อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563

ชาว"บิ๊กไบค์"ควรใช้น้ำมันเครื่องเบอร์ไหนดี

“รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์”น้ำมันเครื่อง ‘บิ๊กไบค์’เบอร์ไหนถึงจะดีเพื่อจะได้ขับขี่กันไปได้อย่างทนทาน พุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 12.00 น.

 
เพื่อนๆชาวไบค์เกอร์ทั้งหลายเคยตั้งคำถามกันไหมว่าน้ำมันเครื่องแบบไหนที่จะเหมาะกับรถคู่ใจของเราที่ ประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อนชื้น ไม่เหมือนทางแถบยุโรป หรืออเมริกาแม้กระทั่งที่ญี่ปุ่นที่มีอากาศหนาวเย็น “น้องหมวยลี่” ไบค์เกอร์สาว มีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเลือกใช้ “น้ำมันเครื่อง“สำหรับรถจักรยานยนต์ ”บิ๊กไบค์”

โดยมี พี่บูรณ์ แห่งร้าน boon sport มาตอบข้อสงสัย พี่บูรณ์ กล่าวว่าการเลือกน้ำมันเครื่องรถบิ๊กไบค์นั้น  ต้องเลือกเน้นที่เบอร์ทนทานอุณหภูมิความร้อนเป็นหลักเพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน ควรจะต้องเลือกใช้ตัวเลขลงท้าย 50 อาทิ 10 w 50 เพราะน้ำมันเบอร์ 50 จะมีความใสทนทานกับอุณหภูมิในบ้านเรามากกว่าเบอร์น้ำมันเครื่องบิ๊กไบค์ที่ต่ำกว่านี้


 
นอกจากนี้น้องหมวยลี่ยังสงสัยอีกว่า เรื่องตัวเลขหน้าและหลังของน้ำมันเครื่องนั้นเช่น 10 w50 หรือ 20w40 มันบ่งบอกถึงอะไร พี่บูรณ์ กล่าวไว้ว่า เลขตัวหน้า เป็นความข้นใสหรือควาหนืดของน้ำมันเครื่อง ส่วนเลขตัวหลังจะบอกถึงความทนทานความร้อน อย่างเช่นรถบิ๊กไบค์ ที่อยู่ในเมืองที่ค่อนข้างหนาวมาก เลขตัวหน้าต้องน้อยเพื่อให้มีความหนืดน้อยเวลา เพราะถ้าไม่ใสเครื่องยนต์ทำงานจะไม่สามารถสูบฉีดมาเลี้ยงเครื่องยนต์ได้ทันจนเกิดความเสียหายได้

ในเมืองหนาวจึงต้องใช้น้ำมันเครื่องเลขตัวหน้าเป็นเบอร์ 0,3 หรือ 5 ส่วนบ้านเราเป็นเมืองร้อน เลขตัวหน้าต้องเป็น10,15, 20 ส่วนเบอร์หลังควรเป็น 50 จึงจะเหมาะสมและปลอดภัยต่อเครื่องยนต์บิ๊กไบค์ คันโปรดของท่านจะได้พากันโลดแล่น ”ทนถึก” กันไปนานแสนนาน 
คอลัมน์ : รอบรู้เรื่องมอเตอร์ไบค์
โดย :  "โด้ ไบค์เกอร์''
ภาพ : สุรเชษฏ์​  วัชรวิศิษฏ์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    4%
  • ไม่เห็นด้วย
    96%

บอกต่อ : 78