อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564

ก.ดีอี-ปอท.เผยผลตรวจค้นเป้าหมาย Fake News

ก.ดีอี-ปอท. เผยผลตรวจค้นเป้าหมาย Fake News พบการกระทำความผิด9 กรณี ขู่เดินหน้าตรวจสอบจับกุมเต็มที่ อังคารที่ 10 กันยายน 2562 เวลา 16.30 น.

วันนี้ (10 ก.ย.) นายพุทธิพงษ์ พงศ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า ได้ร่วมกับ พล.ต.ต.ไพบูลย์ น้อยหุ่น ผบก.ปอท. แถลงผลปฏิบัติตามปฏิบัติการ “09.09.2019 ปฏิบัติการทลายล้างข่าวปลอม" โดยมีการปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมาย Fake News 9คดี 9จุด ได้พบการกระทำความผิด9 กรณีคือ กรณีที่ 1 ข่าวประกาศพื้นที่ควบคุมพิเศษ 7 จุด ตรวจค้นที่บ้านพักย่านบางพลัด โดยได้เชิญผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ว่ากระทำผิดขัดพ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 กรณีที่2 กรณีชาวไนจีเรีย 3 คน ร่วมกับคนไทย นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ (Email Scam) โดยจับกุมผู้ต้องหาได้ 1 รายที่สนามบินสุวรรณภูมิ มีมูลค่าความเสียหายหลายล้านบาทกรณีที่ 3 จับกุมผู้ต้องหา 1 ราย กระทำความผิด หลอกลวง หลอกรักออนไลน์ ในพื้นที่จ.พระนครศรีอยุธยา กรณีที่ 4 จับกุมผู้ต้องหาแอบอ้างเป็นข้าราชการระดับสูงของกระทรวงมหาดไทย หลอกขายสินค้าออนไลน์ มูลค่า 5 ล้านบาท จับผู้ต้องหาได้สามคนที่จ.สมุทรสาคร และจ.มหาสารคาม กรณีที่ 5 ตรวจยึดอุปกรณ์ที่ใช้กระทำความผิด ในการแอบอ้างเป็นบุตรสาวของประธานาธิบดีของประเทศจีน โดยยึดของกลางได้ที่ อ.บ่อผุด จ.สุราษฎร์ธานี 

กรณีที่ 6 ค้นบ้านพักที่อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี ผู้ต้องหากระทำความผิดนำเข้าข้อมูลเท็จ กรณีที่7 ค้นโกดังเก็บสินค้าที่อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว และอ.พานทอง จ.ชลบุรี โดยยึดผลิตภัณฑ์ได้จำนวนมาก เป็นการกระทำความผิดหลอกขายผลิตภัณฑ์ประหยัดไฟฟ้า กรณีที่8 จับกุมผู้ต้องหาแอบอ้างนามสกุลนายกรัฐมนตรี หลอกขายของออนไลน์ ดำเนินการมาแล้ว 4 เดือน มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท และกรณีที่ 9 พบผู้กระทำความผิด ทางเพจเฟสบุ๊กล้มล้างการปกครอง จับกุมได้ที่บ้านพักย่านเมืองทองธานี สอบสวนแล้วยอมรับว่ากระทำจริงจึงนำตัวมาดำเนินคดี

"จากนี้ไปจะปฏิบัติการตรวจสอบ เฝ้าระวัง และจับกุมอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากรายงานพบว่ายังมีอีกหลายกรณีที่ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างติดตามเอาจริง และเฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น