อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 25 พฤษภาคม 2563

กสทช.แจกซิมฟรีทุกคนที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงติดตามโควิด-19

กสทช.ผนึก กรมควบคุมโรค แจกซิมการ์ดราคา 49 บาทฟรี แก่ผู้ที่เดินทางทั้งไทย-ต่างชาติ ที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงเข้ามาในเมืองไทย พร้อมบังคับโหลดแอพฯ AOT Airports ฝ่าฝืนอดเข้าประเทศ เผย 5 วันมีการดาวน์โหลดแอพไปแล้ว 7,000 คน จันทร์ที่ 16 มีนาคม 2563 เวลา 13.23 น.


เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 มี.ค.2563 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้กสทช.ทำงานร่วมกับกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในการแจกซิมการ์ดราคา 49 บาทฟรี ถือเป็นมาตรการรับมือโควิด-19

โดยใช้งบประมาณจากกองทุนกสทช. เพื่อให้ผู้ที่เดินทางทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่เดินทางมายังประเทศไทยจากประเทศกลุ่มเสี่ยงที่กรมควบคุมโรคประกาศตามกฎหมาย ได้แก่ ประเทศเกาหลีใต้, จีน, อิตาลี, อิหร่าน, มาเก๊า และ ฮ่องกง ต้องดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น AOT Airports ทุกคน ส่วนที่เหลือจะขอความร่วมมือกับตามมาตรา 12 (7) ตาม พ.ร.บ. ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) หากไม่ดาวน์โหลดจะถูกปฏิเสธการเข้าประเทศตามกฎหมายตม.
    
อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 12-16 มี.ค.2563 มียอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น AOT Airports แล้วกว่า 7,000 คน ซึ่งสามารถติดตามผลได้ ส่วนผู้ที่เดินทางเข้ามาก่อนหน้านี้และยังไม่ได้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ทางกรมควบคุมโรคจะนำรายชื่อแจ้งมายังกสทช.เพื่อให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นเร็วที่สุด

ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้กสทช.ขอให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือสามารถติดตามตำแหน่งที่อยู่ของผู้กักตัว 14 วัน เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการรายงานว่าได้เดินทางออกนอกสถานที่กักกันตัวหรือไม่ ระบบจะมีการแจ้งเตือน เพื่อให้คนในพื้นที่รับทราบและดำเนินการต่อไป หากครบกำหนด 14 วันแล้ว ระบบจะลบข้อมูลและเลิกติดตามทันที
    
ด้านนายขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมควบคุมโรคใช้คนในพื้นที่ในการติดตามผู้ที่มาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง คือ อาสาสมัครชุมชน (อสม.), ผู้ใหญ่บ้าน และ ผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งกระบวนการทำงานล่าช้าและยุ่งยาก หากมีแอพพลิเคชั่นในการติดตาม มอนิเตอร์ และ แจ้งเตือน จะทำให้การทำงานง่ายขึ้น โดยปัจจุบันมียอดคนไทยที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ทั้งที่ถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย ที่ยังไม่สิ้นสุดระยะเวลาการกักตัว กระจายกลับภูมิลำเนาประมาณ 1,300 คน กรมควบคุมโรคจะส่งข้อมูลให้กสทช.เพื่อดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น
    
ทั้งนี้ ยืนยันว่า1,300 คน ที่มาจากเกาหลีใต้ ยังไม่มีใครติดเชื้อ แต่หากเกิดมีอาการป่วย กรมฯ สามารถติดตามคนป่วยและคนใกล้ชิดได้ เพราะรู้ว่าอยู่ตรงไหน จากนั้นก็จะแจ้งให้คนในพื้นที่เข้าไปจัดการทันที สำหรับประชาชนทั่วไป หากพบว่าเข้าข่ายใกล้ชิดกับคนติดเชื้อ เช่น เคส 11 คนที่เที่ยวผับทองหล่อ หรือ สนามมวยให้โทรเข้ามาที่คอลเซ็นเตอร์ 1422 เพื่อให้กรมควบคุมโรคดึงเข้าระบบ เพื่อติดตามผลต่อไป

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 70