อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 18 กรกฎาคม 2562

"โนเกีย" หวังท็อป 5 ในตลาดมือถือไทย

ผู้บริหารใหญ่โนเกียเยือนไทย ยืนยันตลาดไทยมีความสำคัญ พยายามทำตลาดให้ติดท็อป 5 ให้ได้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีจุดเด่นที่การอัพเกรดระบบทุกเดือน เน้นตลาดในระดับราคา 5,000-12,000 บาท จันทร์ที่ 25 มีนาคม 2562 เวลา 19.54 น.

 
วันนี้(25  มี.ค.) มร.เป็กก้า รันทาลา รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่สูงสุดฝ่ายการตลาด บริษัท เอชเอ็มดี โกบอล ผู้จำหน่ายโทรศัพท์มือถือแบรนด์โนเกียให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนในโอกาสเดินทางมาเยือนไทยว่า โนเกียถือเป็นแบรนด์โทรศัพท์มือถือที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ  และเป็นแบรนด์เดียวที่มาจากยูโรป และได้พยายามทำตลาดให้โนเกียกลับมาเป็นที่รู้จักอีกครั้ง ผ่านบริษัทเอชเอ็มดี ที่มีอายุ 3  ปี ถือเป็นสตาร์ทอัพ โดยตอนนี้ โนเกียวางจำหน่ายครอบคลุม กว่า 100  ประเทศ  โดยในปี 18  ที่ผ่านมามียอดขายฟีเจอร์โฟนเป็นอันดับ 1 ของโลก (ตัวเลขของไอดีซี) ขณะที่สมาร์ทโฟน ถือมียอดขายเป็นท็อป 10 ของโลก และติดท็อป 5 ใน 30  ประเทศ เทศ   โดยในปี 17 โนเกียสามารถขายได้ 70   ล้านเครื่องทั่วโลก ส่วนในปี 18 ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้ แต่ยืนยันว่ามีอัตราเติบโตกว่าตลาด และปัจจุบันรายได้จากทั่วโลกมีสัดส่วนยอดขายมาจากสมาร์ทโฟน มากกว่า 50% เนื่องจากราคาที่สูงกว่าฟีเจอร์โฟน
 
 
“ปัจจัยที่ช่วยให้โนเกียกลับมาประสบความสำเร็จ  คือแบรนด์ที่อยู่มากว่า 154 ปี มียอดขายสะสมกว่า 6,000  ล้านเครื่อง และคนมีความคุ้นเคยกับแบรนด์  ตัวผลิตภัณฑ์ มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ นอกจากนี้โนเกียยังรับฟังเสียงของผู้บริโภคเป็นสำคัญ เห็นได้จากการกลับมาใช้ระบบปฎิบัติการ เพียวแอนดรอย์ ที่ช่วยเรื่องความปลอดภัยไม่ให้เครื่องถูกแฮก มีการอัพเกรดระบบทุกเดือน ติดต่อกันเป็นเวลา 3 ปี และมีการอัพเดทเร็วกว่าคู่แข่งสองเท่า เนื่องจากบริษัทมีการทำงานอย่างใกล้ชิดกับกูเกิล และได้ถูกรับรองว่าเป็นมือถือที่เหมาะกับเพียวแอนดรอย์ และเหมาะกับการใช้งานในองค์กรด้วย”
 
 
 มร.เป็กก้า กล่าวต่อว่า สำหรับการทำตลาดโนเกีย พยายามเน้นการสร้างประสบการณ์ดีที่สุดแก่ลูกค้า ให้มีความรู้สึกยิ่งใช้ยิ่งดี มีการอัพเกรดระบบปฎิบัติการ ให้เหมือนใช้โทรศัพท์ใหม่ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาได้มีการนำโทรศัพท์มือถือรุ่นเก่าๆที่ประสบความสำเร็จมาทำตลาดใหม่ เช่น โนเเกีย รุ่นที่มีรูปทรงกล้วย ฯลฯ  แต่ปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนแนวใหม่ โดยนำมือถือที่มีเทคโลยีมาทำตลาดเช่น ในงาน โมบาย เวิลด์ คองเกรส 2019 (mwc 2019  )  ที่ได้เปิดตัวมือถือโนเกีย 9  มีกล้อง 5  ตัว  ฯลฯ
 


ปัจจุบันในเอเชียแปซิฟิค โนเกียประสบความสำเร็จในตลาดเวียดนาม โดยติด ท็อป 3 สมาร์ทโฟน และเป็นที่ 1  ในตลาดฟีเจอร์โฟน  ส่วนในตลาดไทยโนเกียยังไม่สามารถติดท็อป 5 แต่พยายามจะทำงานอย่างหนักเพื่อให้สามารถติดท็อป 5  ให้ได้ในอนาคต  ซึ่งปัจจุบัน คนรุ่นใหม่เริ่มรับรู้ว่าโนเกียกลับมาทำตลาดอีกครั้ง ยอดขายจาก 2 ใน 3  คนซื้อเป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งในปีนี้โนเกียจะเน้นทำตลาดมือถือในระดับกลางถึงเกือบระดับบนที่มีราคาอยู่ในช่วง 5,000-12,000  บาท ที่จับกลุ่มคนที่เริ่มใช้สมาร์ทโฟน ผู้สูงอายุ ไปจนถึงเด็กมหาวิทยาลัย และวัยทำงาน โดยมีผลิตภัณฑ์ที่รองรับได้ทุกกลุ่ม และมีมือถือรุ่นใหม่ๆ วางตลาดอย่างน้อยเดือนละ 1  รุ่น
 
 
“สองปีที่ผ่านมาการทำตลาดในไทยถือว่าน่าพอใจ โดยตลาดรวมมือถือของไทยปีนี้คาดว่าจะมียอดจำหน่ายเป็นสมาร์ทโฟนจำนวน 19  ล้านเครื่อง และเป็นฟีเจอร์โฟน อีกประมาณ 2 ล้านเครื่อง อย่างไรก็ตามบริษัทคงไม่มีงบประมาณจำนวนมากเหมือนคู่แข่ง แต่จะพยายามสร้างการรับรู้ให้กับลูกค้า และใช้ช่องทางการจำหน่ายให้เข้าถึงลูกค้ามากที่สุด ผ่านหน้าร้านกว่า 1,500 แห่งทั่วประเทศ และยังมีช่องทางออนไลน์ ผ่าน ลาซาด้า ช้อปปี้ และเจดีเซ็นทรัลดอทคอม พร้อมชูจุดต่างจากคู่แข่ง ด้วยรุ่นที่หลากหลายและใส่นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาในมือถือรุ่นใหม่ๆในอนาคต สำหรับ โนเกีย 9 ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะเข้ามาจำหน่ายในไทยเมื่อไร เนื่องจากมียอดผลิตไม่ทันมีการส่งขายเพียงบางประเทศเท่านั้น”
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 24