อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

17 มิ.ย. นี้ ชม "ดาวเคียงเดือน" ดาวพฤหัสบดีเคียงจันทร์เต็มดวง

สดร.ชวนชม  “ดาวเคียงเดือน” 17 มิ.ย. นี้  ดาวพฤหัสบดีสว่างเคียงข้างดวงจันทร์เต็มดวง   หากฟ้าใสไร้ฝน สังเกตได้ด้วยตาเปล่าทั่วประเทศตลอดคืนถึงรุ่งเช้า เสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2562 เวลา 11.05 น.

 
นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์   สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)   หรือ สดร.  กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)   เปิดเผยถึงปรากฏการณ์ “ดาวเคียงเดือน” ในวันที่ 17 มิถุนายน 2562 ว่า  เป็นดาวพฤหัสบดีปรากฏเคียงดวงจันทร์เต็มดวง เริ่มสังเกตได้้ตั้งแต่ดวงอาทิตย์ตกของวันที่ 16 มิถุนายน 2562 จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 17 มิถุนายน 2562 และจะปรากฏใกล้กันที่สุดเวลาประมาณ 03:19 น. ห่างเพียง 1.4 องศา หากสภาพอากาศเป็นใจ ฟ้าใสไร้ฝน ดูด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ ผู้สนใจรอชมปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ในคืนดังกล่าวได้   โดยดาวเคียงเดือนจะส่องสว่างสวยงามมากเนื่องจากดาวพฤหัสบดีเพิ่งโคจรมาใกล้โลกที่สุดในรอบปีเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมา

 สำหรับ“ปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือน” ถือเป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์อย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นเป็นประจำ เนื่องจากดวงจันทร์และดาวเคราะห์เปลี่ยนตำแหน่งไปเรื่อยๆ ตามคาบการโคจรรอบดวงอาทิตย์ ดังนั้น การที่    ดวงจันทร์และดาวเคราะห์ปรากฏบนท้องฟ้าในทิศเดียวกัน หรือเคลื่อนที่มาอยู่ในตำแหน่งใกล้เคียงกันจึงถือเป็นเรื่องปกติ อธิบายได้ตามหลักการทางวิทยาศาสตร์

หมายเหตุ : ภาพประกอบข่าวเป็นภาพจำลองปรากฏการณ์ดาวเคียงเดือนจากโปรแกรม Stellarium
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 79