อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564

คนไทยโหลเแอพไทยชนะใช้งานกว่า 1.2 แสนคน

ก.ดีอีเอส ระบุ หลังเปิดตัวแอพไทยชนะ ประชาชนดาวน์โหลดระบบแอนดรอยด์กว่า 1.2 แสนครั้ง ส่วนระบบ iOS จะสามารถใช้งานได้เร็วๆนี้  จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 15.58 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. ผศ.(พิเศษ) นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะรองหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านข้อมูลมาตรการแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านการสื่อสาร โทรคมนาคม และสื่อสังคมออนไลน์ ศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า หลังจากที่ได้เปิดให้ประชาชนดาวน์โหลดแอพไทยชนะในชื่อแอพ Thaichana-ไทยชนะ ผู้ใช้มือถือระบบแอนดรอยด์ เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2563 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมียอดดาวน์โหลดแล้วกว่า 120,076 เครื่อง โดยมีการใช้งานแอพแล้วกว่า 20 ล้านครั้ง ส่วนผู้ใช้มือถือระบบ iOS อยู่ระหว่างประสานงานกับ Apple คาดจะเปิดได้เร็วๆ นี้

ในขณะที่แพลตฟอร์มชัยชนะ หลังเปิดให้ใชงานวันที่ 17 พ.ค. มีจำนวนร้านค้าลงทะเบียนอยู่ที่ 133,694 ร้านค้า มีประชาชนใช้งานกว่า 18 ล้านคน สำหรับผู้ไม่สะดวกดาวน์โหลดแอพไทยชนะ ก็ยังสามารถลงทะเบียนและเข้าใช้งานผ่านแพลตฟอร์มไทยชนะได้เหมือนเดิม

ซึ่งแอพพลิเคชั่นนี้ปัจจุบันนอกเหนือจากภาษาไทย ยังรองรับภาษาอังกฤษ และกำลังมีภาษาอื่นๆ เพิ่ม ได้แก่ เมียนมาร์ มาเลย์ เกาหลี จีน ญี่ปุ่น และลาว แต่การใช้แพลตฟอร์มพบว่าอัตราการเช็คอินและเช็คและลืมเช็คเอาท์อยู่ที่ 56% ส่วนการใช้แอพนั้นพบว่าสัดส่วนการเช็คเอาท์เกือบ 100% เต็มอยู่ที่ 92% ถือว่าช่วยคลายข้อกังวลให้กับการใช้งานได้ดี


อย่างไรก็ตาม ในการพัฒนาแอพไทยชนะ ก็เพื่อให้ประชาชนได้ใช้งานง่าย สะดวก และปลอดภัยที่สุด โดยจะมีข้อดีสำหรับผู้ใช้งาน 7 ข้อ คือ 1. ลงทะเบียนง่ายด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือเพียงครั้งเดียว 2. ลดความยุ่งยากในการใช้บริการ และปกป้องความเป็นส่วนตัวของประชาชน 3. สามารถเช็คเอาท์ หลังจากใช้บริการ หรือเวลาสะดวก 4. ป้องกัน QR Code ปลอม 5. เป็นการเช็คความถูกต้องของกิจการ/ร้านค้า/สถานประกอบการณ์ว่าได้ทำตามมาตราการของ ศบค. จริงหรือไม่ 6. ป้องกันการกรอกเบอร์โทรศัพท์ผิด และ 7. ช่วยในการติดตามสอบสวนโรคกรณีที่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสถานที่ใดหรือร้านค้าที่ไปใช้บริการ
 
ทั้งนี้ อยากให้ผู้ใช้งานแอพไทยชนะ คลายความกังวลว่าจะถูกติดตามรายละเอียดการเดินทางในชีวิตประจำวัน เพราะระบบนี้เราใช้ในการป้องกันและควบคุมโรค ระบบไม่ได้สนใจในแง่ตัวคน แต่สนใจ โดยจะโฟกัสที่การประเมินร้านค้า/กิจกรรมต่างๆ ว่าได้ปฏิบัติตามมาตรการ 5 ข้อของกรมควบคุมโรคหรือไม่ และตรวจสอบความหนาแน่นของการใช้งานร้านค้า เพราะจะเป็นจุดเสี่ยงต่อการติดเชื้อและการแพร่ระบาด เพื่อจะได้มีการแจ้งเตือนได้ทันทีเมื่อพบความเสี่ยง
 
สำหรับข้อความที่ได้รับการแพร่กระจายในเครื่องมือถือหรือไอแพดตระกูล Apple นั้น เป็นระบบ iMessage ส่งฟรีเป็นระบบปิดที่ Apple คิดค้นขึ้นมาแทนการส่ง SMS ไม่มีการหลุดรอดจากไทยชนะแน่นอน ซึ่งขณะนี้ Apple ได้ประวฝสานไปยังผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายเพื่อให้ลบข้อความทิ้ง ส่วนประชาชนที่ได้รับข้อความก็ขอให้ลบทิ้งได้เลย

ทั้งนี้ ต้องยอมนับว่าการร่วมแรงร่วมใจเพื่อป้องกันการเกิดระบาดไวรัสโควิด-19 ต้องอาศัยประชาชน ช่วยกันควบคุมการระบาดของโรคให้ได้ เพื่อช่วยให้ประเทศเราดำเนินกิจกรรม/กิจการต่างๆ ต่อไปได้เหมือนเดิมแบบ new normal สมดุลวิถีชีวิตใหม่ ใส่ใจ ปลอดภัย ไทยชนะ” 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 91