อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 7 กรกฎาคม 2563

"ทรู ไอดีซี"ผนึก"เฮ็ดบอท"เปิดบริการจัดการข้อมูลอัจฉริยะ

ทรู ไอดีซี จับมือ เฮ็ดบอท เสนอบริการนำวิทยาการข้อมูลมาใช้วิเคราะห์ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ ชี้ เป็นเรื่องสำคัญและกำลังมา แต่ ประเทศไทยยังขาดแคลนบุคคลากรด้านนี้ พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.31 น.


นายธนรรถ สังข์เกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท ทรู อินเทอร์เน็ต  ดาต้า เซ็นเตอร์ จำกัด หรือ ทรู ไอดีซี (True IDC)  เปิดเผยว่า  ปัจจุบันข้อมูลถูกสร้างขึ้นในปริมาณมหาศาล หรือที่เรียกว่า บิ้ก ดาต้า   (Big Data) ตั้งแต่ข้อมูลดิบไปจนถึงข้อมูลด้านพฤติกรรมและความคิดเห็นของผู้คนบนโลกออนไลน์    ซึ่งคาดว่าภายในปี 2566 มูลค่าทางการตลาดของ บิ้ก ดาต้า ทั่วโลกจะมีอัตราการเติบโตสูงขึ้น  ถึง 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ควบคู่ไปกับอัตราการเติบโตของดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์    ในอัตรา 15% และ 24% ตามลำดับ ทรู ไอดีซี ในฐานะที่เป็นผู้นำด้านการให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์ และคลาวด์ จึงได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ บริษัท เฮ็ดบอท จำกัด (HBOT) ซึ่งถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดังกล่าวโดยใช้องค์ความรู้ทางด้านสถิติศาสตร์ (Statistics) การประมวลผลข้อมูล (Database Querying) และกลไกการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองของระบบคอมพิวเตอร์ (Machine Learning) ในการ เปิดตัวบริการจัดการข้อมูลอัจฉริยะและให้คำปรึกษาด้านวิทยาการข้อมูล (Data Science) และ ระบบนิเวศสมบูรณ์แบบ (Complete Ecosystem) แห่งแรกในประเทศไทย

 
โดยมีจุดประสงค์ให้ลูกค้าสามารถนำเอาข้อมูลไปพัฒนาบริการที่ช่วยในการตัดสินใจในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ตรงตามความต้องการยิ่งขึ้น โดยกระบวนการจัดการข้อมูลแบบอัจฉริยะนี้ จำเป็นต้องมีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านวิทยาการข้อมูล แต่ปัจจุบันประเทศไทยยังขาดแคลนบุคลากรผู้เชื่ยวชาญด้านวิทยาการข้อมูล เพื่อจัดการข้อมูลอัจฉริยะเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจ โดยขณะนี้มีการพูดคุยกับลูกค้ากว่า 10 รายแล้ว

 
ด้าน ดร. โกศล ทรัพย์ประเสริฐ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายวิทยาการข้อมูล  บริษัท เฮ็ดบอท จำกัด (HBOT) กล่าวว่า  ประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีการเติบโตด้านข้อมูลแบบก้าวกระโดด อีกทั้งธุรกิจจำเป็นต้องใช้องค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการข้อมูลมากขึ้น รวมถึงการวางกลยุทธ์ด้านวิทยาการข้อมูล ซึ่งแม้จะเป็นเรื่องใหม่แต่องค์กรต้องรีบนำเรื่องข้อมูลมาใช้ในธุรกิจ

 
“ธุรกิจส่วนใหญ่ ยังไม่มีข้อมูล  หรือมีแล้ว ไม่ได้เก็บอย่างเป็นระบบและปลอดภัย ไม่รู้ว่าจะนำหรือหยิบข้อมูลส่วนไหนมาใช้ประโยชน์  ซึ่งเรื่องวิทยการข้อมูล กำลังจะเป็นเรื่องสำคัญและต้องรีบทำเพื่อจะสร้างโอกาสทางธุรกิจ หรือมูลค่าใหม่ๆ ให้กับธุรกิจได้ เราเชื่อมั่นว่าความร่วมมือในครั้งนี้จะนำไปสู่การสร้างโอกาสสำคัญที่จะทำให้ทุกภาคส่วนสามารถนำผลลัพธ์ที่ได้จากบริการของเราไปพัฒนาการดำเนินธุรกิจให้ตอบสนองความต้องการในวงกว้างทั้งในและต่างประเทศ”


 
 
ภายใต้ความร่วมมือระหว่างทรูไอดีซีและเฮ็ดบอทในครั้งนี้ จะก่อให้เกิดบริการเพื่อตอบสนอง   ความต้องการของผู้บริโภคในยุคดิจิทัลที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและเตรียมความพร้อมที่จะเข้าสู่ยุคดิจิทัลอีโคโนมีได้อย่างยั่งยืน โดยมีบริการด้านต่างๆ คือ

 
บริการ AI & Data Analytics ระบบวิเคราะห์และประมวลผลข้อมูลบนแฟลตฟอร์มคลาวด์ของ ทรู ไอดีซี ที่มีความยืดหยุ่  ในการเลือกใช้คลาวด์แพลตฟอร์มที่หลากหลาย เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเลือกใช้จุดเด่น   ของแต่ละแพลตฟอร์ม เพื่อตอบโจทย์การใช้งานด้านธุรกิจและบริหารจัดการงบประมาณทางด้านไอที ได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งยังได้รับการรับรองความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล

 
บริการ AI Chatbot อัจฉริยะสำหรับแอปพลิเคชันในยุคดิจิทัล  :ซึ่งเป็นระบบแชทบอทอัจฉริยะที่ถูกออกแบบให้สามารถดูแลและให้ข้อมูลกับลูกค้า  ที่เข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มของธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูงตลอดจนใช้งานได้ทันที    กับทุกธุรกิจที่หลากหลาย ตั้งแต่ สถาบันทางการเงิน ไปจนถึง ภาครัฐบาล และบริการนี้ยังสามารถ   เชื่อมต่อไปยังโซเชียลแพลตฟอร์มหลักทุกประเภท อาทิ ไลน์ เฟซบุ๊กแมสเซนเจอร์ เป็นต้น

 
บริการให้คำปรึกษาด้านวิทยาการข้อมูล (Data Science)  ซึ่งเป็นบริการบุคลากรให้คำปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ที่สามารถช่วยออกแบบโมเดลข้อมูลให้ตอบรับความต้องการทางธุรกิจ  เพื่อนำมาสร้างมูลค่าของธุรกิจให้สามารถต่อยอดบริการหรือผลิตภัณฑ์ ทั้งยังช่วยถ่ายทอดองค์ความรู้ทางด้าน Data Science แก่บุคลากรให้สามารถพัฒนาองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ.
 
 
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40