อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563

ดีอีเอสเช็กเว็บคล้าย'เราไม่ทิ้งกัน' ชี้ยังไม่พบว่ามีความผิด

รมว.ดีอีเอส แจง เว็บชื่อคล้าย www.เราไม่ทิ้งกัน.com ยังไม่มีความผิด ย้ำหากพบทำความผิดพร้อมขออำนาจศาลทันที พร้อมให้ธนาคารกรุงไทย เร่งสื่อสารชื่อเว็บที่ถูกต้องกับประชาชน เสาร์ที่ 28 มีนาคม 2563 เวลา 15.00 น.


เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า ตามที่ธนาคารกรุงไทย ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงดีอีเอส โดยมีข้อกังวลเกี่ยวกับเว็บไซต์ที่มีการเปิดชื่อเว็บใกล้เคียงกับเว็บของกรุงไทยในชื่อ www.เราไม่ทิ้งกัน.com

เพื่อให้ประชาชนได้ลงทะเบียนรับสิทธิเงินช่วยเหลือโควิด-19 มาตรการเยียวยา 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือนนั้น กระทรวงดีอีเอส ได้แจ้งไปยังธนาคารกรุงไทยให้ทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบถึงความถูกต้องของเว็บไซต์ที่จะเข้าไปลงทะเบียนแล้ว 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดีอีเอสไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่มอนิเตอร์ตลอด 24 ชั่วโมง  โดยพบว่าเว็บไซต์กว่า40  เว็บ อาทิ เราไม่ทิ่งกัน.net, เราไม่ทิ้งกัน.in.th, เราไม่ทิ้งกัน.or.th และเราไม่ทิ้งกัน.org เป็นต้น ยังไม่มีเว็บใดที่ทำความผิดเลย

บางเว็บก็ได้มีการจดทะเบียนก่อนหน้านี้และบางเว็บทำขึ้นมาเพื่อการประชาสัมพันธ์นำเสนอข่าวสารต่างๆ เท่านั้น ซึ่งหากพบว่ามีเว็บไหนนำไปใช้ในทางที่ผิด หลอกหลวงประชาชน กระทรวงดีอีเอสจะรวบรวมข้อมูลการกระทำความผิด เพื่อขออำนาจศาลดำเนินการตามกฏหมายทันที 

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    92%
  • ไม่เห็นด้วย
    8%

บอกต่อ : 74