อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 สิงหาคม 2563

เลขากสทช.เล็งขอบอร์ดขยายเวลาปิดระบบ 2G 

เลขากสทช. เตรียมเสนอบอร์ดขยายเวลาปิดบริการ2G ด้านประเทศสวีเดนก็ไม่ปิดบริการ โดยใหผู้ให้บริการบริหารจัดการเอง  พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15.54 น.

วันนี้ (14 พ.ย.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า เตรียมเสนอเรื่องขยายเวลาปิดระบบ 2G ไปอีก 6-12 เดือน ต่อที่ประชุม กสทช.หลังจากที่กสทช.ได้มีมติให้ยกเลิกการให้บริการ 2G คลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ ตามที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือแจ้งให้ดำเนินการซึ่งกำหนดปิดระบบในวันที่ 31 ต.ค.2562 นั้น ทั้งนี้ ผู้ให้บริการยังไม่สามารถปิดให้บริการ 2Gได้ เนื่องจากลูกค้าของผู้ให้บริการแต่ละค่ายยังคงเหลืออยู่จำนวนมาก โดยบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) เอไอเอส เหลือลูกค้าใช้งานอยู่ 1 ล้านเลขหมาย, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ดีแทค เหลือลูกค้า 7 แสนเลขหมาย และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เหลือลูกค้า 9 แสนราย 

ทั้งนี้ จากการเข้าพบกับ Swedish Telecom Agency องค์กรกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคม ประเทศสวีเดน พบว่า ประเทศสวีเดนไม่มีนโยบายในการบังคับให้ปิดระบบ 2G เพราะเป็นหน้าที่ของผู้ให้บริการว่าจะสามารถบริหารจัดการ ต้นทุน และการดูแลลูกค้า ได้อย่างไร ซึ่งหากผู้บริการในประเทศไทยไม่ต้องการปิด ก็ต้องมีวิธีบริหารจัดการต้นทุนเอง เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผู้ให้บริการทั้ง 3 ค่าย เป็นผู้ทำหนังสือต้องการปิดระบบ 2G เอง เนื่องจากต้องการนำคลื่น 900 เมกะเฮิร์ตซ จำนวน 5 เมกะเฮิร์ตซ ที่กันไว้ให้บริการ 2G ไปให้บริการกับลูกค้า 4G  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59