อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563

กสทช.-ค่ายมือถือ ยันความพร้อมปล่อยเน็ตฟรี10 GB พรุ่งนี้

กสทช.-ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ยันความพร้อมเพิ่มเน็ตมือถือฟรี 10GB นาน 30 วัน และเพิ่มเน็ตบ้าน 100 Mbps ให้คนไทยฟรี ย้ำเช็คโปรโมชั่นก่อนกดรับสิทธิ์เพื่อความคุ้มค่า พฤหัสบดีที่ 9 เมษายน 2563 เวลา 14.43 น.


เมื่อวันที่ 9 เม.ย. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า  เพื่อสร้างความมั่นใจกับประชาชนว่าผู้ให้บริการมีความพร้อมในการให้บริการอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือฟรี 10 GB และเพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านเป็น 100 Mbps เป็นเวลา 30 วัน จึงเชิญผู้ให้บริการทุกราย

ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น), บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี), บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด  (ดีทีเอ็น) และ บริษัททริปเปิลทีบรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB มาแสดงความพร้อม

สำหรับการกดรับสิทธิ์ใช้งานเน็ตมือถือฟรี 10 GB สามารถเริ่มกดรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่เวลา 08.00  น.ของวันที่ 10 เม.ย.- 30 เม.ย.2563 และควรเเช็คโปรโมชั่นของตนเองก่อนว่าใช้โปรโมชั่นไหนอยู่ โดยกด *165*1# แล้วกดโทรออก จากนั้นให้เช็คยอดการใช้งานว่าเหลืออยู่เท่าไหร่ และใช้ได้ถึงวันไหน ด้วยการกด *165*2# แล้วกดโทรออก เพราะการกดขอรับสิทธิ์การใช้งานฟรี 30 วันนั้น จะเริ่มนับตั้งแต่วันที่กดขอรับสิทธิ์ หากยอดการใช้งานยังเหลืออยู่ แนะนำว่าอย่าเพิ่งกดรับสิทธิ์ ให้กดรับสิทธิ์ในวันที่ยอดการใช้งานหมดแล้วจะคุ้มค่ากว่า 

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถกดรับสิทธิ์โดยกด *170* ตามด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน13 หลัก# โทรออก ไม่เกิน 3-5 นาที เพื่อตรวจสอบว่าจะไม่ใช่สิทธิ์เกิน 1 สิทธิ์ ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที สวนสิทธิ์ให้เฉพาะคนไทย คาดว่าจะมีประชาชนที่เข้าข่ายได้รับสิทธิ์ประมาณ 30 ล้านเลขหมาย

ส่วนการเพิ่มความเร็วให้กับบรอดแบนด์ตามบ้านเรือนของประชาชนนั้น ผู้ให้บริการจะเพิ่มความเร็วให้อัตโนมัติในวันที่ 10 เม.ย.2563  เป็น 100 Mbps  สิทธิ์ให้เฉพาะคนไทยเช่นกัน และต้องเป็นผู้เปิดใช้งานภายในวันที่ 31 มี.ค.2563 ซึ่งจากการสำรวจการใช้งานของประชาชน พบว่ามีประชาชนที่ได้รับสิทธิ์ จำนวน 1.2  ล้านครัวเรือน 

นายสุเทพ  เตมานุวัตร์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์และพัฒนา เอดับบลิวเอ็น  กล่าวว่า เตรียมความพร้อม 2 ส่วน คือ เครือข่าย ที่มีการเพิ่มปริมาณรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น และทีมวิศวกร ให้บริการตลอด24 ชั่วโมง เพื่อตั้งใจให้ประชาชนหยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ และขอให้ประชาชนใช้งานอย่างรอบคอบ คุ้มค่า เพราะทรัพยากรคลื่นความถี่มีจำนวนจำกัด 

นายจักรกฤษณ์  อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัมพันธ์ ทียูซี กล่าวว่า มีความพร้อมทั้งการเพิ่มความเร็วเน็ตมือถือและบรอดแบนด์บ้าน มั่นใจว่าในส่วนของเน็ตบ้านจะสามารถเพิ่มความเร็วได้พร้อมกันทุกครัวเรือน ส่วนของเน็ตมือถือ ขอให้เช็คโปรโมชั่นของตนเองก่อนกดรับสิทธิ์

เพราะลูกค้าเติมเงินนอกจากจะได้ความเร็วเพิ่มแล้วก็จะได้จำนวนวันเพิ่มขึ้นด้วย และหากต้องการใช้งานเพิ่มขึ้น สามารถใช้บริการฟรีไวไฟของทรูที่มีอยู่ประมาณ 4 แสนจุด หรือสามารถรับซิมสามัญประจำบ้านฟรีที่เซเว่น อีเลฟเว่น 1 คน ต่อ 1 บัตรประจำตัวประชาชน ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย.2563 

นายเลิศรัตน์ รตะนานุกูล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายประสานงานภาครัฐ ดีทีเอ็น กล่าวว่า ดีแทคมีความพร้อมในการเพิ่มเน็ตมือถือให้ตามนโยบาย ซึ่งดีแทคเองก็จับมือในการให้ประชาชนใช้เน็ตมือถือฟรีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ช้อปปี้ ในการให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านช้อปปี้ การจับมือกับ แอพพลิเคชั่น ซูม และ แพลตฟอร์ม ออฟฟิศ 365 เป็นต้น 

นายสมบัติ พันศิริพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ 3BB กล่าวว่า ปกติบริษัทเพิ่มความเร็วให้ลูกค้าทั่วไปเป็น 1 Gbps  อยู่แล้วขณะที่ทีมวิศวกรก็มีความพร้อมในการให้บริการ 24 ชั่วโมง โดยบริษัทได้ประสานไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้ 24 ชั่วโมงในช่วงประกาศเคอร์ฟิว 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 60