อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

"สรรพชัย" รับ โควิด-19 ฉุดผลการดำเนินงานลด

"สรรพชัย" รับ โควิด-19 ฉุดผลการดำเนินงานลด จากคาดการณ์กำไร 500 ล้านบาท เป็นขาดทุนไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท จ่อต่อสัญญานั่งบริหารแคทต่ออีก 1 ปี พฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม 2563 เวลา 21.00 น.


เมื่อวันที่ 9 ก.ค. พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ แคท (CAT) เปิดเผย​ว่า เนื่องจากสถานการณ์​การ​แพร่ระบาด​ของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้แคทปรับประมาณการผลการดำเนินงานปี 2563 จากเดิมที่ตั้งเป้าจะมีกำไร​สุทธิ​อยู่ที่ 500 ล้านบาท เป็นขาดทุนไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท โดยครึ่งปีแรกมีกำไรอยู่ที่ 521 ล้านบาท

ซึ่งขณะนี้ อยู่​ระหว่าง​เสนอสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อให้ความเห็นชอบ โดยคาดว่าตั้งแต่เดือนส.ค.2563 ​จะมีรายได้เพิ่มจากการให้บริการคลาวด์​กว่า 500 ล้านบาท 

ส่วนความคืบหน้าการควบรวมกิจการระหว่างแคท และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (เอ็นที) ขณะนี้ ​มีความคืบหน้า 50% โดยพยายามเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ​ภายในปีนี้ ซึ่งความยากของการควบรวมคือ บุคลากร​ เพราะสภาพการว่าจ้างมีหลายตัว ซึ่งต้องมีคนตัดสินใจว่าจะใช้อันไหน ส่วนบอร์ดของเอ็นที ตามกฎหมาย​จะเกิดขึ้นต่อเมื่อมีการจัดตั้งบริษัท​ ซึ่งควรมีการจัดตั้งบอร์ดเข้ามาทำงานก่อน

โดยเป็นตัวแทนจากทั้ง 2 บริษัท​ เพื่อให้การดำเนินการเร็วขึ้น ซึ่งตนเองอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับคณะกรรมการบริษัท ในการต่อสัญญาจ้างเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่อีกจนกว่าจะมีการควบรวมแล้วเสร็จ หรือ ไม่เกิน 1 ปี จากเดิมที่กำลังจะหมดวาระในเดือนส.ค.ปีนี้ เพื่อเดินหน้าการควบรวมให้แล้วเสร็จ

พ.อ.สรรพชัย กล่าวว่า สำหรับโครงการฝึกอบรมสร้างทักษะด้านดิจิทัล มูลค่า 2,000 ล้านบาท ในโครงการตามแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาท ภายใต้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ต่อ สศช. นั้น ต้องรอคณะรัฐมนตรี​ (ครม.)​ ว่าจะอนุมัติ​โครงการหรือไม่ โดยคาดว่าจะทราบผลภายใน 1 เดือน ซึ่งหากโครงการ​ดังกล่าวได้รับอนุมัติ​จะเริ่มได้ในเดือนก.ย.2563

ซึ่งโครงการ​นี้ จะเปิดอบรมทักษะด้านดิจิทัลให้นักศึกษาจบใหม่ซึ่งจบการศึกษา​ระดับปริญญาตรีไม่เกิน 3 ปี และยังไม่มีงานทำเป็นเวลา 3 เดือน โดยมีเงินให้ผู้เข้าร่วมโครงการเดือนละ 10,000 บาท ระหว่างอบรม ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพด้านดิจิทัลให้แก่นักศึกษาจบใหม่ให้สามารถหางานได้ โดยตั้งเป้าคนอบรมเบื้องต้น 50,000 ราย 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%