อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

อว. โรดโชว์กองทุนยุวสตาร์ทอัพภาคกลาง 

กระทรวงอว.เดินหน้าโครงการยุวชนสร้างชาติ  จัดโรดโชว์กองทุนยุวสตาร์ทอัพภาคกลาง นิสิต นักศึกษาที่สนใจสมัครรับทุนได้แล้วตั้งแต่วันนี้ที่เอ็นไอเอ พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 20.21 น.

วันนี้(20 มกราคม 2563) ที่โรงละคร เคแบงค์ สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน กองทุนยุวสตาร์ทอัพ (Youth Startup Fund) ภายใต้โครงการยุวชนสร้างชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงาน “Road Show กองทุนยุวสตาร์ทอัพ (Youth Startup Fund) ภาคกลาง” โดยมี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา ฯ เป็นประธานเปิดงาน โดยภายในงานได้มีการนำเสนอผลงานของโครงการยุวชนสร้างชาติ  ซึ่งประกอบไปด้วย โครงการยุวชนอาสา โครงการบัณฑิตอาสา และโครงการกองทุนยุวสตาร์ทอัพ  นอกจากนี้ยังมีบูธของหน่วยบ่มเพาะธุรกิจภาคกลาง รวมถึงบูธจาก ธนาคารออมสิน ซึ่งที่มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการสนับสนุนเงินทุนในการนำไอเดียไปต่อยอดธุรกิจเชิงพาณิชย์ต่อไปดร.สุวิทย์  กล่าวว่า  กองทุนยุวสตาร์ทอัพ  เป็นอีกหนึ่งจิ๊กซอร์สำคัญที่จะทำให้โครงการยุวชนสร้างชาติสมบูรณ์  โดยเป็นกองทุนที่มีเป้าหมาย สนับสนุน นิสิต นักศึกษาร่วมกับบุคลากรในมหาวิทยาลัย  ที่คิดพัฒนาต่อยอดองค์ความรู้ไปเป็นนวัตกรรม  ซึ่งจะต้องใช้เวลาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ 3-5 ปี และทดลองจัดตั้งเป็นสตาร์ทอัพ ก่อนที่จะออกไปเป็นผู้ประกอบการธุรกิจจริง  ซึ่งกระทรวงอว.ได้มอบหมายให้ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (เอ็นไอเอ) ร่วมกับกองทุนพัฒนาผู้ประกอบการเทคโนโลยีและนวัตกรรม หรือ TED Fund  จัดตั้งเป็นกองทุนดังกล่าว ขึ้น


ด้าน ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์  ผู้อำนวยการ เอ็นไอเอ  กล่าวว่า การดำเนินงานกองทุนยุวสตาร์ทอัพ มี  2 กิจกรรมหลัก คือ โครงการ Startup Thailand League  ซึ่งเป็นการพัฒนาและบ่มเพาะสร้างผู้ประกอบการหน้าใหม่ในระดับมหาวิทยาลัย  ผ่านการประกวดแข่งขันนำเสนอแผนธุรกิจของนักศึกษาระดับประเทศและโครงการ Pre-seed Funding  ซึ่งเป็นการสนับสนุนเงินทุนสำหรับต่อยอดธุรกิจจริง  ในรูปแบบเงินอุดหนุนสมทบบางส่วนแบบให้เปล่า (90/10) โดยแบ่งออกเป็น 3 โปรแกรม คือ 1. INCUBATORS  INCENTIVE  PROGRAM  วงเงินสนับสนุน สูงสุด 1,500,000 บาท  2. UNIVERSITY   SEED  GRANT  PROGRAM วงเงินสนับสนุน สูงสุด 750,000 บาท และ 3. INNOVATION  LABS  PROGRAM วงเงินสนับสนุน สูงสุด 500,000 บาท   นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานพันธมิตรอย่าง ธนาคารออมสิน หน่วยงานภาครัฐที่จะมาช่วยสนับสนุนเงินทุนบางส่วน  ในการนำไอเดียไปต่อยอดธุรกิจสู่เชิงพาณิชย์ได้จริงอีกด้วย


ทั้งนี้นิสิต นักศึกษา และผู้ประกอบการรุ่นใหม่  ที่สนใจเข้าร่วมโครงการต่างๆ ของกองทุนยุวสตาร์ทอัพ (Youth Startup Fund) ดูรายละเอียดได้ที่ FACEBOOK : Youth Startup Fund หรือที่เว็บไซต์ https://nia.or.th    และสามารถลงทะเบียนสมัครรับทุนได้ตั้งแต่วันนี้ที่สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ(เอ็นไอเอ) ถนนโยธี กรุงเทพฯ
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 69