโภคจำนวน 39% ต้องการใช้นาฬิการักษ์โลกที่สามารถวัดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาในแต่ละวันได้, ฝาแฝดดิจิตัล ผู้ใช้งาน AR หรือ VR ร้อยละ 48 ต้องการมีฝาแฝดเสมือนจริงที่เหมือนกับตัวเขาแบบชนิดที่แยกไม่ออก เพื่อที่พวกเขาจะสามารถแยกกันอยู่สองที่ได้ในเวลาเดียวกัน   และ ชุมชน 5จี ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนร้อยละ 20 เชื่อว่า 5จี จะทำให้อุปกรณ์ IoT เชื่อมต่อกันได้ดีกว่า เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน หรือสมาร์ทมิเตอร์ในอุปกรณ์สาธารณูปโภคเป็นต้น 

นายวุฒิชัย วุฒิอุดมเลิศ หัวหน้างานฝ่านเน็ตเวิร์คโซลูชั่น บริษัทอีริคสัน ประเทศไทย กล่าวว่า รายงานอีริคสัน Mobility Report ฉบับล่าสุด คาดการณ์ว่าผู้สมัครใช้งาน 5จี จะสูงถึง 40% ของจำนวนประชากรโลก และจำนวนผู้สมัครใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่จะแตะถึง 1.5 พันล้านรายภายในปี 2567 ทำให้ 5จี เป็นเทคโนโลยีที่มีการเติบโตเร็วที่สุดในระดับโลก ทั้งนี้ปัจจัยหลักในการนำ 5จี มาใช้ประกอบด้วยประสิทธิภาพของเครือข่าย ค่าใช้จ่ายต่อกิกกะไบต์ และความต้องการนำไปใช้งานใหม่ นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์อีกว่าภูมิภาคอเมริกาเหนือและเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือจะเป็นผู้นำในการใช้ 5จี ซึ่งคาดว่าในภูมิภาคอเมริกาเหนือจะมีการสมัครใช้งาน 5จี สูงถึง 55% ของการสมัครใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งหมด ภายในปี 2567 ในขณะที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือมีตัวเลขอยู่ที่ 43% ส่วนในภูมิภาคยุโรปตะวันตก มีการคาดการณ์ว่า 5จี จะมีสัดส่วนอยู่ที่ 30% ของการสมัครใช้งานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในภูมิภาคภายในปี 2567

สำหรับจำนวนการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ IoT ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ (cellular IoT) ทั่วโลกนั้น จะถูกขับเคลื่อนโดยเทคโนโลยีที่เรียกว่า NB-IoT และ Cat-M1 โดยคาดการณ์ว่าจะมีจำนวนการเชื่อมต่อของ cellular IoT ถึง 4.1 พันล้านภายในปี 2567 โดยในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือจะมีสัดส่วนอยู่ที่ 2.7 พันล้าน ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นจริงจังและขนาดของตลาด cellular IoT ในภูมิภาคนี้ ดังนั้นผู้ให้บริการที่มีความพร้อมในเทคโนโลยี NB-IoT และ Cat-M1 จะทำให้เกิดความหลากหลายและการพัฒนาสำหรับการใช้งานใหม่ๆ ในวงกว้างของตลาดนั้น จีนเป็นตลาดหลัก ส่งผลให้ปริมาณการใช้ข้อมูลเติบโตขึ้น 79% เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 3 ของปี 2560 และไตรมาสที่ 3 ของปี 2561 ปริมาณการใช้ข้อมูลในไตรมาสที่ 3 ของปี 2561 เติบโตขึ้นถึง 79% เมื่อเทียบกับปีก่อน ซึ่งถือว่าเป็นอัตราการเติบโตสูงที่สุดตั้งแต่ปี 2556 ปริมาณการใช้ข้อมูลต่อสมาร์ทโฟน 1 เครื่องในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะประเทศจีน เป็นปัจจัยหลักที่ผลักดันให้ตัวเลขของระดับโลกสูงขึ้นอย่างมาก 

ด้วยตัวเลขปริมาณการใช้ข้อมูลตั้งแต่ปลายปี 2560 ถึงปลายปี 2561 มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นถึงร้อยละ 140 ทำให้ภูมิภาคนี้มีปริมาณการใช้ข้อมูลต่อสมาร์ทโฟน 1 เครื่องเท่ากับ 7.3 กิกกะไบต์ต่อเดือน สูงเป็นอันดับสองของโลก ซึ่งเทียบเท่ากับการดูวีดีโอที่มีความละเอียดสูงผ่านสตรีมมิ่งถึง 10 ชั่วโมงต่อเดือน สำหรับภูมิภาคอเมริกาเหนือยังคงเป็นภูมิภาคที่มีปริมาณการใช้ข้อมูลต่อสมาร์ทโฟนมากที่สุด สูงถึง 8.6 กิกกะไบต์ต่อเดือนภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งเทียบเท่ากับการดูวีดีโอที่มีความละเอียดสูงผ่านสตรีมมิ่งถึง 12 ชั่วโมงต่อเดือน

ระหว่างปี 2561-2567 คาดการณ์ว่าจะมีปริมาณการใช้ข้อมูลโดยรวมเพิ่มขึ้นจากปัจจัยต่าง ๆ รวมทั้งเครือข่าย 5จี ที่มีแนวโน้มว่าจะมีสัดส่วนถึง 25% ภายในระยะเวลาดังกล่าว อีริคสันคาดว่าอัตราการเติบโตและการครอบคลุมของ 5จี จะมีแนวโน้มว่าจะมาเร็วกว่าเทคโนโลยีรุ่นก่อน ในขณะเดียวกันจำนวนอุปกรณ์ cellular IoT ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานที่จะส่งผลกระทบไม่เพียงแค่ในตลาดผู้บริโภคเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อหลายอุตสาหกรรมในวงกว้าง

สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย ธุรกิจสื่อสารไร้สายที่ประสบความสำเร็จถือเป็นรากฐานสำคัญของผู้ให้บริการด้านการสื่อสารที่จะก่อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจใหม่จาก 5จี อย่างไรก็ตาม 4จี ยังคงเป็นเทคโนโลยีหลักและเป็นพื้นฐานของ 5จี ผู้ให้บริการในประเทศไทยที่ต้องการเป็นผู้นำตลาด ควรเปิดโอกาสทางธุรกิจจากอุตสาหกรรมภาคต่างๆ ในวงกว้าง ไม่ใช่เป็นเพียงผู้ให้บริการด้านเครือข่ายเท่านั้น โดยในประเทศไทยเราประเมินว่าเทคโนโลยี 5จี จะสามารถเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ให้บริการได้สูงขึ้นถึง 2.6 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้น 22% ของรายได้ที่คาดการณ์ไว้ภายในปี 2569 โดยอุตสาหกรรมการผลิต อุตสาหกรรมด้านพลังงานและสาธารณูปโภค และความปลอดภัยด้านสาธารณะ จะเป็นภาคส่วนที่ผู้ให้บริการสามารถสร้างรายได้จาก 5จี ได้มากที่สุด อย่างไรก็ตามผู้ให้บริการจำเป็นจะต้องมีการเตรียมความพร้อมสำหรับ 5จี เพื่อประโยชน์ของคนในประเทศไทยต่อไป
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 33