อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 6 เมษายน 2563

เปิดตัว" NETPIE 2020" แพลตฟอร์มไอโอทีเวอร์ชั่นล่าสุด

 เนคเทคเปิดตัวแพลตฟอร์มไอโอทีเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด “NETPIE 2020”  เน้นใช้งานง่าย ช่วยตอบโจทย์ผู้ใช้งานด้าน IoT โดยเฉพาะ พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 21.02 น.


เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว กรุงเทพฯ  ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.)เปิดตัว NETPIE แพลตฟอร์มไอโอทีเวอร์ชั่นล่าสุดที่พัฒนาขึ้น เพื่อลดภาระและตอบโจทย์ผู้ใช้งานด้าน IoT โดยเฉพาะ โดยช่วยให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือระบบ IoT ใด ๆ ก็ตามเป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างต้นแบบ การพัฒนาระบบเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ ไปจนถึงการดูแลรักษา และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ

ดร.ชัย วุฒิวิวัฒน์ชัย  ผู้อำนวยการ เนคเทค กล่าวว่า  เนคเทคเปิดตัว NETPIE หรือ แพลตฟอร์มสื่อสารเพื่อเชื่อมต่อทุกสรรพสิ่ง  ผลงานวิจัยของเนคเทคครั้งแรกเมื่อ 5ปีที่ผ่านมา โดยมีกลุ่มเป้าหมายในระยะแรกคือนักเรียน นักศึกษา นักพัฒนาและกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อมของไทยทั้งนี้แพลตฟอร์ม NETPIE IoT  ตั้งเป้าเป็นฐานรากสำคัญของการพัฒนาอุตสาหกรรมของประเทศ สู่ Industry 4.0 พร้อมการพัฒนาบุคลากรเสริมแกร่งทักษะรองรับการเติบโตของเทคโนโลยี IoT เพื่อนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมและบริการแห่งอนาคต  นับแต่นั้นมาแนวโน้มการนำ NETPIE ไปใช้ประโยชน์ได้พัฒนาไปในทิศทางที่ก้าวหน้าขึ้นเรื่อยๆ ทั้งในด้านการศึกษาและเศรษฐกิจ  ซึ่งในปี 2561  ได้มีการยกระดับจากห้องวิจัย ไปสู่การให้บริการเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ

โดยส่วนหนึ่งของทีมวิจัยและพัฒนา NETPIE  ได้ก้าวออกจากเนคเทค - สวทช. และร่วมกันก่อตั้งบริษัท เน็กซ์พาย จำกัด ขึ้น เพื่อให้บริการเชิงพาณิชย์ ภายใต้การอนุญาตให้ใช้สิทธิ (Licensing) แพลตฟอร์ม NETPIE IoT จากเนคเทค – สวทช. ในขณะเดียวกัน NETPIE ยังคงเปิดให้ใช้บริการฟรีมาอย่างต่อเนื่องสำหรับนักเรียน นักศึกษา นักพัฒนา และอุตสาหกรรม SME ภายใต้การสนับสนุนจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.

“จากวันที่เริ่มเปิดให้บริการสาธารณะจนถึงวันนี้ เนคเทค-สวทช. และ บริษัท เน็กซ์พาย จำกัด ยังคงร่วมกันพัฒนาแพลตฟอร์ม NETPIE อย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อตอบสนองต่อการเติบโตของเทคโนโลยี IoT และการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมสู่ Industry 4.0 พร้อมรองรับจำนวนผู้ใช้งานเชิงพาณิชย์ที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง วันนี้เนคเทค-สวทช. พร้อมแล้วที่จะเปิดตัว “NETPIE 2020” เวอร์ชันใหม่ล่าสุดของ NETPIE ที่จะมาทลายทุกข้อจำกัด ด้วยคุณสมบัติที่พัฒนาขึ้น

เพื่อลดภาระและตอบโจทย์ผู้ใช้งานด้าน IoT โดยเฉพาะ  ช่วยให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์หรือระบบ IoT ใด ๆ ก็ตามเป็นเรื่องง่าย  ตั้งแต่ขั้นตอนการสร้างต้นแบบ การพัฒนาระบบเพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์ ไปจนถึงการดูแลรักษา ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้งานภาคอุตสาหกรรม NETPIE 2020 ภายใต้สถาปัตยกรรมที่ได้รับการออกแบบใหม่ มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่น่าสนใจมากมาย” ดร.ชัย กล่าว

 

ด้านดร.พนิตา  พงษ์ไพบูลย์  รองผู้อำนวยการเนคเทค-สวทช. กล่าวว่า 5 ปีที่ผ่านมาแพลตฟอร์ม NETPIE มีผู้ลงทะเบียนใช้งาน 4 หมื่นกว่าราย  และมีอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อกว่า 1 แสนชิ้น ซึ่งถือว่าต่ำกว่าเป้าที่เคยตั้งไว้ว่าภายใน 3 ปีจะมีอุปกรณ์ในการเชื่อมต่อถึง 1 ล้านชิ้น  ทีมวิจัยจึงกลับมาวิเคราะห์ถึงปัญหาและข้อจำกัดต่าง ๆ ก่อนที่จะพัฒนาออกมาเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด คือ  NETPIE 2020   ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่นยิ่งขึ้นกว่าเดิม คือการออกแบบโดยคำนึงถึง User Experience เป็นหลัก  ช่วยให้เรียนรู้ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว

เน้นการใช้งานง่ายทั้งมือใหม่และมือโปร  มีการออกแบบสถาปัตยกรรมใหม่ทั้งหมด บนพื้นฐานเทคโนโลยี Microservice  ทำให้แพลตฟอร์มมีความยืดหยุ่นรองรับการขยายตัวแบบไร้ขีดจำกัด ทั้งในแง่การเพิ่มบริการใหม่ๆ เข้าไปได้แบบไร้รอยต่อและไม่กระทบกับบริการที่มีอยู่เดิม และในแง่การขยายตัวเพื่อรองรับจำนวนอุปกรณ์หรือปริมาณข้อมูลมหาศาลในยุค AI และ 5G

นอกจากนี้ NETPIE 2020 ยังสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์และไมโครคอนโทรลเลอร์ได้หลากหลายมากขึ้น  และสนับสนุนเขียนโปรแกรมด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ที่หลากหลาย ทำให้รองรับฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ ในตลาดได้อย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ NETPIE 2020 อำนวยความสะดวกในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ IoT เชิงพาณิชย์ หรือการผลิตอุปกรณ์ IoT จำนวนมาก ผู้พัฒนาหรือผู้ประกอบการ  สามารถจัดการสิทธิ์ จัดกลุ่ม ลงทะเบียนความเป็นเจ้าของอุปกรณ์ได้ภายหลังการขาย  และมีระบบจัดการข้อมูลที่ครอบคลุม ช่วยให้การพัฒนาแอพพลิเคชันโต้ตอบกับอุปกรณ์ทำได้ง่ายยิ่งขึ้น เช่น บริการ Dashboard บริการกำหนดเงื่อนไขการแจ้งเตือนไปยังช่องทางต่างๆ บริการเก็บสถานะและข้อมูลของแต่ละอุปกรณ์

อย่างไรก็ดี NETPIE 2020 ยังคงเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการฟรีกับนักเรียน นักศึกษา รวมถึงเมกเกอร์ต่าง ๆ เพื่อเป็นเครื่องมือในการฝึกฝนทักษะและความคิดสร้างสรรค์ ในสร้างนวัตกรรมและนวัตกรให้กับประเทศ รวมถึงผลักดัน Makers Nation ไปสู่การเป็น Smart Nation ในอนาคตอันใกล้ ผู้สนใจสามารถเข้าไปใช้งานและศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://netpie.io  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 71