อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

'หัวเว่ย'ซุ่มเงียบพัฒนา ระบบOSใหม่ใช้แทน'แอนดรอยด์'

เผยข้อมูลล่าสุด! "หัวเว่ย" พัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองแล้ว ในชื่อ "Hongmeng" จ่อใช้แทน "แอนดรอยด์" หลังกูเกิลเอาด้วย ร่วมคว่ำบาทกับ "โดนัลด์ ทรัมป์" อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.50 น.


ยังคงกลายเป็นประเด็นร้อนแรงไปทั่วโลกอยู่ในขระนี้ หลัง "Google" ระงับการให้บริการกับหัวเว่ยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานทั้งด้านฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์และบริการธุรกิจ ยกเว้นในส่วนของโอเพ่นซอร์ส ซึ่งมีผลทันทีตามคำสั่งของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ

แต่ล่าสุด เมื่อวันที่ 21 มี.ค.เรื่องดังกล่าวกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง เมื่อ @huaweicentral ได้รายงานข่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา นายริชาร์ด หยู ซีอีโอของหัวเว่ย ได้เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ทางบริษัทได้มีการพัฒนาระบบปฏิบัติการ (Operating System: OS) ของตัวเองขึ้นมาแล้ว  โดยระบบปฏิบัติการดังกล่าวมีชื่อว่า "Hongmeng" โดยเป็นการพัฒนาไว้ในกรณีที่เกิดเหตุที่อาจทำให้ไม่สามารถใช้ระบบปฏิบัติการของเจ้าอื่นๆ อาทิ แอนดรอยด์ ของกูเกิลได้

อย่างไรก็ตาม รายงานดังกล่าวยังระบุอีกว่า "Hongmeng" เป็นระบบปฏิบัติการที่ทางหัวเว่ยซุ่มพัฒนาไว้ตั้งแต่ปี 2555 และมีการใช้งานระบบ OS ดังกล่าวอย่างเงียบ ๆ ในสมาร์ทโฟนโดยไม่เคยเปิดเผยมาตลอดหลายปี แต่ยังไม่มีการยืนยันว่า นี่จะเป็นชื่ออย่างเป็นทางการของระบบปฏิบัติการนี้ หรือเป็นเพียงโค้ดเนมเท่านั้น แต่ก็มีการยืนยันว่าระบบปฏิบัติการดังกล่าวมีอยู่จริง.


ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @huaweicentral คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%