อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

เริ่มแล้ว "มหกรรมวิทย์ 2562"  วันแรก! เด็กแห่ต่อคิวร่วมกิจกรรม

กระทรวง อว.ร่วมกับพันธมิตรกว่า 100 หน่วยงาน จัดมหกรรมวิทย์  2562  วันแรกโชว์นิทรรศการสร้างแรงบันดาลใจ ร่วมฉลอง 50 ปี กับภารกิจพิชิตดวงจันทร์     เด็กแห่ร่วมงานแน่น  อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ศุกร์ที่ 16 สิงหาคม 2562 เวลา 21.30 น.

 วันนี้ ( 16 สิงหาคม 2562)   ที่อาคาร 6-12  อิมแพ็ค เมืองทองธานี      กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชนทั้งในประเทศและจากต่างประเทศ รวม 102 หน่วยงาน 17 ประเทศ จัดงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ  ประจำปี 2562” ขึ้น ภายใต้แนวคิด จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์  เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู่วิถีแห่งนวัตกรรม”  และมี  “ เจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข”  เป็นพรีเซนเตอร์งานนี้เป็นปีที่ 2 

ผศ.ดร.รวิน   ระวิวงศ์  ผู้อำนวยการ อพวช.   กล่าวว่า ภายในงานมีการจัดแสดงนิทรรศการหลัก ที่เน้นเนื้อหาอยู่ในกระแสความสนใจของประชาชน โดยจัดเป็น  9 ไฮไลท์สร้างแรงบันดาลใจ  ที่นอกจากนิทรรศการเทิดพระเกียรติ  แล้วยังมีนิทรรศการที่สนใจ  เช่น   ภารกิจพิชิตดวงจันทร์  เพื่อร่วมฉลอง 50 ปีกับก้าวแรกบนดวงจันทร์ของมนุษย์


“ภายในนิทรรศการนี้  จะทำให้ทุกคนได้รู้จักกับปฏิบัติการทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลังของการสำรวจอวกาศ ตลอดจนผลิตผลจากโครงการสำรวจอวกาศที่นำไปสู่ดินแดนแห่งใหม่นอกโลก ซึ่งแบ่งเป็น 4 โซน เช่น โซน1.จันทร์บันดาลใจ  พบกับเรื่องราวความมหัศจรรย์แห่งดวงจันทร์ในบริบทที่เกี่ยวข้องกับวิถีชีวิต ความเชื่อ ประเพณี วัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของมนุษย์  !  โซน 2. เมื่อเรามองจันทร์ไม่เหมือนเดิม การเดินทางจึงเริ่มต้น:    ย้อนอดีตเพื่อเรียนรู้จุดเริ่มต้นของการเดินทางสู่ดวงจันทร์  โซน 3 ก้าวแรกบนดวงจันทร์ เติมแรงบันดาลใจให้ฮึกเหิมด้วยเรื่องราวภารกิจอันยิ่งใหญ่ที่ถูกบันทึกในหน้าประวัติศาสตร์ของโลกกับความสำเร็จมนุษย์ที่ได้ประทับรอยเท้าเล็กๆ ไว้บนดวงจันทร์  และโซนที่ 4 มรดกจากการเดินทาง  นำเสนอสิ่งที่มนุษยชาติได้รับจากการสำรวจอวกาศและดวง  และห้ามพลาด กับ การจำลองสถานการณ์ภาวะไร้น้ำหนัก Moonwalk เพื่อให้ผู้เข้าชมได้ร่วมทดลองเรียนรู้การเดินมูนวอร์คและสัมผัสประสบการณ์เสมือนอยู่บนอวกาศด้วยสภาวะไร้น้ำหนัก ไร้แรงโน้มถ่วงราวกับเป็นนักบินอวกาศคนหนึ่งกำลังสำรวจจักรวาลและดาวเคราะห์ดวงอื่น”

ทั้งนี้ อพวช.ยังร่วมกับสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.)จัดงานเสวนาย้อนรอยเหตุการณ์ครั้งสำคัญดังกล่าว “50 ปีก้าวแรกบนดวงจันทร์ จากความฝันสู่ความเป็นจริง” โดยดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา ผอ.สดร. ในวันที่ 17 ส.ค.นี้ เวลา 13.30-16.00 น.ที่ห้องฟีนิกส์ 3

นอกจากนี้ยังมีการนำเสนอผลงานอันน่าทึ่งของนักประดิษฐ์ที่มีแนวคิดก้าวล้ำเกินยุค ในนิทรรศการ นิโคลา เทสลา: ยอดนักประดิษฐ์ผู้คิดเปลี่ยนโลก     ซึ่งเป็นเรื่องราวของบุรุษผู้เป็นนักคิด นักประดิษฐ์ และนักวิทยาศาสตร์  ผู้ปูพื้นฐานแห่งระบบไฟฟ้ากระแสสลับและเทคโนโลยีต่างๆ ให้กับโลกในปัจจุบัน  นิทรรศการ มหัศจรรย์ เมืองแห่งธาตุ (The Miracle of Element City) ร่วมฉลองปี 2562 ซึ่งเป็นปีตารางธาตุสากล   และเรียนรู้ความหลากหลายทางชีวภาพในนิทรรศการพินิจ พิพิธ-พันธุ์ ที่ถอดแบบมาจากสถาปัตยกรรมพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน

 ส่วนด้านสิ่งแวดล้อมนำเสนอการแก้ปัญหาขยะพลาสติก ในนิทรรศการ พลาสติกพลิกโลก (Plastic Changed the World)  ที่ทุกคนสามารถร่วมมือกันแก้ปัญหาขยะพลาสติกได้โดยเริ่มที่ตัวเราเพียงใช้อย่างเหมาะสม  ใช้เท่าที่จำเป็น  นิทรรศการ ข้าวคือชีวิต (Rice is Life)  เพื่อให้ทุกคนตระหนักถึงคุณค่าของค่า   นิทรรศการ Maker Space ย้อนอดีตสิ่งประดิษฐ์ พลิกความคิดสู่อนาคต (Everyone can be an Engineer)  ที่จะสร้างแรงบันดาลใจ ในกับทุกคนที่สามารถเป็นนวัตกรได้ เพียงเริ่มลงมือทำ  และเป็นครั้งแรกกับการเปิดตัวกิจกรรมต้นแบบ Spike Prime ด้าน STEAM Education  ในเมืองไทยกับนิทรรศการ LEGO  Space Challenge Land     


สำหรับการนำเสนอนิทรรศการและกิจกรรมสนุก ๆ ยังมีจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงอว. เช่น ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ หรือ ทีเซลส์  เปิดห้องแห่งการเรียนรู้ “ไขรหัสพันธุกรรม ไขรหัสชีวิต” เสริมสร้างความรู้ด้านชีววิทยาศาสตร์ให้น้องๆ เยาวชนได้เรียนรู้แบบง่ายๆ สนุกสนานกับกิจกรรมเกมลับสมองต่าง ๆ    พร้อมทั้งบอร์ดนิทรรศการที่ให้ความรู้ในเรื่องของจีโนมิกส์ เช่น เมนเดล จุดเริ่มต้นพันธุศาสตร์, DNA ความลับแห่งชีวิต และ ไขรหัสพันธุกรรมฝาแฝด กาสะลองซ้องปีบ   และชมโมเดลมนุษย์พร้อมอวัยวะภายในจำลอง “Giamt Body” ที่มีความสูงถึง 4 เมตร ให้น้อง ๆ ได้สัมผัสกับมิติของอวัยวะเทียม อะไหล่มนุษย์ อะไหล่ชีวิต อาทิ ดวงตาเทียม 3 มิติ  

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า  ชวนเปิดโลกทัศน์ครั้งใหม่กับ “มองโลกด้วยอากาศ” ที่จะทำให้น้องๆ ได้รับสาระความรู้อย่างเต็มเปี่ยมกับการใช้ประโยชน์จากอวกาศเพื่อการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ   ส่วนสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) จัดกิจกรรมถุงมือหนึบหนับ  ให้น้อง ๆ ได้รู้จักกับยางพารามากขึ้น ตั้งแต่ความเป็นมา กระบวนการผลิตและการนำไปใช้ประโยชน์   มีกิจกรรมการทดลองสร้างรถรางหรรษา จากอุปกรณ์ที่เตรียมไว้ให้  และการแข่งขันการพัฒนาต้นแบบยานยนต์ไฟฟ้า

ผู้สนใจสามารถเข้าชมงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ ฟรี ระหว่างวันที่ 16-25 สิงหาคม 2562 ณ อาคาร 6-12  อิมแพ็ค เมืองทองธานี  ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น.  ดูรายละเอียดงาน ได้ที่ www.thailandnstfair.com หรือ Facebook : มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (@thailandnstfair)
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    95%
  • ไม่เห็นด้วย
    5%

บอกต่อ : 67