อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563

อพวช.ขอ3เดือนสตัฟฟ์'มาเรียม' เพื่อความทรงจำที่ดีที่สุด

ผู้อำนวยการ อพวช. เผยนำซากของน้องมาเรียม พะยูนน้อยเก็บรักษาไว้ในห้องเย็น อุณหภูมิ -20 ทีมผู้เชี่ยวชาญกำลังหารือเพื่อสตัฟฟ์ จะเริ่มลงมือหลังจบงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ คาดใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน จันทร์ที่ 19 สิงหาคม 2562 เวลา 13.22 น.

ผศ.ดร.รวิน  ระวิวงศ์  ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ(อพวช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  เปิดเผยว่า   ขณะนี้ อพวช. ได้เก็บรักษาซากของมาเรียมไว้ในห้องเย็น อุณหภูมิลบ 20 องศาเซลเซียสเพื่อคงสภาพผิวหนังของมาเรียมไม่ให้เน่าเปื่อย  โดยทีมนัก taxidermy หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสตัฟฟ์สัตว์ของ อพวช. กำลังวางแผนและหารือเรื่องวิธีการที่ดีที่สุดในการสตัฟฟ์น้องมาเรียม   ซึ่งจะเริ่มทำงานหลังงานมหกรรมวิทยาศาสตร์จบลง (25 ส.ค.2562)  คาดว่าจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน จะเสร็จสมบูรณ์

ทั้งนี้ ความยากของการรักษาสภาพหนังของมาเรียม รวมถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเล เช่น วาฬ โลมาและพะยูนนั้น  หนังของสัตว์เหล่านี้จะมีไขมันหนามากแทรกอยู่  จึงยากกว่าการสตัฟฟ์สัตว์บกมาก เพราะต้องนำหนังผ่านกระบวนการเพื่อให้ไขมันออกจากหนังให้มากที่สุด มิฉะนั้นหนังจะเปียกเยิ้ม ไม่แห้ง และไม่สามารถขึ้นรูปให้คงสภาพตามที่ต้องการได้  อีกทั้งจะเปื่อยยุ่ย ขึ้นรา เน่าเสีย หรือเสียหายได้ง่าย ทำให้การสตัฟฟ์มาเรียมไม่ประสบความสำเร็จ  และยังต้องใช้การขึ้นรูปให้เหมือนจริง  รวมถึงเย็บผิวหนังและตกแต่งลักษณะภายนอกให้ถูกต้องสวยงามด้วย   นอกจากการสตัฟฟ์มาเรียมแล้ว อพวช.ยังจะต่อโครงกระดูกน้องเก็บไว้ศึกษาอีกด้วย  และสามารถทำหุ่นจำลองไว้ในหลายๆที่เพื่อให้คนรุ่นหลังได้จดจำมาเรียมไปนานๆ

สำหรับการสตัฟฟ์​สัตว์คือการนำหนังของสัตว์ที่ตาย มาทำการรักษาการ​สภาพ​ไว้ให้ใกล้เคียง​กับตอนมีชีวิต​ ในสภาพการเก็บแบบแห้ง​ โดยไม่มีโครงกระดูกและกะโหลกศีรษะ การสตัฟฟ​์สัตว์ต้องใช้ทั้งศาสตร์​และศิลป์​ เพื่อให้ผลงานออกมาเหมือนจริง​มาก​ที่สุด​ โดยเฉพาะ​ Anatomy หรือลักษณะ​เฉพาะ​ของสัตว์​ชนิดนั้นๆ​ สัตว์สตัฟฟ์จะต้องได้รับการดูแลรักษา​อย่างดี​ ไม่ให้ชำรุดเสียหาย​ จากความร้อน​ ความชื้น​ แมลง​ เชื้อรา​ หนูและแมลงสาป​ ที่อาจทำความเสียหายต่อสัตว์สตัฟฟ์ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 63