อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563

ดีอีเอสเร่งควบรวม"ทีโอที-แคท"ใน 6 เดือน

“พุทธิพงษ์” ปลื้ม โรดโชว์ที่สหรัฐอเมริกา ถกผู้บริหาร “เฟซบุ๊ก-กูเกิล-ยูทูบ” ร่วมมือจัดการข่าวปลอม ย้ำเดินหน้าประมูล 5G และควบรวมทีโอที-แคท ตามกรอบเวลา 6 เดือน หากไม่ทันอาจต้องขอขยายเวลา พุธที่ 29 มกราคม 2563 เวลา 15.13 น.


เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ที่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) ลาดพร้าว นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ในการนำคณะผู้บริหารเดินทางไปเยือนสหรัฐอเมริกา โดยปักหมุดที่ซิลิกอน วัลเล่ย์ เป็นศูนย์กลางการพัฒนาและลงทุนนวัตกรรมใหม่ๆ ด้านเทคโนโลยี ถือเป็นการทำงานเชิงรุก เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับบริษัทยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีระดับโลกที่มีการลงทุนในไทยอยู่แล้ว และแสวงหาโอกาสดึงดูดบริษัทด้านเทคโนโลยีรายใหม่ๆ เข้ามาลงทุนอย่างไรก็ตาม ประเทศไทยวันนี้ไม่เหมือนเดิม จะขายข้าวเหนียวมะม่วง วิวทะเล หรือยิ้มสยาม ไม่ได้แล้ว ต้องออกไปเพื่อเสนอให้รู้ว่าไทยมีความพร้อม มีศักยภาพอีกหลายๆ ด้าน หากไม่ทำอะไร บริษัทยักษ์ใหญ่ก็จะไปลงทุนที่ประเทศเพื่อนบ้านหมด ไทยจะเสียโอกาส ทำให้ลูกหลานเก่งๆ ต้องไปทำงานที่ประเทศเพื่อนบ้าน อีกทั้ง ยังได้มีโอกาสหารือกับผู้บริหารระดับสูงของแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์ชั้นนำของโลก ได้แก่ เฟซบุ๊ก กูเกิล ยูทูบ บริษัท ซีเกท และซิสโก้ ซิสเต็มส์ เพื่อร่วมมือเรื่องการจัดการข่าวปลอม เนื้อหาและคลิปที่ไม่เหมาะสม สร้างความเสียหายกับประชาชน และส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ประเทศไทย
               
“การเดินทางครั้งนี้ได้รับการตอบรับและสนใจจากผู้บริหารระดับสูงของบริษัทต่างๆ ในสหรัฐ เป็นอย่างดี เนื่องจากเห็นสิทธิประโยชน์จากการลงทุน เพื่อขยายตลาดในไทย เราทำงานเชิงรุกเดินทางมาหารือกับบริษัทระดับยักษ์ใหญ่เหล่านี้ด้วยตัวเอง เพื่อรับฟังว่าพวกเขาต้องการอะไร ทางผมและรัฐบาลไทยจะพยายามผลักดันให้เกิดขึ้นได้ตามยุทธศาสตร์เป้าหมายที่ใช้ดิจิทัลพัฒนาชาติ”
สำหรับโครงการและแผนงานสำคัญที่กระทรวงฯ จะผลักดันเป็นอันดับต้นๆ ในปีนี้ ได้แก่ เร่งสร้างโครงข่ายเทคโนโลยี 5G เป็นกลไกรองรับการลงทุน โดยให้นโยบายสองหน่วยงานภายใต้สังกัด คือ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท ต้องเข้าร่วมประมูลโครงข่าย 5G ที่สำนักงาน กสทช. จะคลื่นนำออกประมูล ในวันที่ 16 ก.พ.นี้  เพราะสอดคล้องกับแนวนโยบายของรัฐที่มุ่งพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล ก่อให้เกิดผลดีต่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมของประเทศให้มีความทันสมัย
               
ด้านความคืบหน้าของกระบวนการจัดตั้งบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที นั้น ทั้ง 2 รัฐวิสาหกิจ จะเริ่มกระบวนการว่าจ้างที่ปรึกษา 3 ด้าน ได้แก่ ด้านกฎหมาย ด้านการควบรวมกิจการ และด้านทรัพยากรบุคคล ทำการศึกษาเพื่อจัดทำแผนธุรกิจและโครงสร้างการดำเนินการทั้งหมด เพื่อให้การควบรวมแล้วเสร็จภายใน 6 เดือน ซึ่งหากไม่ทันตามกรอบค่อยทำเรื่องขอขยายเวลา

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    33%
  • ไม่เห็นด้วย
    67%

บอกต่อ : 45