อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 4 สิงหาคม 2563

'โทรจัน'โจมตีผู้ใช้'แอนดรอยด์'ในไทย สูงสุดในภูมิภาคนี้

"แคสเปอร์สกี้" ตรวจพบมัลแวร์ที่พยายามโจมตีผู้ใช้ "แอนดรอยด์" โมบายในไทยสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ผู้เชี่ยวชาญแนะองค์กรธุรกิจพิจารณาเลือกใช้มาตรการป้องกันภัยไซเบอร์ในดีไวซ์ของพนักงานด้วย พุธที่ 13 พฤศจิกายน 2562 เวลา 13.00 น.

รายงานจากแคสเปอร์สกี้ แจ้งว่า ในช่วงมกราคม-กันยายน 2562 "แคสเปอร์สกี้" ตรวจจับโมบายแบ้งกิ้งโทรจัน ที่พุ่งเป้าโจมตีผู้ใช้ "แอนดรอยด์" ในประเทศไทยได้ถึง 329 รายการ ซึ่งเป็นตัวเลขสูงที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค โดยมาเลเซียตามมาเป็นอันดับสอง คือ 215 รายการ และอันดับสาม อินโดนีเซีย คือ 106 รายการ ส่วนข้อมูลการตรวจจับการโจมตีแอนดรอยด์แบบทั่วๆ ไปโดยโซลูชั่นของแคสเปอร์สกี้ อินโดนีเซียมีตัวเลขการพยายามโจมตีสูงสุด คือ 632,451 ครั้ง ตามมาด้วยมาเลเซีย 188,846 ครั้ง

ทั้งนี้จากรายงานเรื่อง Global Digital 2019 โดย We are Social และ Hootsuite ประเทศไทยมีประชากร 69.24 ล้านคน มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต (active internet users) จำนวน 57 ล้านราย และมีการลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์สูงถึง 92.33 ล้านหมายเลข 

"โย เซียง เทียง" ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย 1 คน โดยเฉลี่ยแล้วครอบครองหมายเลขโทรศัพท์มากกว่า 1 หมายเลข และโมบายดีไวซ์มากกว่า 1 เครื่อง จากการสังเกตุของผม พบว่าผู้ใช้คนไทยมีความรู้ความเข้าใจในการป้องกันคอมพิวเตอร์ของตนเองจากภัยคุกคามไซเบอร์ แต่จำเป็นต้องปรับปรุงการป้องกันโมบายดีไวซ์ของตนให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อใช้สมาร์ทโฟนในการทำธุรกรรมธนาคารและช้อปปิ้งออนไลน์ อีกทั้งกระแส BYOD การทำงานบนดีไวซ์ส่วนตัวที่มีสูงขึ้นในประเทศ แคสเปอร์สกี้จึงขอแนะนำให้องค์กรธุรกิจพิจารณาเลือกใช้มาตรการป้องกันภัยไซเบอร์ในดีไวซ์ของพนักงานด้วยเช่นกัน”

อย่างไรก็ดีพบว่า โมบายมัลแวร์ 5 อันดับของประเทศไทย ได้แก่ Trojan.AndroidOS.Boogr.gsh (18.68%), Trojan.AndroidOS.Hiddapp.ch (14.27%), Trojan-Dropper.AndroidOS.Necro.n (8.01%), Trojan.AndroidOS.Hiddapp.cr (6.16%), และ Trojan.AndroidOS.Dvmap.a (4.46%)

ผู้เชี่ยวชาญความปลอดภัยของแคสเปอร์สกี้ แนะนำวิธีการปกป้องดีไวซ์ดังนี้ ติดตั้งโมบายแอพพลิเคชั่นจากแอพสโตร์ที่เป็นทางการเท่านั้น เช่น Google Play สำหรับแอนดรอยด์ดีไวซ์ ตั้งค่าบล็อกการติดตั้งโปรแกรมจากแหล่งที่ไม่รู้จัก ไม่ละเมิดข้อกำหนดของดีไวซ์ เพราะอาจเปิดช่องให้อาชญากรไซเบอร์โจมตีดีไวซ์ได้โดยไร้ขีดจำกัด อัพเดทระบบและแอพพลิเคชั่นอย่างสม่ำเสมอ เมื่อผู้ให้บริการเปิดให้อัพเดทจะมีการแพทช์ช่องโหว่ต่างๆ ทำให้ดีไวซ์ปลอดภัยมากขึ้น และจะต้องดาวน์โหลดจากแหล่งเชื่อถือได้เท่านั้น ใช้โซลูชั่นเพื่อความปลอดภัย เช่น Kaspersky Internet Security for Android เพื่อปกป้องจากภัยคุกคามได้อย่างครอบคลุม 

ทั้งนี้  Kaspersky Internet Security for Android เป็นโซลูชั่นป้องกันและรักษาความปลอดภัยของโทรศัพท์และแท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์เปิดให้บริการทั่วโลก สำหรับประเทศไทย แคสเปอร์สกี้ร่วมกับดีแทคจัดแคมเปญพิเศษ ผู้ใช้สามารถเลือกดาวน์โหลดและใช้บริการโซลูชั่นแบบราย 15 วันและ 30 วันได้ โดยทำการสมัครผ่านข้อความ USSD message ส่วนผู้ใช้ที่สนใจใช้บริการแบบรายปีสามารถช้อปออนไลน์ได้ที่ https://www.kasoshopping.com/  


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 56