อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 5 ธันวาคม 2563

ไลน์แจงเหตุผลเปิดเมนู"แสดงข้อมูลการติดตาม"ในโปรไฟล์

LINE ประเทศไทยแจงเมนูใหม่ “แสดงข้อมูลการติดตาม” เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานเช็คจำนวนและบัญชีที่ติดตาม  รวมถึงสามารถอนุญาตเปิดเผยบัญชีติดตามให้ผู้ที่สนใจตรงกันได้ด้วยตนเอง  ชี้ไม่ได้แสดงข้อมูลทั้งหมดในบัญชีไลน์ พุธที่ 20 พฤษภาคม 2563 เวลา 22.00 น.


เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่ไลน์เปิดฟีเจอร์ใหม่”กดติดตาม” หรือ “Follow” ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกกดติดตามแอคเคาท์ที่สนใจจากหน้าไทม์ไลน์ได้ตามต้องการ   และล่าสุดได้เปิดเมนู “แสดงข้อมูลการติดตาม” (Following) บนหน้าโปรไฟล์ในแอพพลิเคชั่น  LINE  เวอร์ชั่นที่อัพเดทเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทำให้เกิดกระแสความคิดเห็นหลากหลายเกี่ยวกับการเปิดเมนูดังกล่าวว่าอาจจะเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวรวมถึงอาจสร้างความไม่ปลอดภัยกับข้อมูลที่ใช้ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ได้ 

ล่าสุด  LINE ประเทศไทย ได้ทำหนังสือชี้แจงถึงความตั้งใจในการเปิดให้บริการเมนูดังกล่าว ว่าเพื่ออำนวยความสะดวก ให้แก่ผู้ใช้งาน สามารถเช็คจำนวนและรายการบัญชี  LINE Official Account และแอคเคาท์ของบุคคลที่ผู้ใช้งานได้เข้าไปกดติดตามไว้ได้ง่ายยิ่งขึ้น  รวมถึงสามารถเผยรายการบัญชีที่ติดตามเพื่อเป็นแนะนำแก่ผู้ที่มีความสนใจตรงกันให้ติดตามด้วยได้ 

ทั้งนี้ฟีเจอร์ดังกล่าว จะแสดงจำนวนและรายชื่อ LINE Official Account (LINE OA ) และผู้ที่ผู้ใช้งานได้กดติดตาม เท่านั้น ซึ่งการกดติดตามจะไม่เกี่ยวข้องหรือสัมพันธ์กับการเพิ่มเพื่อนและการส่งแชทแต่อย่างไร  รวมถึงไม่แสดง รายชื่อเพื่อนหรือกรุ๊ปต่างๆ ที่ผู้ใช้มีอยู่ในแอคเคาท์ LINE 

อย่างไรก็ตาม LINE ประเทศไทย ต้องขออภัยเป็นอย่างสูงที่ดำเนินการสื่อสารและชี้แจงเกี่ยวกับการเปิดใช้ฟี เจอร์ดังกล่าวนี้แก่ผู้ใช้งานล่าช้า จนทำให้เกิดความกังวลใจและไม่สบายใจแก่ผู้ใช้งานจำนวนมาก  และขอน้อมรับคำติเตียนทั้งหมดนี้ไปดำเนินการแก้ไขอย่างเร่งด่วน 

สำหรับในระหว่างนี้ผู้ใช้สามารถเลือกอนุญาต/ไม่อนุญาตให้คนอื่นมากดติดตาม  รวมถึงเลือกเปิด/ปิดการแสดง ข้อมูลการติดตามดังกล่าวได้ด้วยตนเอง  ภายในเมนูตั้งค่า -> ไทม์ไลน์ ->  ตั้งค่าการติดตาม 

วิธีตั้งค่าเปิด/ปิดฟังก์ชั่นการแสดงข้อมูลการติดตาม ดูรายละเอียดที่  https://today.line.me/TH/article/LrQ7KV 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 79