อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ปส.แจงกรณีพบค่ารังสีสูงแถบสแกนดิเนเวียยังไม่กระทบประชาชน

ปส. ตรวจสอบกรณีรายงานการพบค่ารังสีสูงในแถบสแกนดิเนเวีย  ยืนยันไม่กระทบสิ่งแวดล้อม-ประชาชน พร้อมจับตาสถานการณ์ 24 ชั่วโมง พุธที่ 1 กรกฎาคม 2563 เวลา 14.20 น.


นางสุชิน อุดมสมพร รองเลขาธิการ รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ    (ปส.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์  วิจัยและนวัตกรรม  (อว.)   เปิดเผยว่า จากกรณีมีการรายงานผลการตรวจวัดกัมมันตภาพรังสี เมื่อวันที่ 22-23 มิถุนายน 2563 ณ สถานีเฝ้าตรวจนิวไคลด์กัมมันตรังสี อาร์เอ็น 63 (Radionuclide Station, RN63 หรือ SEP63) ของประเทศสวีเดน

และพบว่ามีนิวไคลด์กัมมันตรังสีสามชนิด คือ รูทีเนียม-103 (Ru-103) ซีเซียม-134 (Cs-134) และซีเซียม-137 (Cs-137) ในฝุ่นละอองที่สูงกว่าระดับปกติในธรรมชาติ ซึ่งสอดคล้องกับผลการตรวจวัดกัมมันตภาพรังสี ในสิ่งแวดล้อมของประเทศฟินแลนด์ นอร์เวย์ และสวีเดน นั้น  สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ (ปส.) ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลความปลอดภัยทางนิวเคลียร์และรังสีของไทย ได้ตรวจสอบข้อมูลร่วมกับหน่วยงานระหว่างประเทศเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว และขณะนี้มีการยืนยันแล้วว่ากัมมันตภาพรังสีที่สูงขึ้นนั้นไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพของประชาชน  โดยค่ารังสีที่สูงขึ้นมาจากกิจกรรมทางนิวเคลียร์และรังสี (ทางพลเรือน) เช่น โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ เท่านั้น ในส่วนแหล่งที่มาของนิวไคลด์กัมมันตรังสีทั้งสามชนิดดังกล่าวยังไม่สามารถระบุได้   

ด้านองค์การสนธิสัญญาว่าด้วยการห้ามทดลองนิวเคลียร์โดยสมบูรณ์ (Comprehensive Nuclear-Test-Ban Treaty Organization, CTBTO) คาดการณ์ว่ามีความเป็นไปได้ที่ค่ารังสีที่สูงขึ้นจะมาจากประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย ได้แก่ เดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดน (ตอนใต้) ฟินแลนด์ ประเทศกลุ่มบอลติก (เอสโตเนีย ลัตเวีย และลิธัวเนีย) และรัสเซีย (ตะวันตก)

นางสุชิน กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ปส. ได้ดำเนินการตรวจสอบกัมมันตภาพรังสีของ ซีเซียม-137 (Cs-137) ณ สถานีเฝ้าตรวจนิวไคลด์กัมมันตรังสี อาร์เอ็น65 (RN65) ของประเทศไทย เพื่อยืนยันความปลอดภัยอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งพบว่าอยู่ในระดับปกติ และตรวจไม่พบรูทีเนียม-103 (Ru-103) และซีเซียม-134     (Cs-134) ในช่วงเวลาดังกล่าวเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ปส. พร้อมเฝ้าระวังและตรวจติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องเพื่อความมั่นใจและความปลอดภัยของประชาชนไทย

หากต้องการรับทราบข้อมูลอัตราปริมาณรังสี สามารถติดตามได้ที่ https://www.oap.go.th/offices/tech-support/btssr-monitoring  
 
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 59