อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562

อนาคตใหม่จากแดนมังกร

แบรนด์ใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยวิสัยทัศน์จากประเทศจีน เสนอวิสัยทัศน์แห่งโลกอนาคตที่กำลังจะมาถึง และเตรียมตัวให้พร้อม ตามความหมายของคำว่า “Nio Eve” คือ “วันก่อนที่จะเข้าสู่โลกอนาคต” นั่นเอง อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 06.00 น.


“อนาคต” คำ ๆ นี้ถูกใช้กันอย่างฟุ่มเฟือยมาตลอด ใครต่อใครต่างพยายามขายฝันเรื่องอนาคตถึงกับเอามาตั้งเป็นชื่อพรรคการเมืองเลยก็มี และรถแนวคิดของเราในเดือนนี้เป็นแบรนด์ใหม่ที่เปี่ยมไปด้วยวิสัยทัศน์จากประเทศจีน มีชื่อแบรนด์ว่า “นีโอ” (Nio) หรือแปลได้ว่า “ใหม่” โดยแบรนด์นี้มีชื่อเรียกในภาษาจีนว่า “เว่ยไล” (Weilai) (未來) ซึ่งก็มีความหมายว่า “อนาคต” และรถแนวคิดที่เราจะนำเสนอในวันนี้มีชื่อรุ่นว่า “อีฟ”(EVE) ที่มีความหมายว่าวันสุกดิบหรือวันก่อนที่จะถึงวันสำคัญนั่นก็คือพวกเขาขอนำเสนอวิสัยทัศน์แห่งโลกอนาคตที่กำลังจะมาถึง และเตรียมตัวให้พร้อม ตามความหมายของคำว่า “Nio Eve” ซึ่งก็คือ “วันก่อนที่จะเข้าสู่โลกอนาคต” นั่นเอง

วิสัยทัศน์ของพวกเขานั้นไม่ธรรมดา แต่เดิมรถยนต์นับตั้งแต่แพร่หลายขึ้นในต้นศตวรรษที่ 20 ถือได้ว่าเป็นตัวแทนของเสรีแห่งการเดินทางที่ทำลายขอบเขตของการใช้ชีวิต ทำให้คนเราสามารถเดินทางไปได้กว้างไกลขึ้นกว่าในศตวรรษก่อน ๆ อย่างเทียบกันไม่ได้แต่สำหรับในศตวรรษที่ 21 กลับกลายเป็นว่า “การเดินทาง” และ “การขับรถยนต์” กลายเป็นพันธนาการที่ทำให้เราไม่สามารถทำอะไรหลาย ๆ สิ่งได้ นีโอมีแนวคิดที่ว่ารถยนต์แห่งอนาคตจะต้องมอบอิสระแห่งเวลาให้กับนักเดินทาง และนี่เองก็ที่มาของแนวคิด “นีโอ อีฟ” รถมาพร้อมรูปทรงการออกแบบในห้องโดยสารที่ฉีกกรอบการออกแบบภายในของรถในยุคปัจจุบันสิ้นเชิง

“นีโอ อีฟ” คือการตีความรูปทรงของรถยนต์ระดับพรีเมี่ยมในมิติแห่งโลกรถไฟฟ้าที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนไร้คนขับเลเวล 4 (ต้องมีคนขับอยู่บ้าง) และเป็นรถที่ได้ตั้งคำถามให้กับเราว่าความหรูหราคืออะไร? ความหรูหราคือฝากระโปรงหน้ายาวที่มีเป็นที่อยู่ของเครื่อง ยนต์พลังสูงหรือว่าความหรูหราคือความโอ่โถงของห้องโดยสารที่ให้เราได้ยืดแข้งยืดขาอย่างสบายอารมณ์ แน่ นอนว่าคนส่วนใหญ่จะคิดตรงกันว่ามันคือข้อหลังนั่นเอง แต่ทำไมรถหรูในโลกปัจจุบันยังคงมีรูปร่างไม่ต่างไปจากรถยนต์เมื่อ 40 ปีก่อน นั่นก็เพราะยังมีเครื่องยนต์เป็นอุปสรรคนั่นเอง

แต่สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแล้วมันไม่ต้องการฝากระโปรงยาว ๆ เพื่อเอาไว้ใส่เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ดังนั้นพื้นที่เกือบทั้งหมดสามารถนำมาใช้เป็นห้องโดยสารได้ และนีโอ อีฟก็เป็นรถที่มีห้องโดยสารที่มีการจัดการพื้นที่ได้มีบรรยากาศผ่อนคลายคล้ายห้องนั่งเล่นในบ้านได้อย่างน่าทึ่ง โดดเด่นด้วยการเลือกใช้วัสดุผ้า ผสมผสานกับวัสดุหนังแท้ให้ความรู้สึกอบอุ่น นุ่มนวลและผ่อนคลาย

อีกจุดที่แตกต่างจากรถในยุคปัจจุบันนั่นก็คือกระจกด้านข้างของนีโอ อีฟ นั้นดูทึบแสง แต่ในความจริงแล้วเป็นกระจกฉาบด้วยไอโลหะ มองไม่เห็นจากภายนอก แต่สามารถมองทะลุออกไปได้จากภายใน สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้โดยสารของนีโอ อีฟ ได้เป็นอย่างดี และความพิเศษอีกอย่างของนีโอ อีฟ ก็คือเป็นรถที่มีเพียงประตูเดียวโดยคนขับและผู้โดยสารจะเดินเข้ามาในรถผ่านทางประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่เหมือนกับการเดินเข้าบ้านนั่นเองปัจจุบันแบรนด์นีโอได้เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นต่าง ๆ เข้าสู่ตลาดประเทศจีนแล้วหลายรุ่นด้วยกัน โดยแต่ละรุ่นนั้นก็ได้นำเอาบุคลิกด้านสไตลิ่งของนีโอ อีฟ ไปใช้ในส่วนต่าง ๆ แต่เหมือนกับว่ายังไม่ถึงเวลาที่แนวคิดด้านการออกแบบห้องโดยสารที่หรูหรานี้จะได้รับการนำไปใช้จริง เราได้แต่หวังว่าสักวันหนึ่งเราจะได้เดินทางไปรถที่ “มอบอิสรภาพด้านเวลา” ให้เราได้เสียทีและถ้าถึงเวลานั้นจริงจะขอมอบดอกไม้สัก “ช่อ” ให้กับอนาคตใหม่อย่าง “นีโอ” หรือ “เว่ยไล” นี้จากใจจริงว่าไม่ได้มีแต่ฝันลม ๆ แล้ง ๆ

ทั้งหมดนี้ไม่ได้พูดพาดพิงถึงใครเลย จริง ๆ นะ รถยนต์ล้วน ๆ.
................................
ภักรกิติ์ โดมลกิติ


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%

บอกต่อ : 38