อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 6 มิถุนายน 2563

นวัตกรรมสุดล้ำ''ปลั๊ก แอนด์ โกวีลเเชร์''

คณะวิศวะกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดตัวนวัตกรรม “ปลั๊ก แอนด์ โก วีลเเชร์” ที่ช่วยให้ผู้สูงอายุเเละผู้พิการเดินทางได้สะดวกสบายมากขึ้น โดยอุปกรณ์ตัวนี้สามารถรองรับได้ทุกพื้นผิวถนน ศุกร์ที่ 31 มกราคม 2563 เวลา 11.00 น.


นายเมธาสิทธิ์ เกียรติชัยภา นักศึกษาปริญญาโท คณะวิศวกรรมเครื่องกล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เล่าถึงนวัตกรรม''ปลั๊ก แอนด์ โกวิลเเชร์'' ว่า เป็นผลสำเร็จในการคิดค้นวิจัยของตัว ที่ได้มีการต่อยอดและพัฒนามาเป็นรุ่นที่ 5 ของนักศึกษาปริญญาโทในภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล โดยมี ผศ.ดร.บรรยงค์ รุ่งเรืองด้วยบุญ หัวหน้าภาควิชาเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์เป็นที่ปรึกษาคอยให้คำแนะพร้อมทั้งสนับสนุนมาตลอด

สำหรับอุปกรณ์หัวลากวีลแชร์ หรือ''ปลั๊ก แอนด์ โก วีลเเชร์'' ได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างให้เเข็งเเรงและเบาขึ้นด้วยวัสดุที่เป็นอลูมิเนียม ใช้แรงขับเคลื่อนด้วยแบตลิเที่ยมพร้อมระบบห้ามล้อด้วยจานดิสเบรคเเละระบบคานงัดแบบง่ายที่ทำให้รถสูงขึ้นกว่าเดิมเพื่อข้ามทางลาดชันมากขึ้น
โดยระบบการขับเคลื่อนที่ทั้งหมดจะมีความนุ่มนวลมากและมีความสะดวกในการเชื่อมล้อหน้าได้ภายในเวลา 5 วินาที นอกจากนี้ยังมีระบบควบคุมความเร็วถึง 3 ระดับพร้อมระบบเซฟตี้การตัดไฟในขณะเบรกห้ามล้อ มีการทรงตัวที่ดีในระหว่างการเข้าโค้งและมีระบบถอยหลังเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายเมื่อต้องการกลับรถหรือใช้สำหรับในทางที่แคบด้วยนวัตกรรมสุดเจ๋ง ประกอบด้วยอุปกรณ์หลักคือ คานหลักที่ติดตั้งแบตเตอรี่ แฮนด์สำหรับขับขี่ ล้อขนาด 16 นิ้วพร้อมชุดจานดิสเบรก รวมถึงไฟหน้า แตรและอุปกรณ์ควบคุมความเร็ว และคานกลางที่ติดเสริมบริเวณ 2 ล้อหน้าของวีลแชร์สำหรับเชื่อมต่อกับคานหลัก และเมื่อมีการเชื่อมต่อเข้าด้วยกันก็จะทำให้ 2 ล้อหน้าของวีลแชร์ถูกยกขึ้นโดยอัตโนมัติด้วยการโยกคานหลักเพียงเบาๆเเละสามารถถอดออกได้ภายใน 5 วินาที สำหรับความเร็วสูงสุดในการขับขี่สูงสุดที่ทำได้คือ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมงด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดสูงถึง 350 วัตต์ทำระยะทางสูงสุดได้ถึง 30กิโลเมตร ส่วนการชาร์จแบตเตอรี่ก็ใช้ระยะเวลาเพียง 3-4 ชั่วโมง

นวัตกรรม “ปลั๊ก แอนด์ โก วีลเเชร์” นับว่าเป็นผลงานด้านนวัตกรรมของนักศึกษาปริญญาโท จากคณะวิศวกรรมเครื่องมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่ประสบความสำเร็จในแนวคิดที่ต้องการช่วยเหลือผู้สูงอายุและยกระดับผู้พิการให้เดินทางสัญจรนอกบ้านได้สะดวกมากยิ่งขึ้น
อย่างไรก็ตามนวัตกรรมนี้ได้มีการจดทะเบียนและได้รับสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ได้มีบริษัทเอกชนถึง 3 แห่งติดต่อเพื่อขอเป็นตัวแทนจำหน่าย และกำลังจะมีการพัฒนาแผนงานทางธุรกิจที่จะจัดจำหน่ายในต่างประเทศอีกด้วยภัทรสุภร วรนิธิภัค


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 72