อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 26 กันยายน 2563

ไอบีเอ็มเปิดตัว"Cloud Pak for Security"ช่วยรับมือภัยไซเบอร์

ไอบีเอ็มเปิดตัวโอเพนเทคโนโลยี เพิ่มความเร็วในการรับมือภัยคุกคามไซเบอร์ไม่ว่าบนแพลตฟอร์มคลาวด์ใด พุธที่ 4 ธันวาคม 2562 เวลา 11.48 น.

วันนี้( 4 ธันวาคม 2562 ) รายงานข่าวจากไอบีเอ็ม แจ้งว่า ไอบีเอ็มได้เปิดตัว  "Cloud Pak for Security"   ครั้งแรกของวงการกับนวัตกรรมในการเชื่อมต่อกับทุกเครื่องมือด้านซิเคียวริตี้และคลาวด์ หรือแม้แต่ระบบแบบ on-premise โดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายข้อมูล  ซึ่งแพลตฟอร์มดังกล่าวเปิดให้ใช้งานแล้ววันนี้  และมาพร้อมเทคโนโลยีแบบโอเพนซอร์สสำหรับการตรวจจับภัยคุกคาม ระบบอัตโนมัติที่จะช่วยให้รับมือกับการโจมตีทางไซเบอร์ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และความสามารถในการทำงานได้ในทุกสภาพแวดล้อม 

โดย Cloud Pak for Security จะเป็นแพลตฟอร์มแรกที่ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีโอเพนซอร์สตัวใหม่ที่บุกเบิกโดยไอบีเอ็ม ที่สามารถค้นหาและแปลข้อมูลด้านซิเคียวริตี้จากหลากหลายแหล่งข้อมูล เพื่อรวบรวมข้อมูลซิเคียวริตี้เชิงลึกที่สำคัญจากสภาพแวดล้อมไอทีแบบมัลติคลาวด์ของทั้งองค์กรไว้ด้วยกัน และแพลตฟอร์มนี้ยังขยับขยายได้ด้วย จึงสามารถเพิ่มเครื่องมือและแอพพลิเคชันเสริมอื่นๆ ได้อีกในอนาคต

ทั้งนี้เมื่อธุรกิจเริ่มย้ายเข้าสู่ระบบคลาวด์อย่างเต็มตัว ทั้งแอพพลิเคชันและข้อมูลก็ถูกกระจายออกไปอยู่บนระบบคลาวด์ทั้งแบบ private และแบบ public หลายแห่ง รวมถึงบนระบบ on-premise ขององค์กรเองด้วย และการพยายามที่จะปกป้องสภาพแวดล้อมไอทีที่มีความกระจัดกระจายเช่นนี้   ทีมซิเคียวริตี้จะต้องดำเนินการรวมระบบที่สลับซับซ้อนไว้ด้วยกันและต้องสลับไปมาระหว่างหน้าจอและผลิตภัณฑ์ที่ต่างกันอยู่ตลอดเวลา โดยทีมด้านความปลอดภัยเกินกว่าครึ่งระบุว่าต้องเผชิญความยากลำบากในการรวมข้อมูลจากเครื่องมือด้านความปลอดภัยและเครื่องวิเคราะห์ที่มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง อีกทั้งยังต้องรวมข้อมูลเหล่านั้นข้ามระบบคลาวด์หลายค่ายเพื่อให้สามารถตรวจจับภัยคุกคามขั้นสูงได้1 

สำหรับความสามารถของ Cloud Pak for Security ในเบื้องต้นมี 3 ข้อ คือ ได้รับข้อมูลเชิงลึกด้านซิเคียวริตี้โดยไม่ต้องย้ายข้อมูล   รับมือกับเหตุการณ์ด้านความปลอดภัยได้เร็วยิ่งขึ้นด้วยระบบอัตโนมัติ และใช้งานได้ทุกที่ เชื่อมต่อกับระบบความปลอดภัยแบบเปิดกว้าง นายกิตติพงษ์ อัศวพิชยนต์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธุรกิจคลาวด์และค็อกนิทิฟโซลูชัน บริษัท ไอบีเอ็ม ประเทศไทย จำกัด  กล่าวว่า  "เมื่อธุรกิจย้ายเวิร์คโหลดที่สำคัญระดับ Mission-critical มาสู่สภาพแวดล้อมแบบไฮบริดมัลติคลาวด์ จึงทำให้ข้อมูลซิเคียวริตี้กระจายไปอยู่บนเครื่องมือ ระบบคลาวด์ และโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีที่แตกต่างกันหลายแห่ง ทำให้เกิดช่องว่างที่อาจทำให้ภัยคุกคามหลุดรอดไปได้ และส่งผลให้ทีมซิเคียวริตี้ต้องจัดการและรับมือกับหลายระบบ ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงและมีความซับซ้อน   แต่เมื่อมี Cloud Pak for Security ก็เท่ากับว่าเรากำลังวางรากฐานให้กับอีโคซิสเต็มด้านซิเคียวริตี้ที่เชื่อมโยงถึงกันมากขึ้น ซึ่งออกแบบมาสำหรับโลกมัลติคลาวด์แบบไฮบริด” 

ทั้งนี้ไอบีเอ็มทำงานร่วมกับลูกค้าและผู้ให้บริการหลายสิบรายในระหว่างกระบวนการออกแบบ เพื่อพัฒนาโซลูชันที่จะแก้ปัญหาอันท้าทายที่สำคัญในด้านความสามารถในการทำงานระหว่างระบบของผู้ให้บริการรายต่างๆ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของวงการซิเคียวริตี้  ดังนั้น Cloud Pak for Security จึงมีตัวเชื่อมต่อสำหรับการผนวกรวมแบบ Pre-built กับเครื่องมือด้านซิเคียวริตี้จากไอบีเอ็ม, Carbon Black, Tenable, Elastic, BigFix, Splunk รวมถึงผู้ให้บริการระบบคลาวด์แบบ public เช่น IBM Cloud, Amazon Web Services2 และ Microsoft Azure2  และโซลูชันนี้ก็สร้างขึ้นบนมาตรฐานแบบโอเพนเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมือและข้อมูลด้านความปลอดภัยอื่นๆ จากระบบโครงสร้างพื้นฐานทั้งระบบของบริษัทได้ 

จอน โอซิล Senior Principal Analyst จาก Enterprise Strategy Group  กล่าวว่า“องค์กรหลายแห่งรับเทคโนโลยีด้านซิเคียวริตี้ใหม่ๆ เข้ามาใช้อย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันกับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นล่าสุด แต่กลับกลายเป็นว่าตอนนี้ต้องวุ่นวายกับเครื่องมือหลายสิบตัวที่ไม่เชื่อมต่อกันและทำงานร่วมกันได้ไม่ดีเท่าที่ควร  เราต้องแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้กับลูกค้าโดยการเปลี่ยนไปใช้เทคโนโลยีแบบโอเพนและแพลตฟอร์มแบบ unified ให้มากขึ้น เพราะทั้งสองสามารถทำหน้าที่เป็นตัวประสานเครื่องมือด้านซิเคียวริตี้แต่ละตัวเข้าด้วยกันได้ และแนวทางของไอบีเอ็มก็สอดคล้องกับความต้องการนี้ อีกทั้งยังมีศักยภาพในการนำระบบซิเคียวริตี้แต่ละชั้นที่ซ้อนกันอยู่มารวมเข้าด้วยกันอยู่ในอินเทอร์เฟซหนึ่งเดียวที่ใช้งานง่ายได้”

สำหรับไอบีเอ็มเป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง Open Cybersecurity Alliance โดยได้ร่วมมือกับองค์กรอื่นๆ อีกกว่า 20 องค์กรในการจัดทำมาตรฐานแบบโอเพนและโอเพนเทคโนโลยีที่จะทำให้ผลิตภัณฑ์แต่ละตัวสามารถทำงานข้ามระหว่างกันได้ และลดการผูกขาดกับเวนเดอร์รายใดรายหนึ่งทั่วทั้งซิเคียวริตี้คอมมิวนิตี

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 71