อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

กสทช.คาดทีวีดิจิตอลคืนใบอนุญาต4-5รายรับม.44

กสทช.นัด 17 เม.ย.นี้ แจงผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล-โทรคมนาคมหลังคสช.ออกมาตรา 44 ช่วยเหลือผู้ประกอบการ คาดมีคนคืนใบอนุญาตทีวี 4-5 ช่อง ด้านนายกฯ สมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล แง้มผู้ประกอบการรอดูหลักเกณฑ์การจ่ายเงินชดเชยจาก กสทช. พฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2562 เวลา 23.27 น.

วันนี้ (11 เม.ย.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. กล่าวว่า ภายหลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้อำนาจตามรัฐธรรมนูญม.44 ช่วยผู้ประกอบการทีวีดิจตอลและผู้ประกอบการโทรคมนาคม ทั้งนี้ กสทช.จะทำรายละเอียดชี้แจงผู้ประกอบการในวันพุธที่ 17 เม.ย.2562 เวลา 11.00 น. ทั้งนี้ เบื้องต้นจากคำสั่งส่งผลให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลได้รับการช่วยเหลืองดเว้นการชำระค่าใบอนุญาตงวด 5 และ 6 จำนวน 13,622 ล้านบาท และรัฐบาลจะให้การช่วยเหลือค่าใช้จ่ายในการเช่าใช้โครงข่ายโทรทัศน์ประเภทที่ใช้คลื่นความถี่ภาคพื้นดิน ในระบบดิจิตอล (MUX) โดยให้เริ่มมีผลภายหลังจากสิ้นสุดมาตรการบรรเทาผลกระทบ โดยที่ผ่านมา ผู้ประกอบการได้มีการชำระเงินไปแล้วจำนวน 60% ของราคาใบอนุญาตทั้งหมดคิดเป็นมูลค่า 34,600 ล้านบาท 

อย่างไรก็ตาม ม.44 ที่ออกมาเพื่อทำให้ทีวีดิจิตอลที่มีศักยภาพ มีคอนเทนท์ที่ดีสามารถอยู่รอดได้ ซึ่งทีวีดิจิตอลในปัจจุบันมีอยู่ 27 ช่อง ซึ่งคาดว่าจะมีการคืนใบอนุญาตราว 4-5 ช่อง แต่ยังบอกไม่ได้ว่าช่องไหนบ้าง ส่วนเงินชดเชยที่ให้แก่ผู้ที่มาคืนใบอนุญาตนั้น กสทช.จะนำเงินที่ได้จากการประมูลคลื่น 700 เมกะเฮิร์ตซ มาจ่ายให้ โดยจะตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาอีกครั้งว่าจะชดเชยเท่าไร และจะต้องคืนเงินประมูลทีวีดิจิตอลงวด 4.5 ให้กับ ช่อง 7, เวิร์คพอยท์, และสปริงนิวส์ ที่ได้นำเงินประมูลมาจ่ายให้กสทช.โดยไม่ใช้สิทธิในการผ่อนผันก่อนหน้านี้
ในส่วนของการนำคลื่น 700 มาประมูลนั้น แม้เป็นคลื่นเดียวกับในทีวีดิจิตอล แต่ยืนยันว่าผู้ประกอบการและประชาชนจะไม่ได้รับผลกระทบ ไม่ต้องมีการย้ายคลื่นความถี่ ไม่ต้องปรับจูนกล่อง เปลี่ยนกล่องใหม่แต่อย่างใด ทั้งนี้ การประมูลคลื่น 700 เมกะเฮิร์ตซ คาดว่าจะเปิดประมูลเดือนมิ.ย.2562 ซึ่งในเดือนเม.ย.2562 จะสรุปรายละเอียดหลักเกณฑ์การประมูลทั้งราคาเริ่มต้น จำนวนใบอนุญาตที่ประมูล โดยการประมูลจะเป็นการประมูลล่วงหน้า และจะเริ่มใช้คลื่นได้ในเดือน ต.ค.2563 ใบอนุญาตมีอายุ 15 ปี

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลอยู่ระหว่างรอหลักเกณฑ์ในการคืนใบอนุญาตของกสทช. ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้ประกอบการหลายรายมีความประสงค์ที่จะคืนใบอนุญาต แต่เมื่อมีคำสั่งจากม.44 ครั้งนี้ ทำให้ผู้ประกอบการบางรายอาจเปลี่ยนใจที่จะดำเนินธุรกิจต่อ เพราะไม่ต้องแบกภาระค่าใบอนุญาตกับค่าโครงข่ายอีกราวๆ 10 ปี แต่ยังคงต้องรอดูความชัดเจนจาก กสทช.อีกครั้ง ซึ่งกรณีการจ่ายเงินค่าชดเชยก็ถือเป็นอีกปัจจัยให้ผู้ประกอบการอยากคืนใบอนุญาตก็ได้
 
นายสืบศักดิ์ สืบภักดี นักวิจัยโทรคมนาคม ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า ประกาศดังกล่าว ถือเป็นประกาศที่แก้ไขปัญหาของโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม ที่มีความยุ่งยากและความเดือดร้อนก่อนหน้านี้ได้เกือบหมด โดยฝั่งผู้ประกอบการโทรคมนาคมเองจะได้รับการช่วยเหลือในการขยายเวลาชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900 เมกะเฮิร์ตซ แต่การจะได้รับสิทธิจะต้องเข้าประมูลคลื่นความถี่ 700 เมกกะเฮิร์ตซ  ส่วนผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล จะได้รับความช่วยเหลือให้สามารถประกอบกิจการต่อ หรือคืนใบอนุญาตได้ ส่วนผู้ให้บริการโครงข่าย (มัค) จะได้รับการสนับสนุน
 
“ขณะนี้ยังบอกไม่ได้ว่าผู้ประกอบการกิจการโทรคมนาคมจะรับมาตรการหรือไม่ ผู้ประกอบการน่าจะรอดูประกาศหลักเกณฑ์ในการประมูลคลื่น 700 เมกกะเฮิร์ตซ และมูลค่าคลื่นความถี่ก่อน เนื่องจากการขยายระยะเวลาการชำระเงินในงวดต่อไปในปี 2563 ผู้ประกอบการแต่ละรายมีภาระที่จะชำระค่าธรรมไม่เท่ากัน แต่ละรายน่าจะอยากประเมินว่าภาระที่ต้องชำระงวดที่เหลือเทียบกับต้นทุนในประมูลคลื่นก่อน” นายสืบศักดิ์ กล่าว
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 110