อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564

อินเว้นท์ลงทุน Doctor A to Z แพลตฟอร์มเข้าถึงแพทย์เฉพาะทาง

ตลาดธุรกิจสุขภาพไทยโตต่อเนื่อง อินเว้นท์เห็นศักยภาพสตาร์ทอัพไทยร่วมลงทุนในด็อกเตอร์เอทูแซด  ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ช่วยให้คนไข้เข้าถึงบริการของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้แบบครบจบในแอพเดียว พุธที่ 20 พฤศจิกายน 2562 เวลา 19.30 น.

วันนี้ (20 พฤศจิกายน 2562)ที่อาคารเอสเจ อินฟินิท วัน  กรุงเทพ ฯ  โครงการอินเว้นท์ (InVent) โดยบริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) แถลงข่าวการร่วมลงทุนในระดับ Seed Round  ด้วยมูลค่าเงินลงทุนประมาณ 12 ล้านบาท กับบริษัท ด็อกเตอร์เอทูแซด จำกัด (Doctor A to Z) ผู้พัฒนาและออกแบบแพลตฟอร์ม  เพื่อช่วยให้คนไข้เข้าถึงการบริการทางแพทย์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น 24 ชั่วโมงบนระบบออนไลน์  

ดร.ณรงค์พนธ์  บุญทรงไพศาล หัวหน้าโครงการบริษัทร่วมทุนอินเว้นท์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า อินเว้นท์  เห็นว่าตลาดธุรกิจสุขภาพในประเทศไทยมีความสำคัญและเติบโตอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมีการส่งเสริมจากทางภาครัฐเพื่อสนับสนุนให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็น Medical Hub โดยในปี 2561 มีคนไข้ชาวต่างชาติเข้ามารับบริการรักษาพยาบาลในประเทศไทยกว่า 3.4 ล้านครั้ง ก่อให้เกิดรายได้กว่า 1.4 แสนล้านบาท อีกทั้งแนวโน้มของประชากรในไทยและต่างประเทศกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัย ดังนั้นธุรกิจด้าน Health Tech ที่สามารถนำเทคโนโลยีมาช่วยจัดการด้านสุขภาพ จึงมีศักยภาพที่จะเติบโตไปพร้อมกับตลาดสุขภาพในปัจจุบัน

“เราเห็นถึงศักยภาพของ Doctor A to Z สตาร์ทอัพด้าน Health Tech ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มช่วยในการจัดการดูแลเรื่องสุขภาพอย่างครบวงจร ซึ่งตอบโจทย์ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติที่ต้องการเข้ามารักษาในประเทศไทย ช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงและจัดการด้านสุขภาพด้วยตัวเองได้มากขึ้น เช่น สามารถนัดหมายออนไลน์ ปรึกษาแพทย์ผ่านทางวิดีโอในขณะอยู่ที่บ้านได้ โดย Doctor A to Z มีเครือข่ายแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญจากหลากหลายโรงพยาบาลชั้นนำ ให้บริการดูแลรักษาโรคได้อย่างครอบคลุม ช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงแพทย์เฉพาะทางได้อย่างได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ซึ่งช่วยผู้ป่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ที่สำคัญบริษัทมีทีมงานและผู้ก่อตั้งที่มีประสบการณ์ด้านการแพทย์มายาวนาน จึงทำให้อินเว้นท์ตัดสินใจร่วมลงทุนใน Doctor A to Z  ซึ่งเป็นบริษัทที่อินเว้นท์ร่วมลงทุนเป็นรายที่ 20 โดยคาดหวังว่าเงินที่ลงทุนไปจะช่วยให้ Doctor A to Z สามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์ผู้ป่วยให้เข้าถึงบริการทางการแพทย์ ซึ่งจะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับสังคมในวงกว้างได้ ”


ด้านนายแพทย์อนุชา  พาน้อย  กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ด็อกเตอร์เอทูแซด จำกัด กล่าวว่า  ด็อกเตอร์เอทูแซด เป็นกลุ่มทีมแพทย์ที่มีประสบการณ์ในวงการแพทย์มากกว่า 20 ปี และอยู่กับปัญหาข้อจำกัดของคนไข้ในการเข้าถึงการรักษาทางการแพทย์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ซึ่งเป็นเรื่องที่ยากลำบากมาก   รวมถึงค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลที่ควบคุมได้ยากและมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี  ในขณะที่คนไข้เองก็ต้องการความรู้ในการตัดสินใจที่เชื่อถือได้และมีช่องทางการบริการทางการแพทย์ที่สะดวก  ทำให้สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันเวลา  แบบถูกโรค  ถูกหมอ  ถูกคน และถูกใจ

“3 ปี ที่ทีมเรามุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาแอพพลิเคชัน “Doctor A to Z” แพลตฟอร์มเพื่อเป็นช่องทางสื่อกลางที่เข้าถึงได้สะดวกและเชื่อถือได้ให้กับคนไข้   โดยรวบรวมและสร้างเครือข่ายของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจากโรงพยาบาลชั้นนำและจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแพทย์กว่า 600  ท่าน ซึ่งภายในปี 2563  เราตั้งเป้าเชิญชวนแพทย์และโรงพยาบาลเข้าร่วมบริการบนแพลตฟอร์มให้ได้ทั่วประเทศ  เพื่อรองรับการขยายการเข้าถึงทั้งในประเทศและต่างประเทศ การใช้เทคโนโลยีมาช่วยพลิกโฉมวงการแพทย์ไทยครั้งนี้จะทำให้ทุกคนสามารถบริหารจัดการสุขภาพของตัวเองได้บนแอพพลิเคชันเดียวจบทุกการเข้าถึงบริการทางการแพทย์  ทั้งนี้เป้าหมายใหญ่สุด คือ เป็นระบบจัดการด้านการดูแลสุขภาพที่ครอบคลุม(Future Healthcare Management) ด้วยเครือข่ายแพทย์เฉพาะทางและเครือข่ายโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุุด”

นายแพทย์อนุชา   กล่าวว่า  การได้รับเงินลงทุนจากอินเว้นท์ ครั้งนี้จะทำให้ Doctor A to Z สามารถพัฒนาเทคโนโลยีที่เหนือกว่าและสามารถปลดล็อกข้อจำกัดต่างๆ ของการเข้าถึงบริการทางการแพทย์  ปรึกษาหมอ  รอคิวการรักษา และการส่งต่อคนไข้เข้ารับการรักษาเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายขึ้น และต้องปลอดภัยตามมาตรฐานสากลทางการแพทย์   เพราะทุกคนจะมีโอกาสเข้าถึงการรักษาที่ดีที่สุด  ทั้งนี้ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ที่ 180  ล้านบาท ภายใน 3 ปี

สำหรับ  Doctor A to Z  ประกอบด้วย 3  ผลิตภัณฑ์คือ 1. ระบบบริการห้องพยาบาลออนไลน์ สำหรับบริษัท และองค์กร  2.  Hospital on Cloud   หรือ โรงพยาบาลออนไลน์ ที่จะทำให้การเข้าถึงการบริการของคนไข้สะดวกขึ้นง่ายขึ้น รวดเร็วขึ้นและโรงพยาบาลเอง ก็จะสามารถบริหารจัดการบนออนไลน์ไปสู่การออฟไลน์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  และ3.ระบบ Referral System สำหรับกลุ่มการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ(Medical Tourism )  

อย่างไรก็ดี  Doctor A to Z  ได้เปิดให้บริการลูกค้าต่างชาติ ในการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ มากว่า 2 ปี และ 50 %  เป็นคนไข้จาก พม่า และ บาห์เรน  ส่วนอีก 50 % เป็นกลุ่มลูกค้าบริษัทประกันชีวิตในประเทศไทย โดยมีแผนการขยายธุรกิจในระยะสั้น มุ่งไปที่ตลาดต่างประเทศซึ่งโฟกัสในกัมพูชา ลาว พม่า เวียดนาม (CLMV) ซึ่งในเดือนธันวาคมนี้จะมีการเปิดตัว Doctor A to Z Myanmar  อีกด้วย  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น