อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 24 กันยายน 2563

กสทช.ชี้3ช่องทีวีไลฟ์เหตุกราดยิงโคราช'ไม่ผิด'ขั้นรุนแรง

กสทช.ชี้ 3 ช่องทีวีดิจิตอลรายงานสดเหตุกราดยิงโคราชยังไม่มีความผิดขั้นรุนแรง อยู่ในขั้นการตักเตือน​ เร่งทำร่างวิธีการนำเสนอข่าวในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเป็นหลักเกณฑ์กลางในการปฏิบัติ​งานของสื่อมวลชน​ อังคารที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 15.41 น.


เมื่อวันที่ 11 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ กรรมการกสทช. ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมกับผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลทั้ง 15 ช่อง เพื่อกำหนดแนวทางการนำเสนอข่าวในสถานการณ์ฉุกเฉินว่า จากการรายงานข่าวของสื่อต่างๆ ระหว่างเกิดเหตุการณ์กราดยิงที่นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8-9 ก.พ.2563 พบว่ามีทีวีดิจิตอลราว 3 ช่องรายงานสถานการณ์ที่มีผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ รวมถึงกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน

ทั้งนี้​ วันที่ 18 ก.พ.2563 จะเชิญผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 3 ช่อง ซึ่งไม่ขอบอกว่าช่องไหนได้ เข้าชี้แจงข้อเท็จจริง​ โดยกสทช.ไม่นิ่งนอนใจ และมีบทลงโทษ​ตามมาตรา 37 แห่งพระราชบัญญัติ​ (พ.ร.บ.)​ ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ พ.ศ.2551 ระบุว่า ห้ามมิให้ออกอากาศรายการที่มีเนื้อหาสาระที่ก่อให้เกิดการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือมีการกระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจาร หรือมีผลกระทบให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง เริ่มต้น​ตั้งแต่การตักเตือน​ ถัดมาคือการคำน​วณ​ค่าปรับ การพักใช้ใบอนุญาต​ จนถึงการเพิกถอน​ใบอนุญาต​ 
 
อย่างไร​ก็ตาม​ เบื้องต้น​ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลที่มีปัญหายังไม่มีความผิด จึงอยู่ในขั้นการตักเตือน​ขณะเดียวกัน​จะมีการจัดทำร่างวิธีการนำเสนอข่าวในสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อเป็นหลักเกณฑ์กลาง ในการปฏิบัติ​งานของสื่อมวลชน​ โดยอาจจะมีการเชิญผู้เชี่ยวชาญ กรมสุขภาพจิต รวมถึงฝ่ายความมั่นคง เข้าแสดงความคิดเห็นต่อร่างวิธีการดังกล่าว จากนั้นจึงจะเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นด้วย ซึ่งคาดว่า 2-3 สัปดาห์หลังจากนี้จะได้ข้อสรุป
 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    2%
  • ไม่เห็นด้วย
    98%

บอกต่อ : 146