อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564

รู้ไหม!!การเลือกน้ำมันเครื่องสำคัญแค่ไหน

“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์”น้ำมันเครื่อง สิ่งสำคัญหัวใจหล่อเลี้ยงเครื่องยนต์ พุธที่ 20 พฤษภาคม 2563 เวลา 09.00 น.


น้ำมันเครื่อง หรือ น้ำมันหล่อลื่นเครื่องยนต์ (motor oil, engine oil) มีความสำคัญกับระบบเครื่องยนต์ เพราะทุกๆชิ้นส่วนเมื่อมีการทำงาน จะเกิดการเสียดสี ทำให้เกิดความร้อนสะสม น้ำมันเครื่องช่วย หล่อลื่นชิ้นส่วนต่างๆของเครื่องยนต์ ช่วยลดการสึกหรอ ลดแรงฝืด หรือแรงเสียดทาน 


 
“น้องหมวยลี่” ไบค์เกอร์สาว มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกใช้ “น้ำมันเครื่อง“สำหรับรถจักรยานยนต์ขนาดเล็กและขนาดกลาง โดยมี “น้องซัน” แห่งร้าน boon sport มาตอบข้อสงสัย พร้อมแนะนำว่า 


 
1.ควรใช้น้ำมันเครื่องตามที่ผู้ผลิตรถกำหนดให้ใช้ตามสเปคคู่มือที่ระบุในรถ
2.ดูเกรดน้ำมันเครื่องว่ามีมาตรฐานตามที่กำหนดของรถรุ่นนั้นๆหรือไม่ เพราะแต่ละภูมิภาคหรือแต่ละประเทศจะใช้ไม่เหมือนกันเพราะมีความร้อน –อุณหภูมิสะสม หรือสภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน


 
ส่วนรถจักรยานยนต์ทั่วๆไปตามท้องถนน ควรที่จะใช้น้ำมันเครื่องแบบไหนให้เหมาะกับสภาพอากาศของประเทศไทย เพราะประเทศเราส่วนมากมีอากาศร้อนชื้น “น้องซัน”แนะนำว่า ควรจะใช้น้ำมันเครื่องเบอร์10/40 หรือ10/30 เพราะประเทศไทยมีอากาศค่อนข้างร้อนควรใช้น้ำมันเครื่องเบอร์ใสๆเพื่อการหล่อลื่นที่ดีขึ้น การเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่ดีมีคุณภาพจึงจึงเป็นสำหรับรถจักรยานยนต์เทคนิคควรรู้
 
น้ำมันเครื่องที่ยังไม่ได้เปิดใช้ จะมีอายุการคงสภาพอยู่ที่ 1-3 ปี ส่วนน้ำมันเครื่องที่เปิดฝาแล้ว อายุการใช้งานไม่ควรเกิน6 เดือน ขณะที่น้ำมันเครื่องที่เปิดใช้แล้วไม่ได้ปิดฝาให้ถือว่าหมดสภาพไม่ควรเสี่ยงนำมาใช้งาน

.........................
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
เขียนโดย "โด้ ไบค์เกอร์"
ภาพ : สุรเชษฏ์​  วัชรวิศิษฏ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    100%

ความคิดเห็น