อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 7 สิงหาคม 2563

สดร.เผยภาพดาวพฤหัสบดีใกล้โลกเหนือฟ้าเชียงใหม่

สดร.เผยภาพ ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี อวดโฉมชัดเหนือฟ้าเชียงใหม่ พร้อมรอชมดาวเสาร์ใกล้โลกอีกครั้ง 21 ก.ค.นี้ พุธที่ 15 กรกฎาคม 2563 เวลา 12.43 น.


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  จัดสังเกตการณ์ “ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกที่สุดในรอบปี”  ในคืนวันที่ 14 กรกฎาคม 2563 ณ จุดสังเกตการณ์หลัก 4 แห่ง  เชียงใหม่ โคราช ฉะเชิงเทรา สงขลา ในรูปแบบ New Normal  ระบุเชียงใหม่ฟ้าใสเห็นดาวพฤหัสบดีส่องสว่างตั้งแต่หัวค่ำ พร้อมวัตถุท้องฟ้าอีกหลายชนิด  ทั้งนี้ในคืนดังกล่าว ดาวพฤหัสบดีจะโคจรมาอยู่ตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์ (Jupiter Opposition) โดยมีโลกคั่นกลางเรียงกันในแนวเส้นตรง ส่งผลให้ตำแหน่งของดาวพฤหัสบดีใกล้โลกมากที่สุดในรอบปี ห่างจากโลกประมาณ 619 ล้านกิโลเมตร โดยเมื่อดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้าจะมองเห็นดาวพฤหัสบดีปรากฏบริเวณขอบฟ้าทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ สุกสว่างมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าอย่างชัดเจน   

ทั้งนี้หากพลาดชม หลังจากนี้อีกหนึ่งสัปดาห์ รอชมปรากฏการณ์ “ดาวเสาร์ใกล้โลกที่สุดในรอบปี” อีกครั้งในวันที่ 21 กรกฎาคม 2563 โดยดาวเสาร์จะโคจรมาอยู่ในตำแหน่งตรงข้ามดวงอาทิตย์  
  

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%