อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มีนาคม 2564

วิศวะมธ.เปิดตัว "Tham-Robot" หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์การแพทย์

วิศวะฯ ธรรมศาสตร์ เปิดตัว “Tham-Robot” หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ลดโอกาสเสี่ยงภัย โควิด  สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ อังคารที่ 31 มีนาคม 2563 เวลา 21.30 น.


เมื่อวันที่ 31 มีนาคม  นายวัชระ  อมศิริ อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรมเทคโนโลยียานยนต์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า ภายหลังที่มีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19  ซึ่งส่งผลให้บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานอย่างหนัก เพื่อทำการรักษา โดยในกระบวนการรักษานั้น มีความเสี่ยงในการสัมผัสผู้ป่วย

คณะทำงานซึ่งประกอบไปด้วยนักวิชาการ นักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จึงร่วมกันพัฒนา “Tham-Robot : หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์” รถเข็นอัจฉริยะเพื่อการจัดส่งยาและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ที่จำเป็นต่อการรักษาถึงมือผู้ป่วยในโรงพยาบาลสนาม

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแบ่งเบาภาระความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์ หรือเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing)   ซึ่งใช้เวลาในการพัฒนา 48 ชั่วโมง นับตั้งแต่การก่อตั้งโรงพยาบาลสนามมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อให้สามารถใช้งานได้จริงโดยเร็วที่สุดสำหรับ Tham-Robot ทำงานโดยใช้อุปกรณ์พิเศษติดตั้งที่บริเวณใต้รถเข็น เพื่อกำหนดทิศทางในการเคลื่อนที่ สามารถควบคุมการทำงาน โดยใช้รีโมทคอนโทรล   ที่ควบคุมได้จากในห้องทำงาน  โดยที่ไม่ต้องเดินทางไปยังห้องพักของผู้ป่วย ทำให้ลดโอกาสการติดเชื้อมากยิ่งขึ้น   

โดยกิจกรรมที่คาดว่าสามารถใช้งาน Tham-Robot  ได้แทนการใช้บุคลากรเดินทางไปยังห้องพักผู้ป่วย เช่น  การบริการส่งยาระหว่างวัน การบริการส่งอาหาร รวมทั้งการเก็บตัวอย่างปัสสาวะและอุจจาระ    นอกจากการทำงานภายในอาคารแล้ว จากการทดลองยังพบว่า Tham-Robot สามารถทำงานได้บนพื้นผิวถนนภายนอกอาคารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อย่างไรก็ดี “Tham-Robot : หุ่นยนต์จัดส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์”   ต้นแบบตัวแรกนี้  ได้นำไปใช้จริง ณ โรงพยาบาลสนาม ภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เรียบร้อยแล้ว พร้อมเร่งผลิตเพิ่มเติมเพื่อรองรับความต้องการในการใช้งาน และขยายผลไปยังโรงพยาบาลอื่นที่ประสงค์ใช้งานภายในโรงพยาบาลอีกด้วย  
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น