อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564

นวัตกรรมยุค New Normal 'ฟิล์มทองแดง'ฆ่าเชื้อ

“รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์” เผยนวัตกรรมใหม่ยุค New Normal “ฟิล์มทองแดง” ฆ่าแบคทีเรียและเชื้อไวรัส ชี้ใช้เวลาเพียง 1 ชม.ทำลายเซลล์จนตาย เสาร์ที่ 23 พฤษภาคม 2563 เวลา 11.30 น.


เมื่อวันที่ 22 พ.ค. ที่อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยว่า “ปัจจุบันสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ 2019 หรือ โควิด-19 ทำให้หลายประเทศทั่วโลกได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดนวัตกรรมต่างๆ ขึ้นมาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในครั้งนี้ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการใช้ “ทองแดง” ในการป้องกัน เนื่องจากผลวิจัยของต่างประเทศระบุว่า ทองแดงเข้มข้น 95% สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาได้ แค่ใช้เวลาเพียง 2.5 นาที ซึ่งหากย้อนไปเมื่อช่วงปีพ.ศ. 2410 ได้มีรายงานว่าช่วงที่เกิดการระบาดของอหิวาตกโรค พบว่าผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับทองแดงจะแพร่ได้น้อยกว่าคนทั่วไปมาก จนล่าสุดเมื่อปี 2558 ได้มีการทดทองแดงกับเชื้อไวรัสโรคซาร์สและเมอร์ส ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสตระกูลเดียวกับเชื้อไวรัสโคโรนา ปรากฎว่าสามารถทำร้ายเซลล์ของไวรัสได้


​​​​​​
รศ.ดร.วีรชัยกล่าวต่อว่า “แม้ทองแดงเพียวจะมีประโยชน์มาก แต่ก็มีข้อควรระวัง คือ 1.เป็นตัวนำไฟฟ้า และ 2.มีความคม ซึ่งเป็นอันตรายต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง จึงทำให้ต่างประเทศสร้างเป็นนวัตกรรมใหม่ขึ้นมานั้นก็คือ “แผ่นฟิล์มทองแดง” ที่มี “พอลิเอทิลีน” เป็นส่วนประกอบที่ไม่ลดทานความสามารถของตัวทองแดง และใช้เทคนิคฟูเรียร์ทรานฟอร์มอินฟาเรดสเปกโตรสโคปี เพื่อแตกตัวไออนของทองแดงให้สามารถปรับใช้ในยุค New Normal ได้โดยการทำงานเพียงติดแผ่นฟิล์มไว้ตามพิ้นผิวของสถานที่หรือวัตถุต่างๆ จะทำให้ตัวทองแดงทำปฏิกิริยาไอออนกับเชื้อไวรัส โดยไอออนของทองแดงจะเจาะเข้าไปที่ผนังเซลล์ของเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย และจะทำการทำลายตัวเซลล์ในที่สุด ซึ่งใช้เวลาฆ่าเชื้อได้ใน 1 ชั่วโมง ซึ่งแผ่นฟิล์มนี้สามารถใช้งานได้ตลอดจนกว่าจะชำรุด เนื่องจากทองแดงจะทำงานการสร้างไอออนออกมาเรื่อยๆ ซึ่งเกิดจากการทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับอากาศโดยรอบ จึงไม่เกิดการสูญหายและทำให้ใช้ได้ตลอด”รศ.ดร.วีรชัยกล่าวทิ้งท้ายว่า “แม้ปัจจุบันในประเทศไทยยังไม่มีการใช้อย่างแพร่หลาย แต่ฟิล์มทองแดงฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ก็เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมในยุด New Normal ที่เราเรียกว่า “มาตรการป้องกันเชิงรุก” ที่มีประโยชน์และสามารถป้องกันในส่วนที่เราละเลยได้ อย่างไรก็ตามการสวมใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือ และการเว้นระยะห่าง ก็ยังเป็นมาตรการที่สำคัญในยุคนี้”คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 96