อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563

"วันวสันตวิษุวัต"กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน 20มี.ค.นี้

20 มีนาคมนี้ “วันวสันตวิษุวัต” กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน ปีนี้พิเศษเช้ามืดวันที่ 20 ยังเกิดปรากฎการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม โดยดาวอังคารอยู่ใกล้ดาวพฤหัสบดี อีกด้วย พุธที่ 18 มีนาคม 2563 เวลา 15.39 น.


เมื่อวันที่ 18 มี.ค. นายศุภฤกษ์   คฤหานนท์  หัวหน้างานบริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร.  กล่าวว่า วันที่ 20 มีนาคมนี้ เป็นวัน “วสันตวิษุวัต” (วะ-สัน-ตะ-วิ-สุ-วัด) (Vernal Equinox) กลางวันยาวเท่ากับกลางคืน  คำว่า “วิษุวัต” (Equinox) ในภาษาสันสกฤตหมายถึง จุดที่ดวงอาทิตย์อยู่ในตำแหน่งตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตรของโลกพอดี แปลเป็นภาษาไทยว่า “ราตรีเสมอภาค”

โดยแต่ละวันดวงอาทิตย์จะปรากฏในตำแหน่งที่ต่างกัน เปลี่ยนตำแหน่งไปประมาณวันละ 1 องศา เมื่อดวงอาทิตย์เคลื่อนมา ณ ตำแหน่งตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตรของโลก ทำให้ดวงอาทิตย์ขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออกและตกลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกพอดี จึงมีช่วงเวลากลางวันยาวเท่ากับกลางคืน  นับเป็นวันเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิของประเทศทางซีกโลกเหนือและเข้าสู่ ฤดูใบไม้ร่วงของประเทศในซีกโลกใต้  สำหรับประเทศไทย ในวันดังกล่าวดวงอาทิตย์ขึ้น  เวลาประมาณ 06.22 น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 18.29 น. (เวลา ณ กรุงเทพมหานคร) 

นายศุภฤกษ์  กล่าวว่า  ในหนึ่งปีโลกโคจรรอบดวงอาทิตย์เป็นวงรี โลกจึงมีระยะห่างจากดวงอาทิตย์ไม่เท่ากัน ช่วงใกล้ที่สุดประมาณต้นเดือนมกราคม (147 ล้านกิโลเมตร) และช่วงไกลที่สุดประมาณต้นเดือนกรกฎาคม (ระยะห่างเฉลี่ย 152 ล้านกิโลเมตร) เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของระยะทางใกล้-ไกล ในการโคจรของโลกรอบดวงอาทิตย์ถือเป็นอัตราส่วนที่น้อยมาก ไม่มีผลต่อการเกิดฤดูกาลแต่อย่างใด

ทั้งนี้ในวันวสันตวิษุวัต ปีนี้ยังมีปรากฎการณ์พิเศษเกิดขึ้นอีก1เหตุการณ์ คือปรากฎการณ์ดาวเคราะห์ชุมนุม ดาวอังคารอยู่ใกล้ดาวพฤหัสบดี ห่างกันประมาณ 0.8 องศา สามารถรับชมปรากฏการณ์นี้ได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 02:50 น. จนถึงรุ่งเช้าทางทิศตะวันออก ของวันที่ 20 มีนาคม 2563

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 73