อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564

ดีอีเอส-กสทช. เร่งแก้ปัญหา SMS ชวนเล่นพนัน

ดีอีเอส รับมีกลุ่มหาประโยชน์พยายามส่งเอสเอ็มเอส ชวนเล่นพนัน ด้านกสทช.นัดถกค่ายมือถือ 2 มิ.ย. แก้ปัญหา sms พนัน ไหลเข้าเครื่อง ปชช. จันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2563 เวลา 16.02 น.


เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ปัญหาเอสเอ็มเอส เด้งเข้าเครื่องประชาชน หลังสแกนผ่านแอพไทยชนะนั้น ยืนยันว่ากระทรวงฯ ไม่เคยวางระบบส่งเอสเอ็มเอสเข้าเครื่องประชาชน  โดยแอพไทยชนะ มี ธนาคารกรุงไทย และกระทรวงการคลัง รับผิดชอบในการสร้างแอพฯ 

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเชิงลึก ซึ่งทางกระทรวงฯ ร่วม กับ ตำรวจปอท.อยู่ระหว่างการขยายผล หลังจากรับทราบว่า มีหลายกลุ่มพยายามใช้แอพไทยชนะ มาแสวงหาประโยชน์ส่วนตัว ผ่านการทำธุรกรรมทางอินเทอร์เน็ต โดยเฉพาะการฉวยโอกาส เช่น การการส่งเอสเอ็มเอสเข้าเครื่องประชาชนด้วยวิธีปกติ, การเขียนโปรแกรมต่างๆ ผ่านเว็บไซด์เพื่อต้องการล้วงข้อมูลประชาชน, การที่ประชาชนลงทะเบียนข้อมูลและมือถือเบอร์ถือตามสมุดของร้านค้า เมื่อไปตามสถานที่ต่างๆ  

ทั้งนี้ ขอขอแนะนำประชาชน ถ้ามีเอสเอ็มเอสเข้าเครื่องอย่ากดลิ้งค์เข้าไป กระทรวงฯ พยายามหาทางป้องกันไม่ให้เจาะข้อมูล ผ่านแอพไทยชนะได้ และกำชับ ธ.กรุงไทย ให้วางระบบป้องกันให้ดี และพบว่า ที่ผ่านมา ยังไม่เกิดปัญหาการเจาะข้อมูลผ่านทางระบบที่ธนาคารรับผิดชอบ 

ขณะที่ นายสุทธิศักดิ์ ตันตะโยธิน รองเลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ปัญหาลลิ้งค์พนันออนไลน์ ที่เข้าเครื่องประชาชนขณะนี้ และหลายคนสงสัยว่า เกิดจาการลงทะเบียนผ่านแอพไทยชนะหรือไม่นั้น

สำนักงาน กสทช. อยู่ระหว่างการตรวจสอบเชิงลึกเส้นทางการไหลของข้อความที่เข้าเครื่องประชาชน และยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า จะเกี่ยวข้องกับแอพฯ ไทยชนะหรือไม่ เพราะต้องดูเส้นทางการเชื่อมโยงของเว็บพนันที่เชื่อมผ่านเข้าเอสเอ็มเอสทางระบบใดก่อน โดยวันที่ 2 มิ.ย.นี้ จะเชิญผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกรายมาหารือเพื่อแก้ปัญหาและดูระบบการเชื่อมโยง 

สำหรับที่ผ่านมา รูปแบบการส่งเอสเอ็มเข้าเครื่องประชาชน มี 2 ช่องทางหลัก โดยทั่วไป ช่องทางแรก คือ  บริษัท ที่ต้องการส่งข้อมูลแจ้งประชาชน เช่น  ธนาคาร, บ.ประกันภัย หรือ องค์กรต่างๆ  จะเอสเอ็มเอส ก็จะต้องซื้อระบบส่งข้อความ กับทางค่ายมือถือ เช่น 5 ข้อความ หรือ 100  ข้อความต่อเดือน การส่งแบบนี้ เป็นการทำผ่านระบบเว็บเบราว์เซอร์ จะสืบค้นง่าย ไม่ซับซ้อน กสทช. และตำรวจติดตามได้ง่าย และ แก้ปัญหาได้เร็ว  เมื่อเกิดการร้องเรียน   

"ปัญหานี้ เส้นทางไม่ได้ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ แต่ผ่านทาง iMessage ระบบ iOS โดยตรง ซึ่งเป็นการส่งข้อความผ่านจาก บริษัท หรือ เครือข่ายนั้นๆ ซึ่งไม่อาจรู้ได้ว่า ทำธุรกิจอะไร โดยไม่เห็นเนื้อหา จะรู้ก็ต่อเมื่อมีประชาชาชนร้องเรียนเข้ามาแล้วเกิดการตรวจสอบ ซึ่งปัญหานี้ กสทช. กับ ตำรวจพบว่าเกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ตามจับได้ยาก ต้องใช้เวลา เพราะระบบต้นทางและเส้นทางมีความซับซ้อนในการเจาะข้อมูลหรือเข้าถึงต้นทาง ซึ่งมีทั้งจากในประเทศและต่างประเทศ"

สำหรับที่ผ่านมา การแก้ปัญหาเอสเอ็มขยะ หรือ ข้อความไม่พึงประสงค์ กสทช.ได้แนะนำให้ประชาชนกด *137 โทรออก ซึ่งทุกค่ายมือถือจะบล็อคข้อความที่ไม่ต้องการให้ได้ และขอแนะนำประชาชน อย่ากดลิ้งค์เมื่อได้รับข้อความก็จะช่วยป้องกันได้อีกทางหนึ่ง 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 101