อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 เมษายน 2563

จับเฟคนิวส์"ไวรัสโคโรนา"เร่งดำเนินคดี 4 จุด 

รมว.ดีอีเอส ลุยต่อเนื่องผนึกกำลังตำรวจ ลงพื้นที่ จับคนปล่อยข่าวปลอมเฟคนิวส์เกี่ยวกับ "ไวรัสโคโรนา" อีก 4 จุด พร้อมดำเนินคดี จันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14.39 น.


เมื่อวันที่ 17 ก.พ. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์  รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้มอบหมายคณะทำงานของกระทรวงดีอีเอส, ปอท. และเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ ขออนุมัติหมายศาลเข้าตรวจค้นบุคคลต้องสงสัยปล่อยข่าวปลอมเรื่องไวรัสโคโรนา จำนวน 4 จุด คือ อ.บ่อวิน จ.ชลบุรี 1จุด, อ.บ้านโพธิ์ จ.ฉะเชิงเทรา 1 จุด, อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 1จุด และ อ.ปัว จ.น่าน 1 จุด เบื้องต้นสามารถจับผู้โพสต์ได้แล้วทั้ง 4 ราย โดยนำตัวกลับมาที่ ปอท. เพื่อดำเนินคดีกฎหมายต่อไป  
    


ทั้งนี้ พื้นที่ในการลงไปตรวจสอบที่ อ.บ่อวิน จ.ชลบุรี เป็นจุดที่มีผู้โพสต์เผยแพร่ข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการปล่อยข่าวปลอมประเด็น "ไวรัสโคโรน่า"  โดยมีการระบุว่า “ เชื้อ H๓N๒ ระบาดถึงเชียงใหม่ “ไวรัสโคโรนา” ตัวใหม่จากอู่ฮั่น” ซึ่งสร้างความตื่นตระหนกให้แก่ประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างมาก ทั้งนี้ จากการสอบปากคำในเบื้องต้น บุคคลต้องสงสัยยอมรับว่า เป็นคนที่เผยแพร่ข้อความดังกล่าวจริง  
    
"กระทรวงดีอีเอส ตรวจสอบข่าวปลอมอย่างจริงจังต่อเนื่อง และ ดำเนินคดีตามกฎหมายทุกราย จึงขอฝากเตือนพี่น้องประชาชน เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ไม่ควรทำเป็นเยี่ยงอย่าง ซึ่งจะสร้างความตื่นตระหนกให้กับพี่น้องประชาชน และถูกดำเนินการทางกฎหมายได้ในที่สุด"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 75