อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

ศิริราชจับมือทีมวิจัยพัฒนาหน้ากากกันโควิดจากผ้านาโนกันไรฝุ่น

วช.หนุนทีมวิจัยจากศิริราช ทีเซลส์ มทร. ล้านนาและสทน. พัฒนาหน้ากากผ้านาโนกันไรฝุ่นป้องกัน โควิด-19  ช่วยลดขยะปนเปื้อนจากหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง อังคารที่ 17 มีนาคม 2563 เวลา 18.36 น.


เมื่อวันที่ 17 มี.ค.ที่โรงพยาบาลศิริราช  ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์  วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล  มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นประธานแถลงข่าวการร่วมวิจัย และพัฒนาหน้ากากผ้านาโนกันไรฝุ่นเพื่อป้องกัน COVID-19  ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล  ร่วมกับศูนย์ความเป็นเลิศชีววิทยาศาสตร์  (ทีเซลส์ ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา และสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ  (สทน.) โดยการสนับสนุนของ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) พัฒนาขึ้นโดยนวัตกรรมดังกล่าวเป็นการพัฒนาหน้ากากสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่ได้สัมผัสกับผู้ป่วยที่ยืนยันว่าติดเชื้อ COVID-19 โดยตรง ตลอดจนเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติงานในพื้นที่ความเสี่ยง และประชาชนที่ต้องอยู่ในกลุ่มชนหรือพบปะผู้คนจำนวนมาก เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโคโรนา ขณะเดียวกันก็ลดขยะปนเปื้อนจากหน้ากากอนามัยแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งได้ด้วยทั้งนี้ ตัวหน้ากากมีโครงสร้าง 3 ชั้น คือ ผ้ากันไรฝุ่นศิริราชชนิดทอแน่น เคลือบสารนาโนกันน้ำ   ผ้าไมโครไฟเบอร์ผสม ZnO ที่มีคุณสมบัติยับยั้งเชื้อ และ ผ้าฝ้ายที่สามารถดูดซับน้ำจากไอจาม  ผ้าทั้ง 3 ชั้นทำงานร่วมกัน ทำให้สามารถกรองฝุ่นและละอองฝอยจากเสมหะขนาดเล็กระดับ 2.5-5 ไมครอนได้ ซักล้างได้ มีคุณภาพมาตรฐาน ผ่านการทดสอบจากห้องปฏิบัติการที่น่าเชื่อถือ

อย่างไรดีคาดว่า ภายใน 3 สัปดาห์ จะสามารถผลิตและส่งมอบหน้ากากดังกล่าวได้ไม่เกิน 7,000 ชิ้น ภายใต้บรรจุภัณฑ์ฆ่าเชื้อ ให้กับโรงพยาบาลหลัก ๆ ก่อน ส่วนการขยายผลต่อไปจะระดมทุนโดยอาศัยกลไก Crowd Funding ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ให้โรงงานที่ได้มาตรฐาน  รับดำเนินการผลิตขยายผลให้บุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศ และดำเนินการให้ถึงมือประชาชนทั่วไปเป็นจำนวนหลักหมื่นหรือหลักแสนชิ้นซึ่ง ขึ้นอยู่กับผลการระดมทุนและกำลังการผลิตของโรงงาน
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 52