อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

ซอฟต์แวร์ "ธัมส์" เทคโนโลยี จำลองร่างกายคนเสมือนจริง

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดซอฟต์แวร์โทเทิ่ล ฮิวแมน โมเดล ฟอร์ เซฟตี้ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ธัมส์ (THUMS) ให้ใช้ได้ฟรีตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 เป็นต้นไป อาทิตย์ที่ 12 กรกฎาคม 2563 เวลา 08.30 น.

 
บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น เปิดซอฟต์แวร์โทเทิ่ล ฮิวแมน โมเดล ฟอร์ เซฟตี้ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ธัมส์ (THUMS) ให้ใช้ได้ฟรีตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 เป็นต้นไป โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของบริษัทที่มุ่งมั่นสร้างสรรค์สังคมแห่งการขับเคลื่อนที่ปลอดภัย

ทั้งนี้ ธัมส์ คือโปรแกรมซอฟต์แวร์เทคโนโลยีจำลองร่างกายมนุษย์แบบเสมือนจริง เพื่อความปลอดภัยที่ช่วยให้คอมพิวเตอร์สามารถวิเคราะห์อาการบาดเจ็บของร่างกายมนุษย์ที่เกิดจากอุบัติเหตุรถชนได้ โดยโตโยต้าคาดหวังว่าการเปิดให้ประชาชนสามารถใช้ซอฟต์แวร์ได้ฟรีในครั้งนี้จะมีผู้สนใจเข้าใช้งานอย่างกว้างขวางและนำไปสู่การยกระดับความปลอดภัยให้กับยานยนต์ได้ในท้ายที่สุด
 
ซอฟต์แวร์ ธัมส์ ได้รับการออกแบบเพื่อช่วยสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีความปลอดภัยในยานยนต์โดยความร่วมมือกับบริษัท โตโยต้า เซ็นทรัล อาร์แอนด์ดี แล็บส์ ซึ่ง ธัมส์ ถือได้ว่าเป็นซอฟต์แวร์เทคโนโลยีจำลองร่างกายมนุษย์แบบเสมือนจริงตัวแรกของโลกเมื่อทำการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2543

โดย ธัมส์ จะจำลองและวิเคราะห์อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นจากกรณีรถชน นับตั้งแต่การเปิดตัวในครั้งนั้นจนกระทั่งการออกซอฟต์แวร์ ธัมส์ ในเวอร์ชั่นที่ 6 ในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด
 
จะเห็นได้ว่าซอฟต์แวร์ดังกล่าวมีวิวัฒนา การอย่างต่อเนื่องในการเพิ่มความหลากหลายของโมเดลจำลอง ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายของเพศ อายุ และรูปร่างทางกายภาพ ได้แก่ โครงสร้างกระดูก สมอง อวัยวะภายในตลอดจนกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ

ซึ่งเมื่อเราเปรียบเทียบกับการทดสอบการชนโดยใช้หุ่นจำลองร่างกายคนตามปกติแล้วนั้นจะพบว่าการใช้ซอฟต์แวร์ ธัมส์ มีข้อดีคือสามารถวิเคราะห์อาการบาดเจ็บที่เกิดจากรถชนได้อย่างละเอียดถี่ถ้วนมากกว่า เพราะ ธัมส์ สามารถออกแบบรูปร่างและความแข็งแกร่งของร่างกายมนุษย์ได้ถูกต้องตรงกับความเป็นจริงกว่า

นอกจากนี้การสร้างสถานการณ์จำลองในคอมพิวเตอร์ยังอำนวยความสะดวกให้สามารถทำการวิเคราะห์ซ้ำได้ในรูปแบบการชนที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังช่วยย่นระยะเวลาและลดต้นทุนที่ใช้ในการพัฒนายานยนต์ในขั้นตอนของการทดสอบการชนได้อย่างมาก

 
ปัจจุบัน ซอฟต์แวร์ ธัมส์ ได้ถูกนำมาใช้สำหรับการวิจัยยานยนต์โดยองค์กรต่าง ๆ รวมทั้งสิ้นกว่า 100 แห่ง ไม่ว่าจะเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ ผู้ผลิตชิ้นส่วน มหาวิทยาลัย สถาบันวิจัย และอื่น ๆ ในญี่ปุ่นเละต่างประเทศ เพื่อประโยชน์ในการวิจัยและพัฒนาหลากหลายเทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัย เช่น เข็มขัดนิรภัย ถุงลมนิรภัยและการออกแบบโครงสร้างยานยนต์

เพื่อลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บเมื่อเกิดอุบัติเหตุรถชนผู้คนบนท้องถนน ทั้งนี้องค์กรที่ทำหน้าที่ประเมินความปลอดภัยของยานพาหนะต่างก็กำลังพิจารณาการใช้ซอฟต์แวร์ ธัมส์ เพื่อการทดสอบแบบเสมือนจริงในแผนงานการประเมินสมรรถนะของยานพาหนะต่าง ๆ ในอนาคต
 
นายเซอิโก คุซุมากิ สมาชิกของบริษัท แอดวานซ์อาร์แอนด์ดี แอนด์ เอ็นจิเนียริ่ง กล่าวว่า นับตั้งแต่การเปิดตัว ธัมส์ ในปี 2543 เราพยายามพัฒนาอย่างต่อเนื่องตลอดเพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ในเชิงกายวิภาคศาสตร์ของมนุษย์รวมถึงเพิ่มความหลากหลายของโมเดลต่าง ๆ จนตอนนี้กล่าวได้ว่าซอฟต์แวร์ดังกล่าวได้กลายเป็นเทคโนโลยีที่จำเป็นอย่างยิ่ง

สำหรับโตโยต้าในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยและพัฒนายานยนต์ของโตโยต้าให้ดียิ่ง ๆ ขึ้น เราตัดสินใจที่จะเปิดให้ผู้คนสามารถใช้ซอฟต์ แวร์นี้ได้ฟรี เพื่อยกระดับความปลอดภัยของยานยนต์ให้ก้าวหน้าทั่วทั้งแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ตลอดจนเพื่อช่วยลดอัตราการบาดเจ็บและเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนน
 
ทั้งนี้เพื่อสร้างสังคมของเราให้เป็นสังคมที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น อันจะเป็นการปูทางสู่สังคมแห่งการขับเคลื่อนที่เพียบพร้อมไปด้วยยานพาหนะขับเคลื่อนอัตโนมัติและเทคโนโลยีอื่น ๆ ในอนาคต.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 57