อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

เอไอเอสลุยภาคอีสานผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล

หวังยกระดับภาคอีสานแข็งแกร่งด้านการติดต่อสื่อสาร มีผู้ใช้มากกว่า 10 ล้านคน คว้า ต่าย อรทัย ราชินีลูกทุ่ง มีผู้ติดตามบนเฟซบุ้กแฟนเพจมากกว่า 5 ล้านคนเป็นพรีเซ็นเตอร์ภาคอีสาน ศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2562 เวลา 17.35 น.


วันนี้( 19 ก.ค.) นายสวาท ธีระรัตนสกุลชัย ประธานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หอการค้าไทยและประธานหอการค้าจังหวัดอุดรธานี กล่าวว่า ปัจจุบันภาคอีสานมีประชากร 22 ล้านคน อีกไม่นานภาคอีสานจะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังผลักดันการท่องเที่ยวริมโขง ปัจจุบันภาคอีสาน โครงข่ายถนนดี ขาดแต่โครงข่ายน้ำ ภาคอีสานจะเป็นเมืองแห่งบริการในด้านต่างๆ รวมทั้งโครงข่ายการสื่อสาร เอไอเอสจึงอยู่กับคนอีสานมาตลอด


นายปรัธนา ลีลพนัง หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มลูกค้าทั่วไป เอไอเอส กล่าวว่า เอไอเอสจะยกระดับเครือข่ายภาคอีสาน ผ่านระบบต่างๆ ปัจจุบันเสาสัญญาณ เอไอเอสครอบคลุมมากที่สุดในไทย มีลูกค้าในภาคอีสานมากกว่า 10 ล้านคน จะใช้งานได้ดีขึ้นเรื่อยๆ นอกจากการพัฒนาเชิงโครงข่าย ยังมีการพัฒนาสังคม พัฒนาเยาวชนให้ภูมิคุ้มกันเข้มแข็ง เรียกว่า อุ่นใจไซเบอร์ เป็นโครงการที่ตั้งใจทำงานกับโรงเรียน ให้มีโปรแกรมบนอินเทอร์เน็ต ตรวจวัดว่าลูกหลานมีภูมิคุ้มกันดิจิทัลมากน้อยแค่ไหน เพื่อให้ครูและผู้ปกครองใช้เป็นข้อมูลเพื่อปกป้องลูกหลาน รวมทั้งเพิ่มเทคนิคเครือข่าย ป้องกันเว็บไซต์ด้านมืด พ่อแม่สามารถลงทะเบียนเบอร์ลูกบล็อกห้ามเข้าเว็บไซต์ด้านมืด


“ส่วนการพัฒนาเครือข่ายนั้น เน้นออกแบบให้เหมาะสมกับความต้องการใช้งานของพื้นที่ในประเทศไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคอีสาน ที่มีอัตราการเติบโตอย่างโดดเด่นจากการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรรมท้องถิ่น ที่ผ่านมาจึงได้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีระดับโลกมาให้บริการ ทั้งเครือข่าย AIS NEXT G ที่เร็ว แรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เครือข่าย AIS 4.5G และ AIS 4G ADVANCED ที่รองรับเทคโนโลยีขั้นสูง MIMO 4x4 with CA, 256 QAM DL/64 QAM UL, LAA (Licensed Assisted Access) และ FDD Massive MIMO 32T 32R ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้ปริมาณมากขึ้นและเร็วกว่าเครือข่าย 4G ถึง 2 เท่า รวมทั้ง AIS SUPER WiFi ที่มีมากกว่า 120,000 จุดทั่วประเทศ”


นอกจากนี้ ยังร่วมมือกับสถาบันการศึกษา ทดสอบเทคโนโลยี ทั้งมหาวิทยาลัยขอนแก่น ผ่านการวิจัยเทคโนโลยี NB-IoT ในการทำ Smart Parking ที่จอดรถอัจฉริยะ และ Smart Trash ถังขยะอัจฉริยะ IoT และ ยังเตรียมทดลองเทคโนโลยี 5G รวมถึงร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พัฒนาแนวคิดเมืองอัจฉริยะ Smart City จาก NB-IoTนายอุดมศักดิ์ โสมคำ หัวหน้าส่วนงานปฏิบัติการภูมิภาค ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เอไอเอส กล่าวว่า พฤติกรรมการใช้งานโทรศัพท์มือถือของคนเมืองมีแนวโน้มใช้งานมือถือมากกว่า 1 เครื่อง ขณะที่ผู้ใช้งานในพื้นที่ต่างจังหวัดก็มีแนวโน้มใช้งานวอยซ์ลดลง และให้ความสำคัญกับการใช้งานดาต้ามากขึ้น ทิศทางการแข่งขันในช่วงครึ่งหลังของปีนี้จึงยังคงมีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องจากการนำกลยุทธ์ด้านราคามาใช้เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาด ซึ่งเอไอเอสจะยังคงให้น้ำหนักกับการขยายโครงข่ายสัญญาณและการพัฒนาบริการดิจิทัลที่มีคุณภาพ


สำหรับในพื้นที่ภาคอีสาน เอไอเอสมีส่วนแบ่งทางการตลาดมากเป็นอันดับ 1 ถึง 55% มีจำนวนลูกค้ากว่า 10 ล้านเลขหมาย คิดเป็นสัดส่วน 24% ของฐานลูกค้าทั่วประเทศ แบ่งเป็นระบบเติมเงิน 8.8 ล้านเลขหมาย และระบบรายเดือน 1.2 ล้านเลขหมาย ที่ผ่านมา เอไอเอสได้ขยายโครงข่าย 4G และ 4.5G ครอบคลุมทั้ง 2,678 ตำบล 20 จังหวัดทั่วภาคอีสาน มีสถานีฐาน 9,965 แห่ง ทั้งยังขยายเครือข่าย AIS Fibre ครอบคลุมแล้ว 16 จังหวัดภาคอีสาน หรือ 25,711 จุดบริการ เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น มีผู้ใช้งานกว่า 1.1 แสนราย


เอไอเอสเปิดตัวแคมเปญ ‘เอไอเอส ที่ 1 ตัวจริง เร็วแฮงสุดทั่วภาคอีสาน” โดยเลือก “ต่าย อรทัย” นักร้องลูกทุ่งขวัญใจมหาชน มีผู้ติดตามผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจกว่า 5.4 ล้านแอคเคาท์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ของภาคอิสาน ส่วนภาคใต้เลือกเอกชัย ศรีวิชัย เป็นพรีเซ็นเตอร์

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 70