อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563

จิสด้าคาดมีนาข้าวที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเกิน 2 สัปดาห์ กว่า 7 แสนไร่

“สุวิทย์” เร่งหารือผู้เชี่ยวชาญสสน.และจิสด้า ติดตามปัญหาน้ำท่วมอุบล ฯ คาดคลี่คลายใน 2สัปดาห์ พร้อมเร่งระบายน้ำช่วงนี้ ชี้ยังต้องเฝ้าระวัง 19-22 ก.ย.อีกรอบ ด้านจิสด้าเผยตัวเลขนาข้าวที่ท่วมนานกว่า 2สัปดาห์มีกว่า 7แสนไร่   จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562 เวลา 19.39 น.

วันนี้(16 ก.ย.62)  )  ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ( อว.) ได้เดินทางมาติดตามการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำท่วมในภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ห้องบัญชาการและวิเคราะห์สถานการณ์หรือ WAR  Room ของ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.)พร้อมมอบหมายภารกิจหน่วยงานในการให้ความช่วยเหลือ


ดร.สุวิทย์ กล่าวว่าจากสถานการณ์อุทกภัยดังกล่าวกระทรวงอว. ได้ประสานส่งคณะผู้ช่วยรัฐมนตรี, ที่ปรึกษารัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่ผู้เชื่ยวชาญจากสสน.และจิ สด้าลงพื้นที่สำรวจความเสียหายพบว่าปัจจุบัน อ.เมือง จ.อุบลราชธานี สถานการณ์น้ำได้ผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 13 ก.ย. ระดับน้ำล้นตลิ่งอยู่ประมาณ 3.70 ม. และมีแนวโน้มลดลงวันละ 10-12 ซม.  ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดลงวันละประมาณ 1 เมตร ทำให้ลุ่มน้ำชี-มูล ระบายน้ำได้ปริมาณมากขึ้น สถานการณ์ปัจจุบันดีขึ้น แต่คาดว่าช่วงวันที่  19-22 ก.ย.นี้  ร่องมรสุมจะเลื่อนขึ้นมาพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกครั้งหนึ่ง ส่งผลให้บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างจะกลับมามีฝนตกเพิ่มขึ้น ซึ่งยังต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิดทั้งนี้ได้สั่งการให้สสน.และจิสด้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมทำงานกับมหาวิทยาลัยในพื้นที่และสภาเกษตรกรจังหวัด เพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม รวมถึงเร่งฟื้นฟูเยียวยาความเสียหายหลังน้ำลด และในระยะยาวจะมีแผนการบูรณาการสร้างระบบข้อมูลน้ำระดับจังหวัด และการจัดการทรัพยากรน้ำในระดับชุมชนอีกด้วย

ด้านดร.สุทัศน์  วีสกุล  ผู้อำนวยการสสน. กล่าวว่า แม้สถานการณ์น้ำท่วมใน จ.อุบล จะเริ่มคลี่คลาย แต่ยังคงต้องเฝ้าระวัง โดยเฉพาะในช่วง 19-22 ก.ย.นี้ที่อาจจะมีฝนตกมาเติมน้ำท่วมในพื้นที่  ซึ่งคาดว่าหากมีฝนตกจะทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นไม่เกิน 10 ซม. แต่อาจทำให้การระบายน้ำได้ช้าลง  ดังนั้นจึงต้องรีบระบายน้ำในช่วงนี้  ซึ่งสามารถระบายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทั้งทางระบบธรรมชาติที่แม่น้ำโขงอยู่ในระดับต่ำกว่าแม่น้ำชีถึง 2 เมตรและมีการติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำเพิ่มเติมทำให้สามารถระบายน้้ำได้อย่างรวดเร็ว  อย่างไรก็ดี จากสถานการณ์และการบริหารจัดการการระบายน้ำในปัจจุบัน  ถ้าไม่มีฝนหนักขึ้นอีกจะสามารถระบายน้ำในพื้นที่จนเข้าสู่ภาวะปกติได้ใน 2-3 สัปดาห์ขณะที่ ดร.อานนท์   สนิทวงศ์ ณ อยุธยา  ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ หรือจิสด้า  กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำท่วม ด้วยภาพถ่ายทางดาวเทียมพบว่าในภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีน้ำท่วมในพื้นที่ซ้ำซากในรอบ 12 ปี  ประมาณ 74 %  หรือประมาณ 2.45 ล้านไร่  และที่น่าสังเกตคือมีพื้นที่กว่า 8 แสนไร่  เป็นพื้นที่ไม่เคยเกิดน้ำท่วมมาก่อนในรอบ 12 ปี  ซึ่งคาดว่าบางส่วนอาจเกิดจากปัญหาเรื่องการใช้ที่ดิน    นอกจากนี้ล่าสุดพบว่าจากการวิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียมมีการประมาณการว่ามีพื้นที่นาข้าวที่มีน้ำท่วมได้รับความเสียหายเกินกว่า 2 สัปดาห์   ที่อยู่ในข่ายมาตรการช่วยเหลือกว่า 7แสนไร่   อย่างไรก็ดีจากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงมองว่า จ.อุบลราชธานี มีลักษณะเป็นพื้นที่รับน้ำคล้าย กทม.เมื่อปี 2554    ดังนั้นในอนาคตน่าจะเป็นพื้นที่อีกแห่งหนึ่งที่ควรจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษในเรื่องของการบริหารจัดการน้ำ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 58