อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม 2563

ไปรษณีย์ฯคุมเข้มมาตรการความปลอดภัย

ไปรษณีย์ไทย เข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย และสิ่งของต้องห้ามฝากส่งผ่านเส้นทางไปรษณีย์ ตามพระราชบัญญัติไปรษณีย์ พ.ศ. 2477 หากพบผู้กระทำผิด จะส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมายทันที พฤหัสบดีที่ 19 มีนาคม 2563 เวลา 11.26 น.


เมื่อวันที่ 19 มี.ค. นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่า ไปรษณีย์ไทย มีมาตรการรักษาความปลอดภัยในทุกขั้นตอนเพื่อป้องกันการลักลอบฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมายหรือยาเสพติดผ่านเส้นทางไปรษณีย์ที่เคร่งครัดมาโดยตลอด หลังมีสื่อมวลชนเผยแพร่ข่าวขนส่งเอกชนนำบัตรประชาชนของผู้เสียหายไปลักลอบฝากส่งยาเสพติดโดยมาตรการของไปรษณีย์ไทยมีดังนี้ 1. การให้ผู้ใช้บริการแสดงบัตรประจำตัวประชาชนทุกครั้งก่อนการฝากส่ง ตามมาตรการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อให้สามารถตรวจสอบไปถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องในกรณีที่พบการฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมาย และส่งต่อไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีต่อไป

2. การติดตั้งกล้องวงจรปิด ณ ที่ทำการไปรษณีย์ทุกแห่งทั่วประเทศ ที่สามารถบันทึกภาพขณะที่ผู้ใช้บริการทำการฝากส่งสิ่งของ เพื่อตรวจสอบหาผู้กระทำผิดที่ทำการฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมาย และ 3. การเอ็กซเรย์สิ่งของ ณ ศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ เพื่อป้องกันการฝากส่งสิ่งของผิดกฎหมายไปยังต่างประเทศ
    


นอกจากนี้ ไปรษณีย์ไทยยังกำหนดสิ่งของต้องห้ามฝากส่งตามพระราชบัญญัติไปรษณีย์ พ.ศ.2477 และผู้กระทำผิดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย หากผู้ใช้บริการฝ่าฝืนส่งยาเสพติด หรือสิ่งของผิดกฎหมายอื่นๆ ผ่านเส้นทางไปรษณีย์ ไปรษณีย์ไทยพร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการตรวจสอบ และสืบหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไปได้อย่างแน่นอน

สำหรับสิ่งของต้องห้ามฝากส่งทางไปรษณีย์ 7 ประเภท ได้แก่ 1. สัตว์มีชีวิต 2. สิ่งเสพติด 3. สิ่งลามกอนาจาร 4. วัตถุระเบิดหรือวัตถุไวไฟ 5. วัตถุมีคมที่ไม่มีเครื่องหุ้มห่อป้องกัน 6. ธนบัตร และ 7. สิ่งของปลอมแปลงหรือลอกเลียนแบบโดยละเมิดลิขสิทธิ์ หากตรวจพบผู้กระทำความผิด เจ้าหน้าที่จะสอบถามและตรวจสอบสิ่งของดังกล่าว และส่งต่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินคดีตามกฎหมายทันที

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 55