อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 20 มกราคม 2563

รมว.ดีอีเอส สั่ง "ทีโอที-แคท" ส่งแผนประมูล 5G

รมว.ดีอีเอส สั่ง “ทีโอที-แคท” เตรียมแผนประมูล 5G ของกสทช. รองรับธุรกิจมือถือหลังสัมปทานคลื่นที่มีอยู่หมดปี2568  หมด ขีดเส้น 30 ต.ค.นี้ต้องมีแผนที่ชัดเจน อังคารที่ 22 ตุลาคม 2562 เวลา 14.07 น.

วันนี้ (22 ต.ค.) นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการควบรวมบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท (CAT) เป็นบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ ว่า ได้หารือร่วมกับคณะผู้บริหารของทีโอทีและแคท รวมถึงสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจทั้ง 2 หน่วยงาน เพื่อติดตามความคืบหน้าหลังจากที่มอบหมายให้มีข้อสรุปร่วมกันใน 3 เรื่อง ได้แก่ 1.แผนบริหารจัดการบุคลากร 2.สินทรัพย์และหนี้สิน และ 3.สัญญา และสัมปทานต่างๆ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ความคืบหน้าที่ออกมาควรจะมีรายละเอียดและชัดเจนมากกว่านี้ อาทิ กรอบการทำงานที่จะนำไปใช้ หลังควบรวมกิจการ เป้าหมายหรือวัตถุประสงค์ ในการควบรวมว่าจะเป็นไปในทิศทางใด แผนรองรับการสิ้นสุดสัมปทานถือครองคลื่นความถี่ในปี 2568 รวมถึงตัวเลขความคุ้มทุน หลังจากควบรวมกิจการ ที่ทั้ง 4 ฝ่ายระบุว่า เมื่อควบรวมกิจการแล้ว ใน 6-7 ปี จะสามารถลดเงินลงทุนไปได้ประมาณ 1,000 ล้านบาท ซึ่งประเมินว่า เป็นตัวเลขที่น้อยเกินไป ควรที่จะลดเงินลงทุนได้มากกว่านี้ 

ทั้งนี้ หากควบรวมกิจการแล้วไม่มีอะไรดีขึ้น และไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ไม่ได้นำจุดแข็งของตนเองมารวมกันเพื่อให้การควบรวมกิจการเกิดประโยชน์ จะควบรวมกิจการไปทำไม หากไม่สามารถนำองค์กรหลังควบรวมกิจการ อยู่บนความเสี่ยงโดยไม่รู้อนาคตได้ ซึ่งทั้ง 4 ฝ่าย ต้องไปคิดเป้าหมายและยุทธศาสตร์ ในการขับเคลื่อนองค์กร ให้มีความละเอียดและชัดเจนมากกว่านี้

“ตนได้มอบหมายให้ทั้ง 2 ฝ่าย กลับไปทำแผนในการเข้าร่วมการประมูลคลื่นความถี่เพื่อรองรับ 5G ของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เช่น แผนการเงิน, บริหารจัดการและยุทธศาสตร์ เป็นต้น เพื่อร่วมประมูลคลื่นความถี่เพื่อแข่งขันกับผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายอื่นๆ ได้ และเสนอให้ตนทราบในวันที่ 30 ต.ค.2562”
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 74